Tin tức mới

Tôm búa là những sát thủ đáng sợ trong đại dương

Tôm búa là một trong những loài tôm có khả năng gây sát thương mạnh nhất trong thế giới đại dương so với các loài cùng kích thước với nó. Với vũ khí là chiếc búa ngay gần miệng, nó có thể tấn công chết hầu hết các sinh vật trong đại dương cùng kích thước chỉ với một đòn duy nhất như tôm, cua, ốc hến, hay ngao sò, bạch tuộc, cá. Hơn nữa, tôm búa còn có thể dễ dàng phá được kính cường lực, hoặc đập vỡ được sành, chai thủy tinh cũng như tấn công những con vật săn mồi lớn hơn nó để tự vệ cho bản thân. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loài tôm búa này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về loài tôm búa

Với chiếc càng cứng, to và khả năng ra đòn chớp nhoáng, tôm búa là những sát thủ đáng sợ trong đại dương. Tôm búa (Stomatopoda) – hay tôm tít, tôm tích, tôm thuyền – là nhóm động vật giáp xác bao gồm hơn 400 loài thuộc bộ Tôm chân miệng. Người ta còn gọi chúng là tôm bọ ngựa vì chúng giống tôm và có cặp càng như bọ ngựa. Chúng phân bố tại các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp hành tinh. Chiều dài cơ thể của tôm búa có thể đạt tới 30cm.

Càng là vũ khí lợi hại của tôm búa. Hình dạng của càng giống như chùy. Chúng tấn công mồi bằng cách bung càng thật nhanh và mạnh. Với cua, ốc, hàu, sò và những con mồi có vỏ cứng, chúng dùng càng để đập vỡ vỏ. Con mồi có thể mất mạng ngay sau khi hứng đòn tấn công của tôm búa, song khi chống trả đồng loại, cú giáng của chúng lại không gây tử vong.

Tìm hiểu chung về loài tôm búa
Tìm hiểu chung về loài tôm búa

Tôm búa vung càng với tốc độ cực nhanh (lên tới 23m/giây) và tạo ra lực 1.500 Newton lực cho mỗi cú đấm. Các nhà khoa học khẳng định, khi tôm búa bung càng, gia tốc của càng tương đương với gia tốc của viên đạn.

Đặc điểm của loài tôm búa

Maya deVries, phó giáo sư khoa học sinh học tại Đại học bang San Jose, giải thích: “Tôm bọ ngựa có một hệ thống trữ năng lượng đặc biệt, nằm tại nơi nó co cánh tay của mình. Nó có một hệ thống “chốt” để khóa năng lượng tại đó. “Chốt” này được kiểm soát bằng cơ.

Vì vậy, khi con vật sẵn sàng ra đòn, nó sẽ co các cơ gấp để nhả chốt. Khi chốt được nhả ra, tất cả năng lượng được tích trữ trong các cơ và bộ xương ngoài sẽ được giải phóng, đồng thời các càng có hình dạng như chiếc búa sẽ lao về phía trước với tốc độ và gia tốc đáng kinh ngạc.”

“Hãy nghĩ đến việc đấm vào tường vài nghìn lần với tốc độ đó và không làm gãy nắm đấm của bạn. Điều đó khá ấn tượng. Nó khiến chúng tôi suy nghĩ làm thế nào tôm bọ ngựa có thể làm được”, nhà khoa học vật liệu David Kisailus từ Đại học California cho biết. Khi kiểm tra kỹ hơn, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một điều đáng kinh ngạc đó là tôm bọ ngựa có một lớp phủ hạt nano đặc biệt chống va đập cho phép hấp thụ và tiêu tán năng lượng.

Vì bung càng quá nhanh, tôm búa tạo ra những bong bóng khí trong khoảng không gian giữa càng và mục tiêu. Khi các bong bóng vỡ, chúng tạo nên một lực khá mạnh.

Sức mạnh của tôm búa

Sức mạnh của tôm búa
Sức mạnh của tôm búa

Lực này hỗ trợ lực bung của càng khiến cho khả năng diệt mồi tăng đáng kể. Nếu càng không trúng mục tiêu, con mồi vẫn có thể chết bởi lực mà. Các bong bóng tạo ra khi chúng vỡ. Nghiên cứu cho thấy sự sắp xếp hình xoắn ốc của các. Sợi α‐chitin kết hợp với cấu trúc xương cá. Có thể làm lệch hướng và thay đổi sự lan truyền vết nứt.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng Kính hiển vi điện tử truyền qua. Thiết bị nghiên cứu vi cấu trúc vật rắn. Sử dụng chùm điện tử có năng lượng cao chiếu. Xuyên qua mẫu vật rắn mỏng và sử dụng các thấu kính. Từ để tạo ảnh với độ phóng đại lớn và Kính hiển. Vi lực nguyên tử để có được cái nhìn cận cảnh đặc biệt. Về vũ khí của tôm bọ ngựa. Đồng thời các nhà khoa học phát hiện ra rằng lớp. Phủ được làm từ một ma trận dày đặc của một khoáng chất gọi. Là hydroxyapatite hình thành một cấu trúc tinh thể nano.

“Ở tốc độ biến dạng tương đối thấp. Các hạt biến dạng gần giống như kẹo dẻo. Và phục hồi khi giảm tác động. Trong khi ở độ căng cao, các hạt cứng lại và đứt gãy tại các bề mặt tinh thể nano, mở ra những bề mặt mới tiêu tán một lượng năng lượng đáng kể”, Kisailus giải thích.

Cơ chế tự vệ của tôm búa

Cơ chế này thực sự khá ấn tượng, đánh bại nhiều vật liệu về độ cứng và đàn hồi. Nó có thể có một số ứng dụng đáng kinh ngạc trong tương lai. “Đó là một sự kết hợp hiếm có, vượt trội hơn hầu hết các kim loại và gốm kỹ thuật. Chúng ta có thể học tập để tạo ra những cách chế tạo các hạt tương tự thêm các bề mặt bảo vệ nâng cao để sử dụng trong ô tô, máy bay hay áo giáp”, Kisailus nhấn mạnh.

Cơ chế tự vệ của tôm búa
Cơ chế tự vệ của tôm búa

Bí quyết về sức mạnh của loài này là nằm ở kết cấu cặp càng búa của chúng. Cú đấm của tôm búa không giống như cú đấm bình thường của loài người chúng ta. Chúng sẽ nén lực trong cặp càng của mình trước khi tấn công. Phần vỏ của cặp càng này hoạt động như một cái lò xo vậy. Khi cần tấn công thì cái “lò xo” này sẽ được giải phóng toàn bộ sức mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 39 − = 33