Tin tức mới

Hồ tử thần Nyos khiến hơn 1.700 người đồng loạt ra đi

Cách đây 35 năm, thế giới đã chứng kiến một trong những thảm hoạ kỳ lạ và bí ẩn bậc nhất trong lịch sử nhân loại được ghi nhận tại khu vực hồ tử thần Nyos. Được biết, đây là hồ nước toạ lạc tại đỉnh miệng của một ngọn núi lửa phía Tây Bắc nước Cameroon. Vào ngày 21/08/1986, hồ bỗng bất ngờ thải ra khoảng 1.2 km khối khí CO2 độc hại, tạo thành đám mây chết chóc lặng lẽ bao phủ khu vực sinh sống của người dân quanh đó với tốc độ lên tới 100 km/giờ. Hậu quả, nó cướp đi mạng sống của 1.746 người và làm hơn 3.500 gia súc tử vong chỉ trong một vài phút. Theo chân mypdrsite.com cùng trở lại ngày thảm hoạ kinh hoàng ấy xảy ra thông qua bài viết sau đây các bạn nhé!

Hồ tử thần Nyos thải ra lượng khí CO2 khổng lồ cướp đi hàng ngàn sinh mạng

Đám mây CO2 khổng lồ khiến 1.746 người, hơn 3.500 vật nuôi ra đi trong vòng vài phút
Đám mây CO2 khổng lồ khiến 1.746 người, hơn 3.500 vật nuôi ra đi trong vòng vài phút

Ngày 21/8/1986, một trong những thảm họa thiên nhiên kỳ lạ và bí ẩn nhất trong lịch sử đã diễn ra ở hồ Nyos. Đây là một hồ nước hình thành trên đỉnh miệng núi lửa ở phía Tây Bắc Cameroon. Không có cảnh báo trước, hồ nước này đã thải ra hàng trăm nghìn tấn carbon dioxide. Ước tính dao động từ 300.000 đến 1.6 triệu. Và đám mây này lan ra vùng nông thôn lân cận với vận tốc gần 100 km/h. Nó đã khiến 1.746 người và hơn 3.500 vật nuôi ra đi trong vòng vài phút.

Hiệu ứng nhanh đến chóng mặt và còn nghiêm trọng hơn cả dịch bệnh trong Kinh thánh. Người dân địa phương và động vật trong bán kính 25 km quanh hồ không thể tồn tại. Lý do là vì thiếu oxy. Nhiều người từ các làng Cha, Nyos, Subum lặng lẽ ra đi trong giấc ngủ. Một số thì trào huyết quanh mũi và miệng. Còn ít người may mắn sống sót tỉnh dậy. Họ không thấy bất cứ sự xáo trộn nào. Chỉ thấy người thân của mình đã ra đi mãi mãi.

Các nhà khoa học hiện đại không thể lý giải hiện tượng kỳ lạ từ hồ tử thần Nyos

Joseph Nkwain, người thức dậy 03 giờ sau khi đám mây ập đến kể lại trải nghiệm của mình cho nhà nghiên cứu Arnold H. Taylor đến từ Đại học Plymouth. “Tôi không thể nói được, lịm đi, không thể mở miệng. Vì sau đó tôi đã ngửi thấy mùi gì đó đáng sợ… Tôi nghe thấy tiếng con gái mình ngáy rất lớn, lớn bất thường… Khi đến bên giường con gái, tôi quỵ xuống… Tay tôi bị thương mà không rõ nguyên nhân. Tôi muốn nói nhưng hơi thở cứ nghẹn lại… Tôi đã mất con bé”.

