Tin tức mới

Robot có khả năng nhào lộn chuyên nghiệp được ra mắt

Công nghệ robot đang ngày càng được tập trung phát triển. Rất nhiều người máy độc đáo đã được các công ty chế tạo để làm nhiều công việc của con người. Mới đây, Boston Dynamics đã công bố về 2 chú robot mới nhất với khả năng parkour. Đây là một môn thể thao mạo hiểm và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để nhào lộn và vượt chướng ngại vật. Qua các video, chúng ta không khỏi bất ngờ về những pha nhào lộn chuyên nghiệp của chú robot Atlas. Vậy hai robot này được tạo ra thế nào? Và cách để những robot đó phô diễn kỹ năng giỏi đến vậy? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người chứng kiến đặt ra. Hãy cùng tìm hiểu về chú robot nhào lộn Atlas qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Boston Dynamics ra mắt robot parkour

Hãng Boston Dynamics vừa tung ra hai video phô diễn khả năng parkour của người máy Atlas. Video đầu tiên cho thấy Atlas dùng parkour để vượt qua các chướng ngại vật, nhào lộn trên không. Video thứ hai là cảnh hậu trường và giải thích cách Atlas hoạt động. Đây là lần đầu tiên Atlas hoàn thành chặng đường vượt chướng ngại vật mà không gặp trục trặc gì nên công ty muốn kỷ niệm sự kiện này.

Boston Dynamics ra mắt robot parkour
Boston Dynamics ra mắt người máy parkour

Theo USA Today, Scott Kuindersma – lãnh đạo nhóm phát triển Atlas của Boston Dynamics nhận định khả năng thực hiện những động tác nhào lộn, chạy nhảy sẽ là nền tảng tạo nên những robot có thể làm mọi thứ và đi đến bất cứ đâu trong tương lai. Được biết, robot Atlas cao 1m52, nặng 86 kg. Nó có pin và ba máy tính tích hợp, camera RGB và cảm biến độ sâu. Từ những gì thấy được trong video, ta có thể thấy chú robot này có tiềm năng làm được nhiều việc hơn nữa. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi nhờ đâu mà những kỹ năng được thực hiện thuần thục như vậy.

Quá trình tạo robot từ Boston Dynamics

Trong video hậu trường, Benjamin Stephens – người phụ trách điều khiển Atlas cho biết các robot không phải lúc nào cũng hoàn thành nhiệm vụ trong lần thử đầu tiên. Chúng gặp sự cố rất nhiều. Ông nói: “Robot không chỉ cứ thế mà thực hiện parkour. Mọi thứ giống như video trượt ván hay video parkour. Người thực hiện những động tác đó phải luyện tập hàng chục, hàng trăm lần để đạt đến sự thành thạo. Chúng tôi đang làm điều tương tự với Atlas, đẩy nó tới giới hạn”.

Quá trình tạo robot từ Boston Dynamics
Quá trình tạo người máy của Boston Dynamics

Cuối đoạn video đầu tiên, hai robot đối mặt với nhau, cùng thực hiện động tác nhào lộn. Các kỹ sư nghĩ ra ý tưởng này cách nay 2 tuần. Họ cho biết: “Mọi cử động đều có xác suất thất bại. Đoạn video gần 90 giây toàn những động tác nhảy; chạy bộ; xoay người; lộn nhào nên xác suất thất bại càng cao hơn”.

Theo PCMag, cần có một nhóm phần cứng, nhóm phần mềm, kỹ thuật viên và nhân viên vận hành. Như thế mới có thể triển khai toàn bộ hoạt động của robot.  Ba máy tính bên trong sẽ xử lý dữ liệu cảm biến và chạy thuật toán. Điều này giúp robot có thể di chuyển với 28 bậc tự do mà không bị ngã. Scott Kuindersma giải thích: “Robot không có xương sống và xương bả vai nên không thể di chuyển như con người. Thân robot nặng, các khớp tay tương đối yếu. Chúng tôi phải mở rộng công cụ để tìm giải pháp cho các hạn chế này, đây là điều khiến thử thách trở nên thú vị”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 88 − 85 =