Tin tức mới

Tìm thấy tàn tích của một con đường La Mã tồn tại hàng nghìn năm trước

La Mã cổ đại là một nền văn minh phát triển cực kỳ rực rỡ, những vật dụng cho đến các công trình từ thời La Mã luôn khiến chúng ta phải trầm trồ vì đặc biệt và hùng vĩ mà nó mang lại. Một trong số đó phải kể đến những công trình nổi tiếng mang ý nghĩa lịch sử như thành Rome, đền Pantheon, lăng mộ Hadrian, cầu dẫn nước Pont Du Gard. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá thêm về con đường La Mã cổ đại thông qua những tàn tích còn sót lại cho đến ngày nay.

Phát hiện tàn tích của con đường La Mã

Phát hiện tàn tích của con đường La Mã
Phát hiện tàn tích của con đường La Mã

Các nhà khoa học phát hiện tàn tích của một con đường, bến cảng và khu định cư thời La Mã; ở đầm phá Venice nhờ công nghệ sóng âm.

Dấu tích chìm của một con đường La Mã đã được tìm thấy dưới đáy biển của đầm phá Venice, cùng với các cấu trúc khảo cổ được cho là những gì còn lại của một bến tàu và các khu định cư.

Khám phá này là bằng chứng cho thấy phần lớn thành phố trên nước Venice từng là vùng đất khô hạn. Các di tích được cho là có niên đại hàng thế kỷ trước khi Venice được thành lập vào đầu thời trung cổ.

Những phát hiện mới ở kênh Treporti, ở phần phía bắc của đầm phá bên ngoài của Venice, xác nhận những phát hiện của một cuộc điều tra khảo cổ học về khu vực này vào những năm 1980 và cho rằng khu vực ngập nước hiện nay chủ yếu là đất khô, Fantina Madricardo, một nhà địa vật lý cho biết.

Nhóm nghiên cứu của Fantina Madricardo, nhà địa vật lý tại Viện Khoa học Biển (ISMAR), phát hiện một con đường La Mã chìm dưới đáy đầm phá Venice cùng các cấu trúc khảo cổ nhiều khả năng từng là bến cảng và khu định cư. Những tàn tích này có thể tồn tại từ hàng trăm năm trước khi thành phố Venice được lập vào thế kỷ 5. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Scientific Reports hôm 22/7.

Những cổ vật được tìm thấy trong con đường La Mã

“Phá Venice hình thành do mực nước biển dâng sau thời kỷ băng hà cuối cùng. Vì thế đó là một quá trình dài. Chúng tôi biết rằng từ thời La Mã, khoảng 2.000 năm trước; mực nước biển ở nơi này đã dâng thêm tới 2,5 m”, Madricardo cho biết. Sự thay đổi của mực nước đồng nghĩa; một vùng diện tích lớn ngập dưới biển ngày nay từng là đất khô.

Giới khoa học đã tìm thấy cổ vật La Mã trên các đảo và vùng nước thuộc phá Venice; nhưng chưa rõ quy mô khu vực mà con người sinh sống trong thời kỳ này. Một số nhà khoa học nghĩ nơi đây từng có dân cư đông đúc; số khác lại cho rằng gần như không có khu định cư.

Trong nghiên cứu mới, Madricardo cùng đồng nghiệp sử dụng kỹ thuật định vị bằng sóng âm; và tổ chức các chuyến lặn dưới kênh Treporti. Họ phát hiện 12 cấu trúc xếp theo hướng đông bắc, trải dài khoảng 1.140 m; nhiều khả năng là tàn tích của một con đường cổ.

Các chuyên gia tìm thấy một số khối đá với mặt trên phẳng nhẵn; và mặt dưới hình trứng giống như basoli – loại đá truyền thống dùng để lát mặt đường thời La Mã. Ngoài ra, họ cũng phát hiện một cụm cấu trúc phía dưới con đường, ở độ sâu khoảng 9 m. Đây có thể là tàn tích của bến cảng có diện tích lớn hơn một sân bóng rổ nằm ở kênh nước cạnh đó.

Đặc điểm chi tiết của con đường cổ La Mã

Đặc điểm chi tiết của con đường cổ La Mã
Đặc điểm chi tiết của con đường cổ La Mã

Madricardo cùng đồng nghiệp cho rằng con đường cổ giúp kết nối bến cảng và các khu định cư với một mạng lưới đường giao thông. Mạng lưới này lại kết nối những thị trấn ở phía nam phá Venice với Altinum; trung tâm giao thương của người La Mã ở phía bắc.

Con đường cổ có thể chạy dọc theo đỉnh của một dải đất cao; nằm gần những hòn đảo ngoài cùng của đầm phá ngày nay. Phần lớn chiều dài của nó có nước ở cả hai bên – phía đông là bờ biển; và phía tây là đường thủy khép kín. Nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng của các công trình nhân tạo như mái ngói, gạch và đồ gốm; cho thấy vài khu định cư nhỏ có thể nằm rải rác dọc theo đường đi.

Các nhà khoa học vẫn chưa rõ chính xác con đường La Mã xây từ khi nào; và được sử dụng trong bao lâu trước khi chìm dưới biển. Dù phá Venice đã trải qua nhiều thay đổi, Madricardo vẫn hy vọng việc phân tích các lõi trầm tích dưới đáy biển sẽ giúp họ trả lời những câu hỏi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 66 − = 62