Tin tức mới

Cá ốc ở Bắc Cực phát quang sinh học

Mới đây, các nhà khoa học của bảo tàng Lịch sử Mỹ thông báo họ đã tìm ra được một loại cá ốc vô cùng đặc biệt có thể phát ra ánh sáng huỳnh quang màu đỏ và xanh. Được biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra loại cá ốc kỳ lạ này và cực kỳ hiếm thấy ở các loài động vật. Hiện tại do đặc trưng ở Bắc Cực ban ngày diễn ra rất dài hoặc có thể rất ngắn. Chính vì thế nhiều nhà nhà nghiên cứu vẫn đang muốn xem loài cá ốc phát quang này khi sống trong bóng tối lâu thì bị ảnh hưởng như thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loài cá ốc đặc biệt này trong bài dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về cá ốc phát quang

Các nhà khoa học phát hiện một loài cá ốc có thể tỏa ra ánh sáng huỳnh quang. Gồm hai màu đỏ và xanh, điều hiếm thấy ở động vật. Nhóm chuyên gia tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ. Lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng huỳnh quang sinh học ở một loài cá Bắc Cực. Phys hôm 19/3 đưa tin. Họ nghiên cứu vùng nước lạnh giá ngoài khơi Greenland. Và tìm thấy một loài cá ốc (snailfish) tỏa ra ánh sáng đỏ và xanh lá. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí American Museum Novitat.

“Nhìn chung, chúng tôi thấy huỳnh quang biển khá hiếm tại Bắc Cực. Cả ở động vật có xương sống lẫn không xương sống. Vì thế, chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy cá ốc. Chưa trưởng thành phát ra ánh sáng huỳnh quang. Thậm chí tới hai màu. Một loài phát quang hai màu như vậy rất hiếm”. John Sparks, quản lý Khoa Ngư học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ.  thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Tìm hiểu chung về cá ốc phát quang
Tìm hiểu chung về cá ốc phát quang

Cá ốc Mariana không chỉ có số lượng dồi dào. Mà còn là loài săn mồi hàng đầu trong khu vực. Trong nghiên cứu công bố hôm 15/4 trên tạp chí Nature. Các nhà khoa học Trung Quốc kiểm tra đặc điểm. Cơ thể và di truyền của cá ốc. Họ thu thập mẫu vật bằng thiết bị điều khiển từ xa. Sau đó phân tích bộ gene, protein và giải phẫu cơ thể.

Cá ốc phát quang có đặc điểm gì?

Ngoài ra, bộ xương của cá ốc phần lớn cấu tạo từ sụn. Trên thực tế, nhóm nghiên cứu nhận thấy cá ốc. Có một đột biến ở gene chính đứng sau. Quá trình canxi hóa, sự tích tụ canxi làm cứng xương. Đột biến này khiến cho gene hoạt động không hoàn chỉnh. Kết quả là bộ xương của cá ốc trở nên linh hoạt hơn và chịu áp suất tốt hơn.

Năm 2014, Sparks cùng giáo sư sinh học David Gruber. Nhận diện hơn 180 loài cá mới có thể phát huỳnh quang sinh học – khả năng chuyển. Các bước sóng xanh lam thành ánh sáng xanh lá, đỏ hay vàng. Một số loài vật sử dụng nó cho những hành vi. Như giao tiếp hoặc giao phối.

Các nhà khoa học đã nắm được nhiều thông tin về khả năng này ở cá nhiệt đới sống tại những vùng quanh năm có lượng ánh sáng ban ngày như nhau. Nhưng ở Bắc Cực, ngày có thể vô cùng dài hoặc vô cùng ngắn. Do đó, các nhà nghiên cứu muốn quan sát trực tiếp xem việc sống lâu trong bóng tối ảnh hưởng thế nào đến khả năng phát huỳnh quang sinh học.

Công dụng của huỳnh quang ở cá ốc

“Mùa đông ở vùng cực, trời gần như hoàn toàn tối nên việc phát huỳnh quang sinh học Cá ốc ở Bắc Cực sẽ không diễn ra. Nhưng trong những tháng hè với hiện tượng Mặt Trời nửa đêm, chúng tôi cho rằng nó có thể xuất hiện”, Gruber nói.

Năm 2019, Sparks và Gruber tới vùng băng trôi ở ngoài khơi bờ biển Đông Greenland để kiểm tra giả thuyết của mình. Họ nhận thấy hiện tượng huỳnh quang biển rất hiếm, đồng thời phát hiện nhóm cá phát quang ở những vùng ôn đới và nhiệt đới, ví dụ cá mù làn và cá thân bẹt, không tỏa ra ánh sáng huỳnh quang trong nước lạnh. Tuy nhiên, cũng có một trường hợp đặc biệt. Đó là hai con cá Liparis gibbus chưa trưởng thành thuộc họ cá ốc có thể phát quang sinh học hai màu.

Công dụng của huỳnh quang ở cá ốc
Công dụng của huỳnh quang ở cá ốc

Các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu Cá ốc ở Bắc Cực công dụng của huỳnh quang ở nhiều nhóm cá khác nhau. Ví dụ, họ nhận thấy cá nhám mèo phát ra ánh sáng huỳnh quang xanh lá làm tăng độ tương phản trong các sắc tố, giúp các cá thể nhìn nhau dễ hơn dưới biển sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 35 + = 38