Tin tức mới

Công nghệ lấy nước từ không khí loãng của kỹ sư Tây Ban Nha

Trên thực tế, hệ thống chiết xuất chất lỏng từ không khí được ra đời từ rất sớm. Cho đến hiện nay, nó vẫn đang được phát triển và cải tiến từng ngày. Hệ thống đã phục vụ rất nhiều nước cho người dân từ các vùng hạn hán. Công nghệ này hoạt động dựa trên nguyên lý điều hòa không khí. Tức là nước sẽ được cô đọng sau khi không khí hóa lỏng khi nóng lên. Có thể nói, đây là một dự án rất ý nghĩa đối với người dân ở vùng nghèo và hạn hán. Nếu như muốn tìm hiểu cụ thể hơn về công nghệ lấy nước này của kỹ sư Tây Ban Nha, hãy theo dõi bài viết dưới đây của mypdrsite nhé.

Giới thiệu về công nghệ lấy nước từ không khí

Công nghệ lấy nước từ không khí của các kỹ sư Tây Ban Nha sẽ giúp người dân các vùng khô cằn thoát khỏi cơn khát. “Mục tiêu của chúng tôi là những nơi như trại tị nạn, những nơi không có nước uống”. Enrique Veiga – kỹ sư Tây Ban Nha cho hay. Veiga là người phát minh ra hệ thống chiết xuất chất lỏng từ không khí trong đợt hạn hán nghiêm trọng ở Tây Ban Nha vào những năm 1990. Công ty Aquaer của ông đã cung cấp nước sạch cho cộng đồng người Namibia và các khu định cư tị nạn Liban.

Giới thiệu về công nghệ lấy nước từ không khí
Giới thiệu về công nghệ lấy nước từ không khí

Từ lâu, người dân sinh sống tại Dải Gaza; dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông dọc Địa Trung Hải, luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước uống. Bởi đây là một trong những vùng lãnh thổ có mật độ dân số cao nhất trên thế giới. Có khoảng 1,4 triệu người sống trên khu vực diện tích 360 km². Nguồn nước ở đây cũng bị ô nhiễm và xâm nhập mặn. Một dự án mới sử dụng năng lượng Mặt Trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.

Hệ thống chiết xuất nước từ không khí loãng

Veiga cho biết ý tưởng của ông và đồng nghiệp không chỉ là tạo ra một thiết bị hiệu quả. Mà nó còn phải tiện lợi cho những người phải đi hàng km để lấy nước. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tự điều hòa không khí. Nghĩa là sử dụng điện để làm mát không khí cho đến khi ngưng tụ thành chất lỏng. Điểm độc đáo trong công nghệ của Veiga là khả năng xử lý ở nhiệt độ không khí cực cao và độ ẩm thấp. Họ có thể chiết xuất chất lỏng ở điều kiện nhiệt độ 40oC với độ ẩm không khí 10%.

Hệ thống chiết xuất nước từ không khí loãng
Hệ thống chiết xuất nước từ không khí loãng

Máy cung cấp này sử dụng điện để làm mát không khí cho đến khi nó ngưng tụ thành nước; khai thác tác động tương tự gây ra ngưng tụ trong máy lạnh. Các máy tạo nước khác dựa trên công nghệ tương tự yêu cầu độ ẩm môi trường xung quanh cao; nhiệt độ thấp để hoạt động hiệu quả. Máy do ông Veiga sáng chế hoạt động ở nhiệt độ lên đến 40 độ C (104 độ F). Đồng thời nó có thể xử lý độ ẩm từ 10 đến 15%.

Một chiếc máy nhỏ có thể sản xuất 50-75 lít nước một ngày và dễ dàng mang trên xe đẩy. Nhưng những máy lớn hơn có thể sản xuất tới 5.000 lít một ngày. Ý tưởng của công ty không chỉ là tạo ra một thiết bị hiệu quả mà còn mong muốn mang lại sự hữu ích cho những người phải đi bộ hàng dặm để lấy nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 3