Tin tức mới

Phát hiện mới về khả năng nuốt chửng hành tinh khác của mặt trời

Theo một nghiên cứu mới đây thì có ít nhất ¼ trong số tất cả các vệ tinh tương tự mặt trời đã nuốt chửng một trong những hành tinh bao quanh chúng. Điều này được diễn ra vào một thời điểm bất ngờ trong cuộc đời của chúng. Nó cho thấy rằng có nhiều hệ hành tinh không có tính ổn định về mặt động học. Chính điều này làm cho hệ mặt trời trở nên thật khác biệt. Đây là một phát hiện có thể có ý nghĩa đối với việc tìm kiếm của con người cho các thế hành tinh như Trái đất. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin đáng chú ý này trong bài viết ngày hôm nay.

Mặt trời có khả năng nuốt chửng các hành tinh khác

Ít nhất 1/4 các ngôi sao cùng loại với Mặt trời của chúng ta đã từng nuốt chửng một hoặc vài hành tinh của chính nó. Nghiên cứu thú vị này vừa đăng tải trên Nature Astronomy. Họ đã xem xét thành phần hóa học của nhiều ngôi sao giống Mặt trời. Họ phát hiện ra đó là một loại sao hung dữ. Nó có khả năng nuốt chửng chính hành tinh mình sinh ra tới 20-35%!

Mặt trời có khả năng “nuốt chửng” các hành tinh khác
Mặt trời được dự đoán có khả năng “nuốt chửng” các hành tinh khác

Nhóm tác giả dẫn đầu bởi nhà thiên văn học Lozenro Spina. Ông là người đang làm việc cho Đài quan sát thiên văn Padua (Ý). Ông cũng làm tại Đại học Monash (Úc). Ông đã xem xét 107 cặp sao đều thuộc dạng cùng loại với Mặt trời. Ông xêm về các cặp sao song sinh. Về lý thuyết, phải chia sẻ thành phần hóa học đồng nhất với nhau. Tuy nhiên nhiều ngôi sao đã nảy sinh sự khác biệt. Đó là bằng chứng của việc được bổ sung thành phần từ một vật thể khác. Hay đúng hơn là một sự kiện “nhận chìm hành tinh”.

Mặt trời của chúng ta tuy đang nằm một mình nhưng cũng cùng loại với các cặp sao này. Vì nhiều nghiên cứu đã cho thấy nó phải có một người anh em song sinh. Nhưng đã bị những sự kiện dữ dội của vũ trụ cổ đại chia tách. Tin vui cho chúng ta, Mặt trời được chứng minh nằm trong số “hiền lành”. Nó đã giữ những hành tinh của chúng trên quỹ đạo ổn định. Nó làm tốt hơn hơn nhiều hệ hành tinh khác, chưa từng nuốt chửng ai.

Ý nghĩa của phát hiện này trong nghiên cứu khoa học

Theo Science Alert, phát hiện về tính chất “thích ăn thịt” của dạng sao giống Mặt trời sẽ giúp định hướng những cuộc săn tìm hành tinh giống Trái đất, có sự sống trong tương lai. Bằng chứng rõ ràng về các sự kiện nhấn chìm hành tinh và kiến ​​thức về sự xuất hiện của chúng trong các ngôi sao giống Mặt trời sẽ làm sáng tỏ các con đường tiến hóa có thể có của các hệ hành tinh, cho biết bao nhiêu trong số chúng đã trải qua các giai đoạn phức tạp của quá trình tái cấu hình động lực học cao.

Ý nghĩa của phát hiện này trong nghiên cứu khoa học
Phát hiện này sẽ giúp tìm kiếm những hành tinh giống Trái đất

Bằng chứng quan sát cho thấy các hệ hành tinh có thể rất khác nhau cho thấy lịch sử động học của chúng rất đa dạng, có thể là kết quả của sự nhạy cảm mạnh mẽ với các điều kiện ban đầu. Các quá trình động lực trong các hệ thống hỗn loạn nhất có thể gây mất ổn định quỹ đạo hành tinh,

Do đó, nếu tìm được một ngôi sao giống Mặt trời, điều đầu tiên là xem xét thành phần hóa học xem nó có phải ngôi sao có “tiền sử” ăn thịt hành tinh hay không. Nếu có, đó không phải một thế giới phù hợp chi sự sống. Điều này sẽ giúp loại bỏ vô số ứng viên từ vòng ngoài, thay vì phải tốn công sức quan sát từng hành tinh của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 60 − 53 =