Tin tức mới

Thách thức địa lý của kim tự tháp Giza làm khó nhà khoa học

Ai Cập là quốc gia nổi tiếng thế giới với hàng loạt các kim tự tháp cổ có diện tích to lớn trường tồn cùng thời gian. Trong đó, kim tự tháp sở hữu kích thước hàng đầu tại đất nước này chính là kim tự tháp Giza. Ban đầu, chiều cao của Giza đạt tới con số 146.5 mét. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, “tượng đài” này chỉ còn cao 138 mét. Được mọi người biết đến là một trong 07 kỳ quan thế giới còn tồn tại đến tận ngày hôm nay, tuy nhiên bên cạnh đó, Giza còn khiến các nhà thiên văn đau đầu khi tồn tại hàng loạt các thách thức địa lý. Những thách thức đó đã gây khó khăn gì cho việc nghiên cứu khoa học? Theo chân mypdrsite.com tìm lời giải đáp trong bài viết sau các bạn nhé!

Quần thể kim tự tháp Giza là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trên thế giới

Đại kim tự kháp đồ sộ Giza được xây dựng cho Pharaoh Khufu
Đại kim tự kháp đồ sộ Giza được xây dựng cho Pharaoh Khufu

Đại kim tự kháp đồ sộ Giza được xây dựng cho Pharaoh Khufu. Giza được hoàn thành vào khoảng năm 2560 trước Công nguyên. Đây là kỳ quan duy nhất trong số 07 kỳ quan thế giới cổ đại vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Nằm ở ngoại ô Cairo, đất nước Ai Cập, khu quần thể này có tổng cộng 06 kim tự tháp. Trong đó có 03 kim tự tháp cao chót vót. Bao gồm Khufu, Khafre và Menkaure. Và 03 kim tự tháp nhỏ hơn, cộng với một bức tượng nhân sư khổng lồ. Quần thể kim tự tháp Giza là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch.

Vài nghìn năm trên Trái đất vẫn không tiết lộ hết bí mật của kim tự tháp. Giza được xây dựng từ 2.3 triệu khối đá kết dính chặt chẽ với tổng trọng lượng 5.9 triệu tấn. Đặc biệt, mỗi khối đá đều có cân nặng từ 02 đến 30 tấn. Thậm chí có khối còn nặng tới 50 tấn. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không thể hiểu được. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng phương tiện gì để vận chuyển và xây dựng một công trình có khối lượng lớn như vậy. Ngoài ra, quần thể kim tự tháp Giza còn có những thách thức về địa lý. Chúng khiến các nhà thiên văn không thể giải mã.

04 thách thức địa lý khiến các nhà thiên văn không thể giải mã của kim tự tháp Giza

Kim tự tháp Giza nằm ở trung tâm của Trái đất

Nhiều người coi Đại kim tự tháp Giza là một trong những “tượng đài khoa học” lâu đời nhất, vĩ đại nhất và hoàn hảo nhất trên Trái đất. Nó được tạo ra từ hàng nghìn năm trước. Giza không chỉ là một kỳ quan về kiến ​​trúc và kỹ thuật. Bên cạnh đó, nó còn là một kỳ quan địa lý. Bởi Kim tự tháp Khufu nằm ở điểm giao nhau giữa đường kinh tuyến dài nhất và vĩ tuyến dài nhất thế giới.

Kim tự tháp Giza nằm thẳng hàng với vành đai của chòm sao Orion

Tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với vành đai của chòm sao Orion
Tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với vành đai của chòm sao Orion

03 kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure tạo thành một đường thẳng hoàn hảo trên mặt đất. Đồng thời, chúng còn nằm thẳng hàng với 03 ngôi sao. 03 ngôi sao này tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion. Giả thuyết này lần đầu tiên được Robert Bauval đưa ra vào năm 1983. Theo mô hình tính toán trên máy tính. Tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp của Khufu tương thích với đai Orion vào năm 10.450 trước Công Nguyên.

Kim tự tháp Giza nằm trong bộ “Bí ẩn Tam trùng” của thế giới

Theo History.com, thế giới tồn tại một “Bí ẩn Tam trùng” dị thường. Có 03 khu vực bí ẩn bậc nhất thế giới. Đó là kim tự tháp Giza ở Ai Cập, “vùng im lặng” (Silent Zone) ở Mexico và “tam giác quỷ” Bermuda ở Đại Tây Dương. Theo đó, chúng đều nằm trên cùng một đường thẳng trên Trái đất. “Vùng im lặng” có khả năng vô hiệu hóa mọi loại sóng âm, điện thoại. Còn “tam giác quỷ” Bermuda thì là nơi biến mất bí ẩn của hàng loạt tàu thuyền, máu bay.

Kim tự tháp Giza nằm hướng chính xác về cực Bắc của Trái đất

Một điều thú vị nữa là quần thể kim tự tháp này quay mặt đúng về điểm cực Bắc của Trái đất. Công trình này hướng về cực Bắc chuẩn xác hơn bất cứ công trình nào trên thế giới. Dù được xây dựng từ hàng nghìn năm trước.  Thế nhưng kim tự tháp chỉ lệch so với điểm Cực bắc 0.05 độ. Nguyên nhân là do điểm Cực bắc thay đổi theo thời gian. Vào lúc hoàn tất, nó hướng về đúng điểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 37 = 39