Tin tức mới

IBM Q Systems One – Máy tính lượng tử đầu tiên ở châu Âu

Cuộc đua công nghệ ngày càng gia tăng mạnh mẽ giữa các nước trên thế giới kéo theo cuộc đua chế tạo máy tính lượng tử cũng tăng theo. Mỹ và Trung Quốc đang là hai gã khổng lồ trong lĩnh vực đầu tư máy tính lượng tử với tham vọng cạnh tranh vị trí đầu công nghệ. Máy tính lượng tử được sử dụng trong các lĩnh vực quan trọng như tài chính, quân sự, chế tạo năng lượng hạt nhân hay trí tuệ nhân tạo,… Đây là một ngành khoa học vô cùng mới mẻ và phức tạp trong khi phần đông mọi người chưa nhận thức đầy đủ về lĩnh vực điện toán lượng tử. Mới đây thì IBM đã bất ngờ cho ra mắt máy tính lượng tử đầu tiên tại châu Âu, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về chiếc máy tính lượng tử đầu tiên tại châu Âu

Ngày 15/6, IBM đã ra mắt máy tính lượng tử Q Systems One. Thông tin từ tập đoàn IBM cho biết, máy tính IBM Q Systems One có kích cỡ 2,7×2,7 m. Máy được đặt trong hộp kính để giảm tiếng ồn và chống các tác động vật lý từ bên ngoài. Máy tính lượng tử này chỉ hoạt động trong môi trường chân không. Và ở nhiệt độ khoảng âm 273 độ.

Ngày 15/6, IBM đã ra mắt máy tính lượng tử Q Systems One
Ngày 15/6, IBM đã ra mắt máy tính lượng tử Q Systems One

Nền tảng nghiên cứu vừa được ra mắt sẽ là công cụ để các doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu phát triển và thử nghiệm các thuật toán lượng tử liên quan đến việc ứng dụng, cũng như xây dựng bí quyết. Thông báo chung cho biết: “Với 27 qubit, đây hiện là hệ thống mạnh nhất trên khắp châu Âu.” Trong tính toán lượng tử, một qubit hoặc là bit lượng tử là đơn vị cơ bản của thông tin lượng tử – phiên bản lượng tử của hệ nhị phân cổ điển bit.

Bên cạnh đó, nền tảng nghiên cứu vừa được ra mắt sẽ là công cụ để các doanh nghiệp và tổ chức. Nghiên cứu phát triển và thử nghiệm các thuật toán lượng tử liên quan đến việc ứng dụng. Cũng như xây dựng bí quyết. Tổ chức nghiên cứu Fraunhofer-Gesellschaft sẽ vận hành máy tính lượng tử nói trên, được cài đặt tại một trung tâm gần thành phố Stuttgart. Thông báo cho biết toàn bộ dữ liệu người dùng và công trình đang được xử lý sẽ đặt ở Đức và chịu sự điều chỉnh của luật bảo vệ dữ liệu của nước này.

Triển vọng lớn của công nghệ lượng tử trong tương lai

Triển vọng lớn của công nghệ lượng tử trong tương lai
Triển vọng lớn của công nghệ lượng tử trong tương lai

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tham dự buổi ra mắt trực tuyến vào tháng 6. Bà cho biết: Hiện Mỹ và Trung Quốc đã đầu tư rất lớn cho nghiên cứu máy tính lượng tử. Máy tính thông thường truyền dữ liệu nhị phân dưới dạng 1s hoặc 0s. Máy tính lượng tử sử dụng hạt lượng tử để chuyển đồng thời. Cả tín hiệu 1 và 0 với tốc độ vượt xa máy tính thường. Tốc độ này được gọi là quit (quantum bit). Và nó được kỳ vọng để phát triển vật liệu mới, y tế hoặc trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Reimund Neugebauer, Chủ tịch của Fraunhofer-Gesellschaft. Cho biết hiện có sự quan tâm rất lớn đối với việc đưa tính toán lượng tử vào ứng dụng. Như một công nghệ chủ chốt trong tương lai. Để đảm bảo khả năng cạnh tranh và chủ quyền công nghệ. Trước đó, Chính phủ Đức đã chi 2 tỷ EURO (khoảng 2,4 tỷ USD). Để nghiên cứu công nghệ lượng tử đến năm 2025. Với mục tiêu là có thể tự chế tạo được ít nhất một máy tính lượng tử mạnh. Với tốc độ mong muốn là hơn 1.000-qubit vào năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 7 + = 10