Các nhà khoa học chưa thực sự biết được nguyên nhân xảy ra hiện tượng kỳ lạ tại hồ Nyos
Các nhà khoa học chưa thực sự biết được nguyên nhân xảy ra hiện tượng kỳ lạ tại hồ Nyos

Đó là một trong những sự kiện đau đớn nhất lịch sử được ghi lại. Và các nhà khoa học vẫn chưa thực sự biết được nguyên nhân. George Kling, một nhà sinh thái học tại Đại học Michigan, nói với The Guardian vào năm 2005. “Đó là một trong những sự kiện khó hiểu nhất mà các nhà khoa học từng điều tra. Hồ nước không dâng trào và quét sạch hàng nghìn người”. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu xác định hồ Nyos đã giải phóng lượng lớn CO2 vào khoảng 09 giờ tối. Vì CO2 nặng hơn không khí xung quanh. Vậy nên nó nhanh chóng chìm xuống các thung lũng bên dưới. Bao phủ mọi thứ với lớp khí dày 50 mét.

Giả thuyết xoay quanh việc hồ tử thần Nyos bất ngờ thải ra một lượng lớn khí CO2

Thông thường, hàng trăm nghìn tấn CO2 chứa trong hồ. Vậy nhưng lần này có thứ gì đó đã thổi bay mất cái nắp. Như David Bressan từng giải thích cho tờ Scientific American. Khí núi lửa phát ra từ mặt đất bên dưới hồ hòa tan và tập trung ở vùng nước sâu nhất. Nhiệt độ của vùng nhiệt đới này tạo thành một cái “nắp” nước ấm trên vùng nước mát hơn này.

Không biết điều gì đã “phá vỡ phong ấn” và cho phép nước nhiễm CO2 dâng lên. Có thể đó là một trận động đất, lở đất, núi lửa phun trào. Hoặc đơn giản chỉ là một dòng chảy làm xáo trộn mực nước. Sự kích hoạt hoàn toàn im lặng nhưng hậu quả thì khôn lường. Tờ Atlas Obscura từng đưa tin. “Hồ nước đã phát nổ theo đúng nghĩa đen tạo ra một vụ phun trào đá vôi. Hình thành một đài phun cao hơn 91 mét lên không trung. Và tạo ra một cơn sóng thần nhỏ”.

Hồ nước đã phát nổ theo đúng nghĩa đen tạo ra một vụ phun trào đá vôi
Hồ nước đã phát nổ theo đúng nghĩa đen tạo ra một vụ phun trào đá vôi

Khi không có lời giải thích khoa học cho sự kiện này. Người dân địa phương đồn đoán rằng vụ phun trào bắt nguồn từ hoạt động thử nghiệm bí mật của chính phủ Israel và Cameroon. Thật kỳ lạ, một sự kiện tương tự đã xảy ra gần đó chỉ 02 năm trước tại hồ Monoun. Vụ phun trào CO2 tại đây đã cướp đi 37 người. Không ai biết điều gì đã kích hoạt sự kiện.

Hồ tử thần Nyos đối diện với kịch bản có thể tiếp tục thải lượng lớn CO2 một lần nữa

Để ngăn những trường hợp tương tự xảy ra. Vào năm 2001, các kỹ sư đã đặt các đường ống ở cả hai hồ. Mục đích là để hút CO2 từ dưới đáy hồ. Sau đó thải từ từ vào không khí. Một bộ đường ống khác được lắp đặt vào năm 2011. Đường ống này được lắp sau khi các nhà nghiên cứu cảnh báo về một sự kiện khác còn tồi tệ hơn 02 vụ trước.

Khi vấn đề này được giải quyết thì vấn đề khác lại nảy sinh. Bức tường tự nhiên bao quanh hồ Nyos bắt đầu yếu đi. Nếu có thứ gì đó làm Trái đất dịch chuyển và đánh bật bức tường. Vậy thì không thể nói trước điều gì sẽ xảy ra. Kể từ đó, người ta xây dựng một con đập bao quanh bức tường để bảo vệ nó. Hy vọng các nhà khoa học sẽ tìm cách để dự báo được hoạt động của hồ nước này. Có vậy, những sự kiện hơn 30 năm trước mới không còn cơ hội tái diễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + = 11