Tin tức mới

Chất chỉ thị giúp xác định tuổi thọ động cơ điện

Động cơ điện là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Động cơ điện xuất hiện ở hầu hết các thiết bị dân dụng hiện nay. Việc bảo trì cũng như sửa chữa thường xuyên sẽ giúp động cơ điện hoạt động tốt cũng như giúp thiết bị bền hơn. Tuy nhiên, việc xác định thời điểm để thực hiện những công việc đó thường không được chú ý nhiều. Đây cũng chính là câu hỏi được nhiều nhà khoa học đặt ra khi muốn bảo vệc các loại vật dụng. Mới đây, một loại chất chỉ thị đặc biệt giúp xác định tuổi thọ động cơ điện đã được sáng chế. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc sửa chữa và bảo dưỡng động cơ điện. Hãy cùng mypdrsite khám phá tác dụng của phát mình này!

Thuốc nhuộm đặc biệt cho động cơ điện

Cũng giống như bao thứ khác, những chiếc động cơ điện không thể nào hoạt động mãi mãi được. Nó chắc chắn sẽ bị hao mòn theo thời gian. Nhưng làm sao để biết được khi nào thì chúng sẽ đến lúc cần được bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay thế? Theo một nghiên cứu mới đây, có một loại thuốc nhuộm đặc biệt có thể cho phép người sở hữu xe điện và thợ máy biết rõ khi nào thì thời điểm đó sẽ đến.

Thuốc nhuộm đặc biệt cho động cơ điện
Thuốc nhuộm đặc biệt cho động cơ điện

Động cơ điện sử dụng trong xe ô tô hoặc các thiết bị khác đều có chứa những sợi dây đồng được quấn chặt lại với nhau. Chúng được bao phủ bởi một lớp nhựa cách điện. Do các yếu tố như nhiệt độ do động cơ tạo ra, lớp nhựa đó sẽ bị biến chất. Chúng sẽ trở nên ngày càng “giòn” hơn theo thời gian. Cuối cùng, nó sẽ bị nứt và vỡ ra. Đó cũng là thời điểm động cơ này phải được thay thế.

Thật không may là trước khi đến điểm đó, không có cách nào thực sự đơn giản để xác định lớp nhựa đó đã bị xuống cấp đến mức nào. Các nhà khoa học từ trường Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg của Đức và Công ty vật liệu cách điện Elantas gần đây đã phát hiện ra một điều về bốn loại nhựa thường được sử dụng trong các động cơ điện. Tất cả đều phát ra một loại cồn để phản ứng với nhiệt sinh ra trong quá trình vận hành.

Chất chỉ thị đặc biệt được ứng dụng

Các nhà khoa học này đã thử nghiệm các loại chất chỉ thị màu (thuốc nhuộm) khác nhau có thể liên kết với loại cồn đó. Chúng không làm ảnh hưởng đến các đặc tính cần có của lớp nhựa đó. Cuối cùng, họ đã chọn một loại thuốc nhuộm thường phát sáng màu đỏ cam khi tiếp xúc với tia cực tím. Nhưng lại chuyển sang màu xanh lá khi tiếp xúc với cồn. Lượng cồn xuất hiện càng nhiều thì chất chỉ thị màu này sẽ càng trở nên xanh hơn.

Chất chỉ thị sẽ giúp xác định tuổi thọ động cơ điện
Chất chỉ thị sẽ giúp xác định tuổi thọ động cơ điện

Hiện tại thì ý tưởng này đang được hình dung rằng động cơ điện có thể được trang bị không chỉ lớp nhựa chứa thuốc nhuộm. Nó sẽ còn được trang bị với các thiết bị đọc quang phổ nhỏ gọn. Như vậy chất này sẽ định kỳ kiểm tra trạng thái của lớp nhựa đó. Nếu xác định rằng nhựa đã bị biến chất một cách đủ nghiêm trọng; chủ xe sẽ được thông báo về việc này. Một hệ thống như vậy có thể dự phòng các sự cố có thể xảy ra trên đường đi. Cộng với nó cũng có thể đảm bảo rằng các động cơ vẫn hoạt động với đầy đủ chức năng. Ngoài ra sẽ đưa ra ước tính về tuổi thọ của chúng.

Trên đây là những thông tin mới về chất chỉ thị giúp ước tính tuổi thọ động cơ. Phát minh mới này hứa hẹn sẽ giúp sửa chữa và bảo dưỡng kịp thời, tránh việc xả thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 40 − = 35