Tin tức mới

Giải mã cảm giác “bị rơi xuống vực” khi ngủ khiến bạn đột ngột tỉnh giấc

Chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua cảm giác “bị rơi xuống vực” trong khi đang ngủ hoặc đã từng được nghe kể từ người thân, bạn bè của mình. Đây là hiện tượng khá phổ biến vì nó đã xảy ra với rất nhiều người. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ về nó và biết được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này. Có rất nhiều người cho rằng đây là vấn đề liên quan đến tâm linh, huyền bí nhưng thực tế nó lại là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Cụ thế, hãy cùng chúng tôi “giải mã” hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé!

Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác “bị rơi xuống vực” khi đang ngủ

Theo các nhà khoa học, hiện tượng mơ thấy mình bị té ngã, hay cảm giác “bị rơi xuống vực” thường được biết đến với tên khác là “chứng co giật khi mơ” hay Cơn giật đầu giấc ngủ (Hypnagogic jerk).

Cơn giật đầu giấc ngủ (Hypnagogic jerk) là một cơn co thắt cơ bắp không cố ý xảy ra. Khi chúng ta đang ở giai đoạn chuyển tiếp giữa thức và ngủ. Đây là một khoảnh khắc ngắn ngủi như thể bạn đang lơ lửng trong không khí và giật mình tỉnh dậy. Hiện tượng trên xuất hiện ở hầu hết mọi người. Kể cả những người khỏe mạnh và có giấc ngủ tốt đi chăng nữa. Các chuyên gia cho biết 70% dân số gặp hội chứng Hypnagogic jerk. Và ngay cả mèo và chó cũng trải qua.

Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác "bị rơi xuống vực" khi đang ngủ
Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác “bị rơi xuống vực” khi đang ngủ

Khi mắc chứng co giật khi mơ này, bạn sẽ thấy như mình bị rơi xuống từ bầu trời. Hoặc bước hụt hay vấp ngã từ trên vách núi. Cú ngã trong mơ khiến nhịp tim tăng mạnh, hơi thở nhanh hơn. Đồng thời làm bạn đổ mồ hôi và gây ra cảm giác sốc. Do đó nó khiến bạn giật mình choàng tỉnh dậy.

“Cơn giật mình là sự chuyển động không kiểm soát của cơ thể. Chúng thường xuất hiện kèm khi con người đang mơ một giấc mơ rơi vào khoảng trống”; bác sĩ Charles Bae, phó giáo sư y học lâm sàng và thần kinh học, Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, nói.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này là gì?

Hiện nay nguyên nhân của hiện tượng này chưa được lý giải rõ ràng. Tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng dưới đây có thể là một số lý do:

Hoạt động thể chất : Tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể kích thích cơ thể bạn và khiến bạn khó đi vào giấc ngủ sớm.

Lo lắng và căng thẳng : Đi ngủ với nhiều mối lo lắng trong tâm trí có thể khiến não của bạn hoạt động lâu hơn mức cần thiết, do đó có thể khiến nó gửi tín hiệu cảnh báo ngay cả khi cơ thể đang ngủ.

Caffeine và các chất kích thích khác : Những chất kích thích ảnh hưởng đến khả năng ngủ tự nhiên và ngủ sâu của cơ thể.

Thiếu ngủ: Rối loạn giấc ngủ và thói quen ngủ không tốt cũng có thể liên quan đến những cơn co thắt này.

Hiện tượng Hypnagogic jerk có nguy hiểm không?

Hypnagogic jerk là hiện tượng bình thường và khá phổ biến
Hypnagogic jerk là hiện tượng bình thường và khá phổ biến

Cảm giác “bị rơi xuống vực” là một phản xạ thực tế. Khi đó não của bạn đang xuất hiện ảo giác. Nó hiện ra hình ảnh như bị té ngã, đang rơi xuống khoảng không. Đôi khi là ánh sáng rực rỡ hoặc tiếng động lớn phát ra từ bên trong đầu… Chúng khiến cơ thể giật mình.

Chứng giật đầu giấc ngủ là điều bình thường và khá phổ biến. Nó xảy ra thường xuyên hơn đối với một người đang bị căng thẳng và mất ngủ. Ngoài ra, nếu bạn ngủ muộn, cơ thể sẽ mất đi những giai đoạn ngủ sâu trước đó. Và khả năng bị giật mình sẽ cao hơn,. Vì thế bạn khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ chính thức. Một số người gặp nhiều cơn giật mình trong suốt cả đêm và thường họ không nhận ra rằng mình đang bị Hypnagogic jerk.

Các chuyên gia cho biết nếu bị giật mình giữa đêm quá nhiều. Bạn hãy đi gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình. Nếu tình trạng chỉ xảy ra trong một vài thời điểm căng thẳng; bạn nên lưu ý và chỉnh sửa những thói quen xấu thì những cơn giật sẽ biến mất. Bản chất hội chứng này vô hại và chỉ làm bạn bớt thời gian ngủ. Do vậy nó thường khiến cơ thể mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 3