Tin tức mới

Bất ngờ vớt được cá mập mặt lợn lạ lùng trên biển Địa Trung Hải

Đáy đại dương luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn đòi hỏi con người nghiên cứu và khám phá. Mới đây, những sĩ quan Hải quân Italia phát hiện một con cá kỳ lạ có thân hình như cá mập nhưng khuôn mặt giống với loài lợn. Hình dạng kỳ dị của con vật này được đăng tải lên trang Facebook du lịch địa phương đã thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Con cá này trước khi được vớt lên đã chết nổi trên mặt nước, nguyên nhân có thể do hoạt động đánh bắt của con người. Cùng mypdrsite theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt thông tin mới nhất về loài cá mặt lợn này nhé.

Phát hiện cá mập có khuôn mặt của loài lợn ở Địa Trung Hải

Một sinh vật kỳ dị trông giống như cá mập. Nhưng lại có khuôn mặt của loài lợn được phát hiện ở Địa Trung Hải. Các sĩ quan Hải quân Italia ở đảo Elba – một hòn đảo gần vùng Tuscany của Italia ở biển Địa Trung Hải – đã vớt được một con cá kỳ lạ hôm 3.9. Rất tiếc, con vật đã chết và nổi trên mặt nước trước khi được đưa lên bờ. Những bức ảnh chụp con cá này đã được ghi lại sau đó được đăng tải lên trang Facebook du lịch địa phương. Khiến nhiều cư dân mạng không khỏi xôn xao kinh ngạc.

Phát hiện cá mập có khuôn mặt của loài lợn ở Địa Trung Hải
Cá mập có khuôn mặt của loài lợn ở Địa Trung Hải

Theo các sĩ quan hải quân, họ đã tìm thấy con cá này nổi chết trên mặt nước trước khi họ đưa nó lên cầu tàu. Bởi vây lưng có gai và thân hình tương đối lớn. Chúng dễ bị tổn thương trong các hoạt động đánh bắt của con người. Do đó, các quần thể cá nhám mập nhám đã bị suy giảm trong nhiều thập kỷ. Và loài này được coi là dễ bị tổn thương. Tất nhiên nó chưa bị xác định là có nguy cơ tuyệt chủng theo thang điểm của Sách Đỏ.

Lý do khiến loài cá này được gọi là cá lợn

Nhìn bề ngoài, con vật trông giống như bất kỳ loài cá mập thường thấy nào. Nó có lớp da màu xám và vây lưng nhô cao. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ khuôn mặt, nó lại có đặc điểm giống như một con lợn. Đầu phẳng, mắt to và mõm trắng hồng. Tờ tin tức địa phương Toscana Media News dẫn lời chuyên gia Yuri Tiberto ở Thủy cung Elba cho biết. ”Loài cá này thường được gọi là ”cá lợn” vì khi lên khỏi mặt nước nó thường phát ra tiếng kêu ụt ịt”.

Cái tên của nó bắt nguồn từ khuôn mặt có phần hài hước giống lợn. Với mặt cắt hình tam giác, đầu rộng và dẹt, mõm phẳng. Cùng với những đường gờ trên mắt mở rộng thành các núm tròn, lớn. Cũng mang tiếng “sát thủ”. Nhưng nạn nhân của chúng chủ yếu là giun, động vật giáp xác và động vật thân mềm.

Cũng đã xuất hiện một số loài cá kỳ lạ khác ở biển Địa Trung Hải

Cũng đã xuất hiện một số loài cá kỳ lạ khác ở biển Địa Trung Hải
Loài cá có mặt cắt hình tam giác, đầu rộng và dẹt, mõm phẳng

Trên thực tế, mặc dù được gọi là cá lợn. Nhưng con vật có tên khoa học là Oxynotus centrina và thuộc vào bộ cá nhám góc. Đây là loài có tên trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài động vật dễ bị tổn thương. Cá lợn sinh sống ở độ sâu từ 60m đến 670m. Phân bố khắp phía đông Đại Tây Dương, Na Uy tới Nam Phi. Khi trưởng thành, một con cá lợn phát triển chiều dài lên tới 1m.

Đây không phải lần đầu tiên một loài cá kỳ lạ xuất hiện ở biển Địa Trung Hải. Tháng 7.2019, ngư dân Italia đã bắt được một con cá mập ”trần trụi”. Nó không có da và không có răng. Điều đáng kinh ngạc ở chỗ con vật đã sống sót đến 3 tuổi trước khi chết trong lưới của ngư dân. Các nhà khoa học cho đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp nào tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 56 − = 48