Tin tức mới

Nga quan ngại khi mô-đun Zarya của ISS xuất hiện vết nứt nhỏ

Các nhà du hành vũ trụ của nước Nga mới đây đã phát hiện ra các vết nứt nhỏ nằm trên mô-đun Zarya thuộc Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Họ đã lo ngại rằng các vết nứt này có thể lan rộng theo thời gian. Thông tin này đã được một quan chức không gian cấp cao cho biết vào ngày 30/8. Sự xuất hiện của các vết nứt mới này bắt nguồn từ một số sự cố gần đây trên ISS. Vào tháng 3 thì các phi hành gia Nga đã tiến hành bịt kín hai vết nứt nhỏ nhưng không có kết quả. Chúng rộng bằng sợi tóc người và đượcc nằm trong mô-đun Zvezda. Cùng chúng tôi tìm hiểu về sự cố này qua bài viết dưới đây nhé.

Nga phát hiện các vết nứt trên mô-đun Zarya

Phi hành đoàn của Nga tại Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã phát hiện các vết nứt mới có thể lan rộng trên module Zarya của Nga. Trao đổi với hãng tin RIA, ông Vladimir Solovyov, kỹ sư trưởng của tập đoàn vũ trụ và tên lửa Energia, cho biết: “Các vết nứt bên ngoài đã được phát hiện ở một số khu vực trên module Zarya”.

Ông thừa nhận đây là điều đáng lo ngại. Bởi vì các vết nứt có thể sẽ lan rộng theo thời gian. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu các vết nứt này có gây rò rỉ không khí hay không. Trước đó, ông Solovyov từng cảnh báo phần lớn trang thiết bị trên ISS đang dần cũ kỹ. Một loạt thiết bị có thể bị hư hỏng sau năm 2025.

Nga phát hiện các vết nứt trên mô-đun Zarya
Các phi hành đoàn Nga phát hiện các vết nứt trên mô-đun Zarya

Zarya – nghĩa là “Bình minh” trong tiếng Nga – là loại module dạng khối có chức năng vận chuyển hàng hóa (Functional Cargo Block). Module này được Nga chế tạo dưới sự đầu tư của Mỹ, nhấn mạnh ý nghĩa khoa học không biên giới của ISS. Zarya chủ yếu được sử dụng làm nơi chứa hàng hóa. Trong khi đó, Zvezda (Ngôi sao) là module chính của Nga trên ISS. Zvezda chỉ có q cabin, hệ thống hỗ trợ sự sống và định vị, nhưng không có phòng khoa học riêng biệt.

Nguyên nhân của hiện tượng nứt mô-đun Zarya

Tháng trước, Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết đã xảy ra tình trạng hạ áp suất kéo dài ở module Zvezda của Nga trên ISS. Tình trạng giảm áp xảy ra suốt 2 tuần trước khi Nga phóng module nghiên cứu Nauka lên ISS. Nauka đã kết nối với module dịch vụ Zvezda ngày 29/7. Mô-đun vừa cập bến nhà ga vài giờ trước đó. Khi các bộ đẩy đột nhiên bị cháy. Về cơ bản, Nauka đã cố gắng rút khỏi điểm neo đậu của nó, kéo theo ISS. Các quan chức Nga cho rằng một trục trặc phần mềm và lỗi của con người có thể dẫn đến vụ việc, theo Reuters.

Nguyên nhân của hiện tượng nứt mô-đun Zarya
Các phi hành gia đã từng thử bịt lỗ thủng nhưng không mang lại nhiều kết quả

Mô-đun Zvezda chứa các khu sinh sống cho hai phi hành gia. Nó hỗ trợ các hệ thống hỗ trợ sự sống của trạm. Nó cũng cùng với các hệ thống hỗ trợ sự sống dự phòng ở phần Hoa Kỳ của trạm. Các vết nứt nhỏ trong mô-đun được cho là nguồn gốc của rò rỉ không khí. NASA và cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga đã điều tra trong nhiều tháng.

Từ năm ngoái, Roscosmos đã phát hiện sự cố rò rỉ không khí ở module Zvezda. Khoang sinh hoạt của hai phi hành gia Nga là nơi lắp đặt hệ thống hỗ trợ sự sống. Nó cũng cung cấp năng lượng và xử lý dữ liệu của trạm ISS. Dù không gây nguy hiểm cho các nhà du hành vũ trụ, tình trạng rò rỉ vẫn diễn ra bất chấp nỗ lực vá những vết nứt trên ISS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 45 − = 38