Tin tức mới

Cây gỗ Chun lá Chắp tay được phát hiện tại một khu rừng ở Việt Nam

Loài Cây gỗ Chun lá Chắp tay hay còn được gọi với tên khoa học là Chunia bucklandioides gần đây đã được các nhà khoa học phát hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Văn Bàn. Cây gỗ Chun lá Chắp tay đã góp phần giúp làm giàu thêm sự phong phú của hệ thực vật trong nước. Phát hiện này đã giúp loài cây này chính thức được công nhận là loài thực vật bản địa của thiên nhiên Việt Nam. Trước đây, loài cây này chỉ được tìm thấy ở đảo Hải Nam – Trung Quốc, và được tổ chức IUCN xếp ở mức nguy cấp (VU). Ngoài ra, chúng còn là loài thực vật duy nhất ở trong chi Chunia (bao gồm Exbucklandioideae, Hamamelidaceae), thân cây gỗ có độ cao lên đến 20m.

Các nhà khoa học bổ sung loài thực vật mới phát hiện vào họ cây gỗ chắp tay

Thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu về khu hệ thực vật Việt Nam – Trung Quốc, giữa Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CNVN và Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc, các nhà khoa học đã phát hiện và bổ sung 1 loài cây gỗ cho khu hệ thực vật Việt Nam, có tên khoa học là Chunia bucklandioides (Exbucklandioideae, Hamamelidaceae).

Chunia bucklandioides là loài duy nhất trong chi Chunia (Exbucklandioideae, Hamamelidaceae), đây là loài cây gỗ đang trong tình trạng nguy cấp và cho đến nay mới chỉ phát hiện được ở đảo Hải Nam, Trung Quốc. Quá trình nghiên cứu gần đây, chúng tôi cũng phát hiện loài này có phân bố ở KBTTN Hoàng Liên – Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Các nhà khoa học bổ sung loài thực vật mới phát hiện vào họ cây gỗ chắp tay
Các nhà khoa học bổ sung loài thực vật mới phát hiện vào họ cây gỗ chắp tay

Về mặt hình thái của lá và lá kèm, loài này rất giống với loài chắp tay (Exbucklandiapopulnea). Nhưng có thể dễ dàng phân biệt với loài trên bởi đặc điểm hình thái của cụm hoa dạng bông. Chiều dài của chỉ nhị, số lượng ô bao phấn, màu sắc của bao phấn. Loài Chunia bucklandioides có đặc điểm hình thái lá cũng gần giống với loài Mytilaria laoensis. Nhưng dễ dàng phân biệt với loài Mytilaria laoensis bởi đặc điểm hình thái của lá kèm và bao hoa.

Thông tin về loài cây gỗ Chun lá Chắp tay mới được phát hiện ở Việt Nam

Loài Chun trước đây chỉ phát hiện ở đảo Hải Nam (Trung Quốc). Nay tìm thấy ở Việt Nam giúp bổ sung cây gỗ bản địa vào hệ thực vật trong nước. Cây gỗ Chun lá Chắp tay tên khoa học là Chunia bucklandioides được TS Đỗ Văn Trường. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và nhóm cộng sự tại Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc phát hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Văn Bàn (Lào Cai). Trong chương trình nghiên cứu về khu hệ thực vật Việt Nam – Trung Quốc.

Đây là loài duy nhất trong chi Chunia (Exbucklandioideae, Hamamelidaceae), thân cây gỗ nhỡ có thể cao đến 20m. Loài này được tổ chức IUCN xếp ở mức nguy cấp (VU). Trước đó, loài này được phát hiện duy nhất ở đảo Hải Nam, Trung Quốc. Sau phát hiện này, loài Chun lá Chắp tay được công nhận là loài cây bản địa của Việt Nam.

Cây gỗ Chun lá Chắp tay là nguồn gene cây gỗ quý cần được quan tâm nghiên cứu

Nghiên cứu không chỉ bổ sung thêm một chi thực vật mới (chi Chunia). Mà còn bổ sung thêm một nguồn gene cây gỗ tiềm năng cho khu hệ thực vật Việt Nam. Đến nay, chỉ có một quần thể của loài “Chun lá chắp tay” dưới tán rừng thứ sinh phục hồi. Sau khai thác ở khu vực vùng đệm của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Văn Bàn. Được ghi nhận với kích thước nhỏ, mọc phân tán.

Cây gỗ Chun lá Chắp tay là nguồn gene cây gỗ quý cần được quan tâm nghiên cứu
Cây gỗ Chun lá Chắp tay là nguồn gene cây gỗ quý cần được quan tâm nghiên cứu

Theo TS Trường, đây là nguồn gene cây gỗ quý cần được quan tâm nghiên cứu thêm. Về đặc điểm sinh học, sinh thái học và giá trị sử dụng (cung cấp gỗ, nguyên liệu sản xuất…). Làm cơ sở khoa học để phát triển nguồn gene này ở Việt Nam. Năm 2020, kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên ngành của Phần Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 70 − 60 =