Tin tức mới

Cốc Cốc chuyển sang sử dụng tác nhân người dùng – User agent (UA)

Tác nhân người dùng hay còn gọi là user agent đã ngày càng trở nên phổ biến nhờ tính năng giúp các trang web điều chỉnh hiệu suất, loại bỏ những trình duyệt lỗi thời hay tránh bị lỗi khi duyệt web. Hiểu đơn giản thì UA sẽ giúp bạn biết mình đang truy cập hệ điều hành gì, loại trình duyệt nào hay thậm chí là loại thiết bị chúng ta sử dụng. Mới đây thì bên phía Google đã liên tục chặn trình duyệt Cốc Cốc trong một số dịch vụ như truy cập tài khoản Gmail hay Google, để khắc phục tình trạng này thì bên phía Cốc Cốc bắt buộc phải chuyển sang sử dụng tác nhân người dùng của Google Chrome kể từ tháng 9/2021.

Tìm hiểu về tác nhân người dùng – User agent (UA)

Tác nhân người dùng – User agent (UA) – là một chuỗi văn bản giúp định danh trình duyệt khi kết nối tới các trang web. Các trình duyệt khác nhau sẽ có chuỗi UA riêng biệt khác nhau. Hiểu một cách đơn giản hơn, chuỗi UA sẽ giúp xác định được người dùng đang truy cập bằng trình duyệt nào, hệ điều hành gì.

Bên cạnh đó còn biết được cả loại thiết bị (di động, máy tính hay máy tính bảng) mà họ đang sử dụng chỉ nhờ quá trình duyệt web thông thường. Chuỗi UA ngày càng trở nên phổ biến nhờ khả năng giúp các trang web tinh chỉnh hiệu suất, tính năng, tránh bị lỗi (bugs) khi duyệt web hoặc loại bỏ những trình duyệt lỗi thời. Tuy nhiên, thông qua các chuỗi UA, Google đã liên tục chặn Cốc Cốc trong một số dịch vụ.

User agent (UA) - là một chuỗi văn bản giúp định danh trình duyệt khi kết nối tới các trang web
User agent (UA) – là một chuỗi văn bản giúp định danh trình duyệt khi kết nối tới các trang web

Cốc Cốc buộc phải chuyển thông tin chuỗi UA của mình sang sử dụng của Google Chrome

Điển hình tháng 5 vừa qua, người dùng Cốc Cốc không thể đăng nhập bằng tài khoản của. Google như Gmail để đồng bộ trên trình duyệt. Đồng thời hiển thị cảnh báo với nội dung “hãy thay đổi trình duyệt của bạn sang Chrome”. Hoặc “vui lòng cập nhật trình duyệt của bạn”. Theo đại diện Cốc Cốc, đây là sự cạnh tranh không công bằng. Giữa các đối thủ trong cùng một thị trường – trình duyệt và công cụ tìm kiếm.

Điều này đã khiến hoạt động của những tính năng trên Cốc Cốc không ổn định. Gây ra gián đoạn và phiền nhiễu cho người dùng trong quá trình sử dụng. Đại diện Cốc Cốc cho biết, trình duyệt Cốc Cốc được xây dựng và phát triển trên mã nguồn. Chromium tương tự như Google Chrome, Microsoft Edge, Opera Browser… Không những thế, Cốc Cốc còn phát triển thêm nhiều bộ tính năng. Dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng và thường xuyên được cập nhật trong các phiên bản.

Vì vậy, những lệnh cấm truy cập nêu trên đã buộc. Cốc Cốc phải chuyển thông tin chuỗi UA của mình sang sử dụng của Google Chrome. Việc chuẩn bị và triển khai chuyển đổi UA đã được Cốc Cốc thực hiện từ nhiều tháng trước. Và hoàn thành vào cuối tháng 8/2021. Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa, đồng thời bảo vệ người dùng khỏi những ảnh hưởng tiêu cực. Từ chính sách chặn truy cập trên nhiều trang web, dịch vụ của Google.

Trình duyệt Brave và Vivaldi cũng đã chuyển đổi UA sang Google Chrome trước đó

Trình duyệt Brave và Vivaldi cũng đã chuyển đổi UA sang Google Chrome trước đó 
Trình duyệt Brave và Vivaldi cũng đã chuyển đổi UA sang Google Chrome trước đó

Cốc Cốc không phải là đơn vị đầu tiên phải chuyển các tác nhân người dùng sang. Google Chrome để có quyền truy cập vào các trang web khác nhau. Trước đó, trình duyệt Brave hay Vivaldi cũng đã có những động thái tương tự. Trình duyệt Cốc Cốc hiện có hơn 25 triệu người dùng. Đây là sản phẩm công nghệ “Make in Vietnam” duy nhất trong danh sách trình duyệt được phát triển cho cả hai nền tảng di động và máy tính.

Đánh giá về tác động của việc chuyển chuỗi UA đối với người dùng, ông Nguyễn Vũ Anh, Phó Tổng Giám đốc của Cốc Cốc cho biết: “Việc thay đổi chuỗi UA chỉ liên quan đến mặt kỹ thuật, Cốc Cốc đã triển khai thử nghiệm việc chuyển đổi này trong thời gian dài. Kết quả cho thấy, người dùng sẽ không bị ảnh hưởngg, thậm chí còn được lợi do không bị chặn bởi các trang web, dịch vụ của Google”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + 1 =