Tin tức mới

Tìm thấy xác con tàu cổ có niên đại hơn 2000 năm ở dưới đáy biển

Tính đến thời điểm này, đã có vô số con tàu bị chìm sâu dưới đáy đại dương. Việc tìm kiếm xác của những con tàu đã có hơn hàng nghìn năm chìm sâu dưới đáy biển là vô cùng khó khăn đối với các nhà khảo. Gần đây, họ đã phát hiện ra xác của một con tàu Ai Cập cổ đại với tuổi đời lên đến 2000 năm tại Thonis-Heracleion. Được biết, con tàu này bị đắm sau khi xảy ra va chạm với những khối đá khổng lồ. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể hơn về phát hiện này của các nhà khảo cổ nhé.

Phát hiện xác tàu chiến tại Ai Cập

Phát hiện xác tàu chiến tại Ai Cập
Phát hiện xác tàu chiến tại Ai Cập

Con tàu dài 25 m bị đắm cách đây hơn 2.000 năm; khi ngôi đền nằm sát nơi nó đang neo đậu sụp đổ.

Nhóm nhà khoa học Ai Cập – Pháp dẫn đầu bởi Viện Khảo cổ Dưới nước châu Âu (IEASM) tìm thấy xác tàu chiến hiếm tại Thônis-Heracleion, thành phố từng là cảng lớn nhất của Ai Cập ở Địa Trung Hải nay đã chìm dưới biển, Reuters hôm 19/7 đưa tin.

Thônis-Heracleion nằm ở cửa một nhánh phía tây của sông Nile; và chi phối khu vực này suốt nhiều thế kỷ, cho đến năm 331 trước Công nguyên; khi Alexander Đại đế lập ra thành phố Alexandria ngay gần đó.

Thonis-Heracleion trong nhiều thế kỷ được coi là cảng lớn nhất của Ai Cập trong khu vực cho đến khi Alexander Đại đế thành lập thành phố ven biển Alexandria vào năm 331 trước Công nguyên.

Bị phá hủy và chìm cùng với một khu vực rộng lớn của đồng bằng sông Nile sau một số trận động đất và sóng thủy triều (sóng thần), Thonis-Heracleion được tái phát hiện vào năm 2001 tại vịnh Abu Qir gần Alexandria, hiện là thành phố lớn thứ hai của Ai Cập.

Sau đó, những trận động đất, sóng thần đã phá hủy và nhấn chìm Thônis-Heracleion; cùng với một vùng rộng lớn của đồng bằng sông Nile. Năm 2001, các nhà khoa học phát hiện tàn tích thành phố này dưới vịnh Abu Qir gần Alexandria; nay là thành phố lớn thứ hai Ai Cập.

Các tàn tích ở thành phố Thônis-Heracleion

Các tàn tích ở thành phố Thônis-Heracleion
Các tàn tích ở thành phố Thônis-Heracleion

Tàu chiến mà IEASM phát hiện bị đắm khi đền Amun; nơi nó đang neo đậu, sụp đổ vào thế kỷ 2 trước Công nguyên. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy thân tàu dài 25 m; có đáy bằng và chế tạo theo kiểu truyền thống. Nó được trang bị mái chèo và cánh buồm lớn; mang những đặc điểm của cách đóng tàu thời Ai Cập cổ đại, theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Ở phía khác của thành phố Thônis-Heracleion, các chuyên gia tìm thấy tàn tích của một khu tổ chức tang lễ Hy Lạp lớn tồn tại từ đầu thế kỷ 4 trước Công nguyên. Người Hy Lạp được phép tới đây định cư vào cuối thời kỳ Các vương triều Ai Cập cổ đại, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết.

Phát hiện này cho thấy sự hiện diện của thương nhân Hy Lạp ở thành phố Thônis-Heracleion. Họ xây những điện thờ của riêng mình gần đền Amun đồ sộ. Tuy nhiên, các công trình này đã bị phá hủy cùng lúc; và phần đổ nát nằm lẫn lộn với những phế tích của đền thờ Ai Cập.

“Họ đã xây dựng những khu lăng mộ của riêng mình gần với ngôi đền khổng lồ thờ thần Amun. Những khu lăng mộ đó cũng đã bị phá hủy và hài cốt của họ được tìm thấy lẫn lộn với hài cốt ở những ngôi đền Ai Cập” – Bổ Cổ vật cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 51 − 44 =