Tin tức mới

Âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, nước chảy rất tốt cho sức khoẻ

Mặc dù việc phát hiện những âm thanh này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nếu có một điều khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn, đó là có thể hòa mình vào thiên nhiên. Đi dạo trong rừng vừa có thể kích thích sức khoẻ, xoa dịu cơ thể và tinh thần, đồng thời giúp tâm hồn thoát khỏi những căng thẳng trong ngày. Một nghiên cứu mới được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, nhà sinh vật học tại Ðại học Carleton (Canada) – Rachel Buxton cùng với các đồng nghiệp báo cáo rằng những âm thanh tự nhiên như nước chảy, tiếng chim hót có thể có nhiều ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe.

Mối liên hệ giữa âm thanh của tự nhiên và sức khoẻ

Mối liên hệ giữa âm thanh của tự nhiên và sức khoẻ
Mối liên hệ giữa âm thanh của tự nhiên và sức khoẻ

Âm thanh của tự nhiên là âm thanh phát ra từ hệ sinh thái tự nhiên mà con người không can thiệp. Ví dụ, chúng tôi có tiếng chim hót, tiếng rì rào, tiếng mưa, tiếng động rừng, tiếng lách tách vừa phải, tiếng sóng vỗ bờ biển, tiếng suối chảy., vân vân. Có rất nhiều ví dụ về âm thanh của thiên nhiên mà chúng ta tìm kiếm để có thể thư giãn hiệu quả.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng âm thanh của tự nhiên có lợi cho con người và sự yên tĩnh của họ. Chúng thường là những âm thanh dễ chịu, giúp chúng ta bình tĩnh và đổi mới tâm trí. Có những người cũng thích nghe tiếng bão, sự bồn chồn do gió bão và những âm thanh khác dữ dội hơn. Thiên nhiên có thể nói là một bản nhạc truyền kiếp.

Đối với câu hỏi tại sao những âm thanh này lại dễ chịu; khoa học cố gắng tìm ra câu trả lời. Sau nhiều nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng niềm vui khi đắm mình trong một môi trường âm thanh xanh là về thể chất hoặc hầu như bằng phương tiện ghi âm và thực sự lành mạnh trong ngắn hạn và dài hạn. Âm thanh của tự nhiên có thể giúp chống lại căng thẳng, giúp tập trung và không truyền tải cảm giác vui vẻ và hạnh phúc ở cấp độ ý thức và tiềm thức.

Các âm thanh tự nhiên vẫn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã khảo sát sự phân bố của âm thanh tự nhiên; cùng với tiếng ồn từ các hoạt động của con người tại 221 địa điểm trên 68 vườn quốc gia. Ðiều thú vị là ngay cả ở những công viên quốc gia nổi tiếng; với lượng khách đông đúc và mức độ tiếng ồn cao hơn; các âm thanh tự nhiên vẫn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Cụ thể là chúng giúp giảm đau, cải thiện tâm trạng; giảm căng thẳng tinh thần và nâng cao chức năng nhận thức.

Một trong những kết quả thú vị nhất từ ​​nghiên cứu này; là âm thanh tự nhiên và tiếng ồn có lợi cho sức khỏe hơn; là chỉ có mỗi tiếng ồn. “Nếu bạn sống trong một khu vực thành phố bị ô nhiễm tiếng ồn; điều đó sẽ rất hại sức khỏe so với sống ở khu vực đô thị; mà bạn nghe được những âm thanh tự nhiên và cả tiếng ồn” – bà Buxton nói thêm.

Nghiên cứu chứng thực trong khi tiếng nước chảy tự nhiên có hiệu quả nâng cao sức khỏe tốt nhất, thì tiếng chim hót có khả năng phục hồi sự chú ý và tăng cảm giác thân thuộc, dễ chịu đối với không gian âm thanh.

Âm thanh tự nhiên rất quan trọng đối với sức khoẻ con người

Âm thanh tự nhiên rất quan trọng đối với sức khoẻ con người
Âm thanh tự nhiên rất quan trọng đối với sức khoẻ con người

Ðể tìm hiểu sâu hơn, bà Buxton và cộng sự đã tiến hành phân tích tổng hợp 18 ấn phẩm khoa học; nhằm kiểm tra lợi ích sức khoẻ của dòng nước chảy tự nhiên; như lượng mưa hoặc thác nước, tiếng chim; và tiếng ồn từ các hoạt động của con người để đối chứng. Các nghiên cứu được thực hiện ở 11 quốc gia và 8 nghiên cứu tại Thụy Ðiển.

Kết quả phân tích cho thấy âm thanh tự nhiên rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là tiếng nước chảy mạnh, khi nó giúp khỏa lấp tiếng ồn từ giao thông; và các hoạt động khác của con người. Các chuyên gia cho biết nghiên cứu cũng có thể thúc đẩy hoạt động cải tạo cảnh quan đô thị; nhằm tăng không gian âm thanh tự nhiên cho môi trường sống.

Ðồng tác giả George Wittermyer. Phó giáo sư sinh học bảo tồn tại Ðại học Colorado (Mỹ). Cho biết mục đích của nghiên cứu là khuyến khích mọi người dành thời gian đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên và tự do trải nghiệm tiếng ồn trong môi trường. “Lần tới, khi đi dạo ở trong công viên hoặc không gian xanh yêu thích. Bạn chỉ cần nhắm mắt lại và cảm nhận những âm thanh tự nhiên xung quanh mình”. Chuyên gia Buxton gợi ý.

Đọc các bài thú vị tiếp theo trên trang mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 26 + = 35