Tin tức mới

Ảnh hưởng đến não và cơ thể nếu bạn xem màn hình quá nhiều

Ngày nay chúng ta đều nhìn vào màn hình rất nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng gì đến cơ thể và não bộ của bạn?. Bây giờ là khoảng 11 giờ đêm, nhưng bạn vẫn đang nhìn vào điện thoại của mình. Ngày mai, bạn sẽ thức dậy để đi làm và làm việc với màn hình máy tính khoảng 8 giờ. Sau đó về nhà để xem một bộ phim trên TV. Một người Mỹ trưởng thành dành khoảng 7 giờ mỗi ngày để nhìn vào màn hình kỹ thuật số. Cơ thể con người vẫn chưa tiến hóa để có thể xem màn hình cả ngày. Đôi mắt của chúng ta đang phải gánh chịu hậu quả. Người ta ước tính rằng 58% nhân viên máy tính đã trải qua một tình trạng gọi là hội chứng thị giác máy tính.

Triệu chứng và hậu quả của việc ngồi trước màn hình quá lâu

Triệu chứng và hậu quả của việc ngồi trước màn hình quá lâu
Triệu chứng và hậu quả của việc ngồi trước màn hình quá lâu

Đó là một loạt các triệu chứng bao gồm:

  • Mỏi mắt
  • Mờ mắt
  • Đau đầu
  • Đau cổ và lưng

Và về lâu dài, lượng thời gian sử dụng màn hình này; có thể làm hỏng thị lực của chúng ta vĩnh viễn. Kể từ năm 1971, các trường hợp cận thị ở Mỹ đã tăng gần gấp đôi; mà một số nhà khoa học có liên quan một phần đến việc tăng thời gian sử dụng màn hình. Và ở Châu Á ngày nay, gần 90% thanh thiếu niên và người lớn bị cận thị.

Độ sáng không phải lý do duy nhất ảnh hưởng, màu sắc cũng là một vấn đề. Màn hình có sự hiển thị của màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Thông thường, khi mặt trời lặn, chúng ta sản sinh ra hormone melatonin. Hormone này điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta, giúp chúng ta cảm thấy mệt mỏi và chìm vào giấc ngủ. Nhưng nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ánh sáng xanh từ màn hình có thể làm gián đoạn quá trình này.

Ví dụ, trong một nghiên cứu nhỏ, những người tham gia dành 4 giờ để đọc sách điện tử trước khi đi ngủ trong 5 đêm tạo ra melatonin ít hơn 55% so với những người tham gia đọc sách in.

Hơn nữa, những người đọc sách điện tử đã báo cáo rằng họ:

  • Tỉnh táo hơn trước khi đi ngủ
  • Mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ
  • Mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau

Sự khác biệt trong một phần não – vỏ não giữa trẻ thường xuyên xem màn hình và ít xem màn hình

Nghiêm trọng hơn, một nghiên cứu đang được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) hỗ trợ đã phát hiện ra rằng một số thanh thiếu niên xem màn hình hơn 7 giờ mỗi ngày có sự khác biệt trong một phần não của họ được gọi là vỏ não. Đó là vùng chịu trách nhiệm xử lý thông tin từ năm giác quan của chúng ta.

Thông thường, vỏ não của chúng ta sẽ mỏng hơn khi chúng ta trưởng thành. Nhưng những đứa trẻ này có vỏ mỏng sớm hơn những đứa trẻ khác dành ít thời gian xem màn hình hơn. Các nhà khoa học không chắc chắn điều này có thể có ý nghĩa gì đối với cách những đứa trẻ trong việc học và cư xử sau này. Nhưng dữ liệu tương tự cũng cho thấy những đứa trẻ dành hơn 2 giờ mỗi ngày xem màn hình đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra kỹ năng tư duy và ngôn ngữ.

Dữ liệu NIH không thể xác nhận việc nhìn vào màn hình nhiều hơn có gây ra những hiệu ứng này hay không. Nhưng họ sẽ tiếp tục theo dõi và nghiên cứu những đứa trẻ này trong thập kỷ tới. Màn hình đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp nhưng chỉ có thời gian mới cho biết loài người đang có những thay đổi gì.

Thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể

Thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể
Thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể

“Đánh thức” các tế bào vốn nhạy cảm bằng ánh sáng xanh bước sóng dài trên màn hình điện tử đồng nghĩa với việc tác động lên hệ thống đồng hồ sinh học của toàn bộ cơ thể. Nguy hiểm hơn, ngay cả khi chỉ tiếp xúc một khoảng thời gian ngắn; với các nguồn ánh sáng nhân tạo dù chỉ lờ mờ; nhất là từ đèn nền LCD, LED hay bóng đèn huỳnh quang; cũng khiến cho hệ thống điều khiển tự động cơ chế ngủ nghỉ của cơ thể phản ứng; khi chúng tưởng ban ngày đã tới.

Theo khảo cứu của chuyên gia sinh học thần kinh Joseph Takahashi thuộc trường đại học Texas Southwestern, khi thí nghiệm tác động tới tế bào duy trì nhịp sinh học ở chuột, chúng có hiện tượng mắc chứng béo phì. Công bố trên PubMed (trang đăng tải các tài liệu khoa học toàn văn về y sinh và khoa học sự sống); nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra mức độ ảnh hưởng của ánh sáng nhân tạo tới sức khỏe; phụ nữ có nguy cơ tăng 30% khả năng mắc ung thư vú nếu làm việc về đêm; trong khi tỉ lệ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới gần gấp ba lần.

Đọc thêm các bài viết khác trên trang mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 3 = 2