Tin tức mới

Dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe nếu nước tiểu có mùi lạ

Mỗi người có một mùi nước tiểu khác nhau và mang đặc trưng, đặc điểm riêng của họ. Bạn có thể thấy nước tiểu của mình có mùi trái cây nhưng người khác lại nói rằng mùi của chúng rất nồng, giống mùi gừng hoặc tỏi,… Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng hoàn toàn bình thường. Một ngày nào đó bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu bất thường và bắt đầu nghi ngờ vấn đề. Vì vậy, lúc này, nếu nước tiểu của bạn có mùi lạ, đặc biệt sau đây. Hãy chú ý để xác định kịp thời bệnh gì đang xảy ra trong cơ thể. Nào cùng với mypdrsite.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Mùi giống như Amoniac

Mùi giống như Amoniac
Mùi giống như Amoniac

Nước tiểu ở người khỏe mạnh có mùi khai nhẹ nhàng. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà nước tiểu trở nên đậm màu và có mùi hôi, đặc biệt là của phụ nữ. Đó có thể là do mùi của thức ăn, cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Nếu nước tiểu của bạn có mùi hăng, khai giống như mùi Amoniac; điều đó có nghĩa cơ thể bạn đang bị mất nước, dẫn đến nước tiểu bị cô đặc. Đáng lo ngại hơn, theo Tiến sĩ Agarwal, khi mùi Amoniac trong nước tiểu của bạn đi kèm với triệu chứng nóng rát, đau khi đi tiểu thì có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách uống nhiều nước. Nước có khả năng làm loãng nước tiểu của bạn, từ đó sẽ chế ngự được mùi khai. Và sẽ có lúc bạn thắc mắc rằng liệu lượng nước mình uống đã đủ hay chưa, điều đó sẽ được phản ánh qua màu của nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn có màu ở khoảng giữa màu trong và màu vàng nhạt, nghĩa là lượng nước bạn uống đã đủ nhiều (Theo Cleveland Clinic).

Nước tiểu có mùi tanh

Có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu; nếu bạn ngửi thấy nước tiểu của mình có mùi tanh. Thường là bị nhiễm Trichomoniasis – đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và có thể ảnh hưởng tới bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, ở nam giới sẽ không xuất hiện triệu chứng này. Trong khi đối với nữ giới, có thể dịch âm đạo sẽ xuất hiện mùi tanh. Cùng với mùi tanh, hôi này, dịch tiết ra có thể là màu vàng xanh; điều đó phản ánh âm đạo của bạn đang bị kích ứng; (Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh).

Nước tiểu có mùi ngọt

Nước tiểu có mùi ngọt thường liên quan tới bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tiểu đường. Theo Tiến sĩ Agarwal, người bệnh tiểu đường thường mô tả nước tiểu của họ có mùi khá ngọt. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường hoặc không kiểm soát được lượng đường trong cơ thể; đường sẽ được đào thải trong nước tiểu của bạn và nó tạo thêm mùi ngọt. Bên cạnh đó, những người cảm thấy nước tiểu của mình có mùi ngọt thường có các dấu hiệu khác như đi vệ sinh liên tục và luôn có cảm giác muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

Nước tiểu có mùi nồng

Nước tiểu có mùi nồng
Nước tiểu có mùi nồng

Nước tiểu có mùi nồng phản ánh cơ thể bạn đang bị mất nước hoặc cũng có thể do bạn đang sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các thành phần bổ sung… Tuy nhiên, theo Cleveland Clinic, một nguyên nhân khác đằng sau việc nước tiểu có mùi nồng là do bạn sử dụng vitamin B6. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách uống nhiều nước hơn hoặc cân nhắc chuyển sang một loại vitamin khác có chứa hàm lượng B6 thấp hơn.

Mùi hôi khó chịu

Theo Tiến sĩ Agarwal, đôi khi sẽ có những kết nối bất thường giữa đường tiết niệu; và đường tiêu hoá, được gọi là lỗ rò. Điều đó khiến cho những thành phần trong phân bị đào thải qua nước tiểu. Bạn có thể sẽ ngửi thấy những mùi hôi rất khó chịu vì những hạt phân này.

Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với bác sĩ, họ sẽ tư vấn kỹ càng và giúp bạn tìm ra nguyên nhân cơ bản của lỗ rò (chẳng hạn như ung thư ruột kết hoặc rối loạn viêm). Có thể họ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật (Theo Urology Care Foundation).

Chẩn đoán bệnh lý liên quan đến nước tiểu có mùi lạ như thế nào?

Các bệnh lý có triệu chứng liên quan đến nước tiểu có mùi hôi thường được chỉ định các xét nghiệm sau:

  • Tổng phân tích nước tiểu: Nhằm xác định được các chỉ số bình thường/bất thường trong nước tiểu, xác định tình trạng nước tiểu tổng quát của người bệnh.
  • Nội soi bàng quang.
  • Siêu âm hoặc chụp X-quang: Được chỉ định để chẩn đoán trong trường hợp một người có sự bất thường về mùi nước tiểu, mùi nặng quá 12 giờ hoặc xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu ghi nhận bất thường, bác sĩ cũng có thể cho siêu âm hoặc chụp X-quang để chẩn đoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 3 = 5