Tin tức mới

Sông băng đang xảy ra hiện tượng đáng báo động

Hiện tượng băng tan trên thế giới là một trong những mối đe dọa nguy hiểm hàng đầu. Trái đất đang ngày một nóng lên đã tạo điều kiện bất lợi cho những sông băng trên thế giới tan chảy. Tình hình này đã được dự đoán chi tiết bởi các nhà khoa học nổi tiếng về hải dương học. Trong bài viết bên dưới, tác động của tình trạng sông băng tan sẽ được để cập chi tiết. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới của mypdrsite.com để hiểu rõ hơn về tình hình biến đổi khí hậu trên thế giới bạn nhé!

Số phận của sông băng lớn nhất thế giới sẽ được định đoạt trong thời gian tới

Các nhà khoa học cảnh báo số phận của sông băng lớn nhất thế giới sẽ được định đoạt trong giai đoạn vài năm tới. Hiện tượng này có thể tạo ra ảnh hưởng ở quy mô toàn cầu.

Số phận của sông băng lớn nhất thế giới sẽ được định đoạt trong thời gian tới
Sông băng đang đứng trước bờ vực tan chảy

Các nhà khoa học đã tiếp cận phần mặt trước của sông băng Thwaites, được mệnh danh là sông băng “ngày tận thế”. Ngay tại vị trí ở phía Tây của Nam Cực, các nhà khoa học đã phát hiện nước biển ấm đã tấn công sông băng. Điều này đã khiến băng ở đây tan nhanh hơn so với tính toán trước đó. Trang thông tin Guardian ngày 30/4 đưa tin.

Chia sẻ của các vị giáo sư hải dương học về sông băng Thwaites

Giáo sư hải dương học Anna Wahlin, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về sông băng nguy hiểm Thwaites, cho biết những phát hiện mới đồng nghĩa số phận của sông băng Thwaites và toàn bộ khối băng đá ở phía Tây Nam Cực sẽ được định đoạt trong thời gian từ 2-5 năm tới.

Bà Wahlin cho biết mặt trước của sông băng Thwaites nằm trên một số điểm cố định dưới mặt nước biển. Nhưng bởi nhiệt độ nước biển tăng lên từ sâu dưới đại dương. Đi kèm đó là tốc độ tan băng bị đẩy nhanh, làm những điểm cố định này biến mất.

Tình trạng này khiến nước biển ấm xâm nhập sâu vào sông băng Thwaites. Về lâu dài nó sẽ đẩy nhanh quá trình sông băng bị nứt khỏi Nam Cực và trôi vào đại dương. “Nếu điều đó xảy ra, mọi thứ sẽ sụp đổ. Đây có thể là sự khởi đầu của những thay đổi khủng khiếp”. Bà Wahlin cảnh báo.

Sông băng nguy hiểm nhất thế giới gọi tên Thwaites

Thwaites là sông băng lớn nhất cũng là sông băng nguy hiểm nhất trên Trái đất. Nó sâu hơn 1km. Con sông này có lượng băng đá khi tan có thể khiến mực nước biển dâng cao thêm 65cm. Năm ngoái, các nhà khoa học Anh đã phát hiện những hố sâu. Hố sâu này có kích thước khổng lồ bên dưới Thwaites. Những hố sâu này cho phép nước biển xâm nhập vào bên trong sông băng. Và sau đó nó sẽ đẩy nhanh tốc độ xói mòn và tan chảy.

Sông băng nguy hiểm nhất thế giới gọi tên Thwaites
Sông băng Thwaites lớn nhất thế giới

Tình trạng băng đá ở Nam Cực tan chảy nhanh hơn tốc độ tích tụ đã trở nên ngày càng nghiêm trọng suốt 30 năm qua. Điều đó đã chiếm khoảng 4% mực nước biển dâng toàn cầu. Từ năm 2000, Nam Cực đã mất 1.000 tỷ tấn băng đá. Các chuyên gia cho biết nếu phần băng đá ở mặt trước sông băng Thwaites vỡ khỏi Nam Cực, nó sẽ gây tác động lan tỏa tới các sông băng khác ở khu vực. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chuyên mục Môi trường bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 77 + = 86