Tin tức mới

Loài hoa Aristolochia microstoma có chiến thuật thụ phấn độc nhất vô nhị

Loài hoa Aristolochia – thu hút côn trùng bằng phương thức lừa đảo đầy tinh vi của mình. Theo mô tả của các nhà sinh vật học trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution hôm 21/5, loài hoa Aristolochia microstoma được tìm thấy ở Hy Lạp sau khi trải qua hàng triệu năm tiến hóa để có được mùi hương của côn trùng thối rửa. Điều này giúp chúng thu hút loài Ruồi quan tài (tên khoa học là Megaselia scalaris) tới đẻ trứng nhằm mục đích thụ phấn. Aristolochia là một nhóm thực vật lớn với số lượng lên đến hơn 550 loài trên toàn thế giới, và đặc biệt phổ biến nhất là ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Loài hoa Aristolochia microstoma và đặc trưng thú vị của nó

Các nhà sinh vật học phát hiện một loài hoa chưa từng được biết đến ở Hy Lạp có chiến thuật thụ phấn “lừa đảo” độc nhất vô nhị. Theo mô tả trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution hôm 21/5, loài thực vật mới được đặt tên là Aristolochia microstoma đã trải qua hàng triệu năm tiến hóa để phát triển hoa có mùi hôi giống như xác côn trùng thối rữa, nhằm thu hút một loài ruồi đặc biệt có tên khoa học là Megaselia scalaris, còn được gọi là ruồi quan tài, sinh vật chuyên đẻ trứng vào bên trong cơ thể côn trùng chết để đảm bảo ấu trùng nở ra có sẵn nguồn thức ăn dồi dào.

Loài hoa Aristolochia microstoma và đặc trưng thú vị của nó
Loài hoa Aristolochia microstoma và đặc trưng thú vị của nó

Tuy nhiên, loài hoa Aristolochia microstoma không phải là loài thực vật ăn thịt, thay vào đó, nó dụ những con ruồi cái tới vì mục đích thụ phấn. Thật vậy, đối với hầu hết các loài, các nghiên cứu về thành phần mùi hương. Và các tín hiệu hấp dẫn còn thiếu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào loài hoa Aristolochia microstoma. Một loài đặc hữu đặc biệt của Hy Lạp với những bông hoa. Được trình bày ở mặt đất trong lớp lá hoặc giữa các tảng đá. Và được đặc trưng bởi một hình thái độc đáo.

Nhiều loài thực vật có cùng hình thức thụ phấn với loài hoa này

“Khám phá của chúng tôi là trường hợp đầu tiên được biết đến về một loài hoa. Có khả năng đánh lừa các loài động vật thụ phấn. Thông qua việc bắt chước mùi xác chết của côn trùng”. Giáo sư Stefan Dötterl từ Đại học Paris Lodron của Áo; tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh. Trong tự nhiên, chỉ có 4 – 6% thực vật có thể giả mùi hương hoặc hình dạng của các loài khác. Để thu hút động vật thụ phấn. Trong đó có nhiều thành viên thuộc chi Aristolochia (Nam mộc hương).

Nhiều loài thực vật có cùng hình thức thụ phấn với loài hoa này
Nhiều loài thực vật có cùng hình thức thụ phấn với loài hoa này

“Aristolochia là một nhóm thực vật lớn chứa hơn 550 loài trên khắp thế giới. Phổ biến nhất là ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới”, Giáo sư Christoph Neinhuis từ Vườn Bách thảo của Đại học Công nghệ Dresdencho của Đức. Đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết thêm.

Phân tích chi tiết hỗn hợp tạo mùi ở hoa Aristolochia microstoma cho thấy nó chứa 16 chất bay hơi. Bao gồm một số phân tử chứa nitơ, lưu huỳnh, oligosulfide. Và đặc biệt là alkylpyrazine, hợp chất hiếm khi được tạo ra bởi thực vật có hoa. Các nhà khoa học cũng xác định được sự hiện diện của 2,5-dimethylpyrazine. Chất tạo mùi thơm giống như gạo hoặc đậu phộng rang. Các nghiên cứu trước đây gợi ý rằng A. microstoma được thụ phấn bởi côn trùng sống trên lá như kiến. Phát hiện mới cho thấy điều này không chính xác. Thay vào đó, loài thụ phấn chính là ruồi quan tài Megaselia scalaris.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 3 + 7 =