Tin tức mới

Vì sao runner lại đau mắt cá chân khi chạy?

Bạn đang chạy và đột nhiên mắt cá chân của bạn bị đau. Tại sao mắt cá chân bị đau? Có an toàn để tiếp tục chạy không? Làm cách nào để biết khi nào nên dừng và khi nào tôi có thể tiếp tục một cách an toàn? Cơn đau có tự khỏi không, hay tôi cần phải đi khám bác sĩ?. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Bạn có biết rằng một vận động viên chạy trung bình 8 phút mỗi dặm cần đi bộ 1.400 bước và 1,6 km không?.

Với mỗi bước bạn thực hiện, mắt cá chân của bạn giúp ổn định cơ thể của bạn vì bàn chân của bạn liên tục tiếp xúc với mặt đường. Chấn thương mắt cá chân thường do luyện tập quá sức hoặc hạ cánh không đúng kỹ thuật trong khi chạy. Đừng lo lắng, ngay bây giờ, cùng mypdrsite.com giải đáp các thắc mắc của bạn qua bài viết bên dưới này nhé!

Mắt cá chân và nguyên nhân bị đau mắt cá chân khi chạy

Mắt cá chân và nguyên nhân bị đau mắt cá chân khi chạy
Xử lý bị đau mắt cá chân khi chạy

Mắt cá chân là phần nối cẳng và bàn chân. Hệ thống các khớp và dây chằng ở vùng này giúp bàn chân thực hiện các cử động linh hoạt. Mắt cá chân là một bộ phận khá quan trọng trong quá trình chạy bộ, là điểm tựa của cơ thể khi tiếp xúc với mặt đất. Khi vận động viên chạy, mỗi bước chân nâng lên và hạ xuống đều dồn tất cả trọng lượng cơ thể lên mắt cá.

Trong cấu tạo cơ thể, phần xương hông và những cơ yếu (gluteus medius) có tác động rất lớn đến sự ổn định của chân. Khi chạy, sự chuyển động của cơ trên và cơ dưới hông có thể gây ra sự mất ổn định và tổn thương đến mắt cá chân. Thêm vào đó, vận động viên lặp đi lặp lại các động tác nâng lên và hạ xuống chân, khiến các khớp ở mắt cá phải gánh trọng lượng cơ thể trong suốt quá trình luyện tập. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau mắt cá chân thường thấy.

Hầu hết các nguyên nhân dẫn đến chấn thương mắt cá chân thường thấy là do việc phải sử dụng các động tác lặp đi lặp lại gây ra tổn thương như viên gây do liên tục tác động trọng lực lớn. Ngoài ra việc mang phải giày dép không phù hợp cũng có thể gây chấn thương.

Khi vận động quá mức, người chạy có thể cảm thấy đau nhói hoặc đau liên tục dọc theo hai bên mắt cá chân do tình trạng căng cơ. Tình trạng này xảy ra bởi các động tác lặp đi lặp lại của cơ xương chậu hoặc cơ sau xương chày.

Cách khắc phục và điều trị tình trạng đau mắt cá chân

Nếu không được điều trị kịp thời, đau mắt cá chân có thể diễn tiến nặng hơn như bong gân; đứt dây chằng do tác động quá mức hoặc tổn thương bên trong.

Khi cơn đau xuất hiện, chuyên gia khuyên vận động viên nên dừng việc luyện tập; nghỉ ngơi một thời gian và thay đổi lại phương thức luyện tập. Tuy nhiên nếu cơn đau mắt cá chân trở nên tồi tệ hơn; và không biết nguyên nhân là do đâu. Hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu cơn đau vẫn tiếp tục kéo dài từ 3-5 ngày; hoặc gặp 1 số dấu hiệu như sưng, đau nhói không thuyên giảm nhiều ngày; không thể sinh hoạt, đi bộ hay lên xuống cầu thang một cách bình thường, hãy đến gặp các chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ chuyên khoa để có thể có một liệu trình điều trị phù hợp.

Dù dừng luyện tập là điều không ai mong muốn. Nhưng cơ thể vẫn cần thời gian nghỉ ngơi để mắt cá chân được phục hồi sau chấn thương. Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra, hãy chú ý đến cơ thể; và xây dựng một thói quen tập thể dục thể thao đều đặn. Có thể kết hợp chạy bộ với các môn khác để giải phóng mô mềm; tăng sức mạnh cho chân, hông, mắt cá chân và lưng.

Ngoài ra, người tập có thể nhón gót chân hay tập các bài tập giữ thăng bằng bằng một chân; để giúp ổn định nhằm giảm tác động lên mắt cá chân, cải thiện khả năng chạy.

Các bài tập rèn luyện sự ổn định của mắt cá chân

Bài tập cân bằng

Bài tập cân bằng
Bài tập cân bằng
  • Giữ thăng bằng: Bắt đầu bằng cách đứng trên một chân trong 30 giây; sau đó chuyển sang chân còn lại. Làm theo cách của bạn tối đa một phút cho mỗi chân.
  • Giữ thăng bằng và bắt bóng: Đứng bằng một chân, ném bóng qua lại cho đồng đội
  • Mini-Squats bằng 1 chân: Trong khi đứng trên một chân, hãy thực hiện động tác squat một nửa. Cố gắng tăng số lần ngồi xổm nhỏ mà bạn có thể thực hiện hoặc cố gắng ngồi xổm sâu hơn.

Bài tập nâng bắp chân đứng

  • Kiễng chân lên để thực hiện động tác nâng bắp chân. Bắt đầu với 10 lần trên mỗi chân và dần tăng lên đến 20. Đứng trên một bậc thang và thực hiện nâng lên và hạ xuống.
  • Kéo khăn: Dùng khăn quấn quanh chân trần, kéo bàn chân về phía bạn.
  • Bước nhảy Squat đứng: Bắt đầu từ tư thế đứng, nhảy vào một tư thế ngồi xổm sâu. Và ngược lại.
  • Bài tập nhảy dây có thể giúp tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân.
  • Gập bụng: Bài tập gập bụng rất hữu ích; để tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân và bắp chân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 80 + = 89