Tin tức mới

Băng ở Bắc Cực tan chảy nhanh gây ra sự biến đổi lớn cho nhân loại

Hiện nay, Trái đất đang phải đối mặt với rất nhiều các vấn đề về môi trường. Điển hình như sự ô nhiễm nặng nề của môi trường và sự biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Trái đất còn phải đối mặt với một vấn đề nan giải hơn. Đó chính là hiện tượng băng tan quá nhanh ở Bắc Cực. Hiện tượng này đã gây ra rất nhiều những hệ lụy nghiêm trọng đối với nhân loại. Đây thật sự là vấn đề cấp bách cần phải nhanh chóng giải quyết. Hãy theo dõi bài viết để xem băng tan ở Bắc Cực đã gây ra những hậu quả gì nhé.

Bắc Cực đóng vai trò điều hòa khí hậu Trái đất

Khi nhiệt độ của hành tinh tăng lên, băng ở Bắc Cực bắt đầu tan chảy. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Giờ đây, tất cả những gì con người có thể làm là đón nhận hậu quả mà nó sắp gây ra.

Một chuyên gia hàng đầu đã nhận định rằng Bắc Cực đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu Trái đất. Các cực giúp đóng băng nước giữ mực nước biển ổn định. Nhưng hiện tại nó có vẻ đã vượt qua ngưỡng giới hạn. Ngoài ra, nó còn đóng một vai trò quan trọng hơn đối với thế giới. Các tảng băng trắng bao phủ lục địa giúp phản xạ các tia Mặt trời và nhiệt lượng vào không gian. Điều này cho phép khí hậu Trái đất mát mẻ hơn. Và nếu không có nó, nhiệt độ sẽ vượt qua mức chịu đựng.

Bắc Cực đóng vai trò giúp điều hòa khí hậu Trái đất
Bắc Cực giúp điều hòa khí hậu Trái đất mát mẻ hơn

Khi băng tuyết tan chảy, mặt đất tối hơn sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng Mặt trời hơn. Gần đây, rất nhiều nhà khoa học đã thực hiện các cuộc thám hiểm đến Bắc cực. Tất cả họ đều có cùng một nhận định rằng băng ở đây gần như đã tan chảy vượt mức giới hạn. Và một khi nó vượt qua điểm giới hạn, nước biển sẽ không phục hồi lại thành băng như ban đầu.

Băng ở Bắc Cực bắt đầu tan chảy vượt mức giới hạn 

Năm 2020, Markus Rex của Viện Alfred Wegener ở Đức đã dẫn đầu 200 nhà khoa học trong chuyến thám hiểm kéo dài một năm ở Bắc Cực. Các chuyên gia đã có cơ hội tận mắt chứng kiến sự tàn phá mà quả địa cầu đang nóng lên này gây ra. Trong một bản tóm tắt về những phát hiện, Tiến sĩ Rex cho biết băng ở biển Bắc Cực đã tan biến nhanh hơn vào mùa xuân năm 2020 so với thời điểm bắt đầu được ghi nhận”.

Theo phát hiện của họ, lớp băng giờ đây dày chỉ bằng một nửa. Và nhiệt độ đo được cao hơn 10 độ C so với các cuộc thám hiểm được thực hiện vào những năm 1890. Bởi vì có ít băng trên bề mặt hơn, biển có thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn dẫn đến mùa hè nóng kỷ lục ở cực Bắc. Tiến sĩ Rex cho biết: “Sự tan biến của băng là một trong những ngòi nổ đầu tiên được kích hoạt, và tiếp đó là như ng mảng băng lớn hơn cũng sẽ biến mất một cách nhanh chóng. Chúng tôi còn quan sát thêm một vài năm tới để xác định xem chúng ta có thể làm gì để cứu Bắc cực và cũng là bảo vệ chính mình.”

Bắc Cực đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu

Bắc Cực đã và đang trải qua một sự biến đổi lớn do biến đổi khí hậu. Trong đó, Greenland là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các tảng băng trên Greenland dày gần 3 km – nhưng nó đang tan chảy nhanh chóng. Nếu tất cả đều tan chảy, nó có thể nâng mực nước biển dâng cao 7 mét. Điều này sẽ gây ra những hệ lụy rất lớn đối với thế giới, đặc biệt là Vương quốc Anh. Bản đồ mực nước biển Firetree của Google cho thấy mực nước biển dâng cao hơn 2m có thể nhấn chìm vĩnh viễn phần lớn đường bờ biển của Anh như Hull, Peterborough, Portsmouth. Các phần ở phía Đông London và cửa sông Thames đều đang bị đe dọa.

Bắc Cực đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu
Greenland bị ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu

Qua bài viết, bạn đã thấy được sự nghiêm trọng khi băng tan quá nhanh ở Bắc Cực. Đây là vấn đề rất khó có thể giải quyết được trong một thời gian ngắn. Đặc biệt phải kể đến những vấn đề phát sinh thêm khi ngăn chặn tình trạng này. Mong rằng, mọi người sẽ cùng chung tay để ngăn chặn sự tàn phá của môi trường đối với nhân loại. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng mình. Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 50 − = 42