Tin tức mới

Phát hiện mẫu hổ phách nhện mẹ bảo vệ con non 99 triệu năm

Thế giới động vật ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu mà con người không thể khám phá hết được. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện mẫu hổ phách được cho là tồn tại từ 99 triệu năm trước. Trong mẫu hổ phách này là hình ảnh một con nhện mẹ đang bao bọc trứng và đàn con của mình. Các nhà nghiên cứu đã xác định con nhện này thuộc họ nhện đã tuyệt chủng từ rất nhiều năm về trước. Mẫu hổ phách đánh dấu những bước tiến mới trong nghiên cứu các loài vật thuộc kỷ Phấn trắng trên Trái đất. Cùng theo dõi những phát hiện mới nhất của giới khoa học qua bài viết của mypdrsite nhé.

Các nhà khoa học tìm thấy mẫu hổ phách nhện họ Lagonomegopidae

Thế giới động vật luôn ẩn chứa những điều kỳ diệu. Mới đây nhất mẫu hổ phách mà các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu. Cho thấy nhện mẹ đã bảo vệ con non suốt 99 triệu năm. Nhóm nghiên cứu Đại học Sư phạm Thủ đô ở Trung Quốc phát hiện con nhện trưởng thành với một túi trứng ở bên dưới thân có gần 100 con nhện con. Tất cả đều bọc trong hổ phách 99 triệu năm.

Các nhà khoa học tìm thấy mẫu hổ phách nhện họ Lagonomegopidae
Hổ phách 99 triệu năm nhện mẹ đã bảo vệ con non

Con nhện mẹ cũng đang trong tư thế đang bảo vệ trứng và các con khỏi những kẻ săn mồi trong thế giới hoang dã. Các nhà nghiên cứu xác định con nhện mẹ thuộc họ Lagonomegopidae nay đã tuyệt chủng. Điểm nổi bật của loài nhện đã tuyệt chủng này là có cặp mắt to ở góc trước trên đầu.

4 mảnh hổ phách về con nhện mẹ này được tìm thấy

Loài sinh vật cổ đại này sống trong thời kỳ giữa kỷ Phấn trắng. Kéo dài từ 145 đến 66 triệu năm trước. Từ mẫu hổ phách nghìn năm này, các nhà nghiên cứu nhận định. Bởi còn cả túi trứng và nhện con nên có khả năng nhện con nở ra vẫn sống cùng nhện mẹ một khoảng thời gian trước khi tự lập.

Nghiên cứu về gia đình loài nhện cổ đại này công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences. Có tổng cộng 4 mảnh hổ phách về con nhện mẹ này được tìm thấy ở Myanmar. Qua đó mang tới câu chuyện hoàn chỉnh về loài nhện sống cách đây 99 triệu năm.

Bốn khối hổ phách đang được lưu giữ ở Phòng thí nghiệm của Trung Quốc

Bốn khối hổ phách đang được lưu giữ ở Phòng thí nghiệm của Trung Quốc
Các mảnh hổ phách có con nhện trưởng thành và một phần của túi trứng

Một mảnh hổ phách có con nhện trưởng thành và một phần của túi trứng. Mảnh khác có 24 con nhện con trong khi mảnh thứ 3. Nó có 26 con nhện con và 34 con khác chưa nở. Khối hổ phách thậm chí bảo quản tơ nhện quấn những quả trứng lại với nhau. Một số nhà khoa học cho rằng ban đầu nhện dùng tơ để tập hợp trứng ở một chỗ. Sau đó chúng mới sử dụng tơ cho mục đích khác như chăng lưới.

Những con nhện này có kích thước gần tương đương nhau. Nên các nhà nghiên cứu Trung Quốc xác định chúng cùng một mẹ sinh ra. Mảnh hổ phách thứ 4 có mảnh của một số loài côn trùng khác cách đây 99 triệu năm. Gồm một chân lớn của động vật chân đốt không xác định, một con gián và ong bắp cày.

Bốn khối hổ phách được khai quật ở Tanai, ngôi làng nằm ở phía bắc Myanmar trước năm 2017. Hiện nay, những khối hổ phách đang nằm ở Phòng thí nghiệm Tiến hóa Côn trùng và Thay đổi môi trường ở Trường Khoa học Đời sống thuộc Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện hôm 15/9 trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 29 − = 19