Tin tức mới

Ba loài thực vật mới phát hiện tại Việt Nam có hoa siêu đẹp

Ba loài thực vật mới tuyệt đẹp được tìm thấy ở Việt Nam theo nghiên cứu của TS. Phạm Văn Thế (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) và đồng nghiệp đã gây ra tiến vang lớn trong giới khoa học. Đó là Tỏi rừng Thương (tên khoa học là Aspidistra thuongiana), được phát hiện ở Bình Định , Huệ đá hoa dài (tên khoa học là Peliosanthes longiracemosa) – Tuyên Quang – đều thuộc họ Thiên môn đông và Thu hải đường lá ánh (tên khoa học là Begonia jubar) – Đắk Lắk thuộc họ Thu hải đường. Chúng đều là những loại cây nhỏ, có hoa và lá đẹp, có tiềm năng cao trở thành các loại cây cảnh thu hút. Để tìm hiểu chi tiết hơn về những loài cây xinh đẹp này, mời các bạn đến với bài viết dưới đây.

Phát hiện ba loài thực vật mới trên các ngọn núi ở Việt Nam

Gần đây nhóm các nhà nghiên cứu thực vật gồm TS. Phạm Văn Thế (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) và đồng nghiệp đã phát hiện và mô tả ba loài thực vật mới cho khoa học phát hiện từ Việt Nam. Đây là quá trình tìm kiếm và nghiên cứu rất vất vả đến từ nhóm nghiên cứu thực vật.

Qua nghiên cứu, họ công bố được ba loài thực vật mới gồm Tỏi rừng Thương (Aspidistra thuongiana), Huệ đá hoa dài (Peliosanthes longiracemosa) thuộc họ Thiên môn đông (Asparagaceae), và Thu hải đường lá ánh (Begonia jubar) thuộc họ Thu hải đường (Begoniaceae). Các loài này đều cỏ dạng cây nhỏ, hoa và lá đẹp, có giá trị làm cảnh cao. Ngoài ra nó còn có những tác dụng vô cùng tốt lên cơ thể con người. Các loài thực vật mới này vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành thực vật Phytotaxa.

Thông tin về ba loài thực vật mới này

Loài Tỏi rừng Thương được phát hiện ở vùng núi đất Tây Sơn, Bình Định

Loài Tỏi rừng Thương được phát hiện từ vùng núi đất huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Loài thực vật này có chiều cao khoảng 40 cm, cụm hoa ở dưới gốc mang những bông hoa màu vàng tươi. Mặc dù vậy hoa của chúng không lớn, chỉ cỡ khoảng hơn 1 cm. Tên loài được đặt theo tên TS. Nguyễn Thị Liên Thương, ĐH Thủ Dầu Một. Theo ghi nhận của nhóm nghiên cứu thì loài Tỏi rừng này chỉ mới phát hiện ở một vùng núi nhỏ của huyện Tây Sơn với số lượng ít. Trên thế giới hiện nay chỉ mới phát hiện được năm loài Tỏi rừng có hoa vàng, còn lại đa số là màu tím, hoặc xen lẫn trắng.

Loài Tỏi rừng Thương được phát hiện ở vùng núi đất Tây Sơn, Bình Định
Loài Tỏi rừng Thương được phát hiện ở vùng núi đất Tây Sơn, Bình Định

Loài Huệ đá hoa dài ở vùng núi đá Na Hang, tỉnh Tuyên Quang

Loài Huệ đá hoa dài phát hiện từ vùng núi đá huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Mặc dù các mẫu vật của loài này được thu thập từ năm 2011. Nhưng đến nay nhóm nghiên cứu mới thu thập đủ bằng chứng để công bố loài mới. Huệ đá hoa dài có lá cao đến 90 cm, và có cụm hoa dài đến gần 60 cm, mang những bông hoa màu xanh chuyển dần sang vàng nhạt. Các loài huệ đá Peliosanthes thường có hoa nhỏ và mọc chung trên một cuống dài. Tuy nhiên, cụm hoa dài đến 60 cm là một đặc điểm rất đặc biệt, vì vậy loài mới được đặt tên theo đặc điểm này.

Loài Thu hải đường lá ánh được phát hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Ka

Loài Thu hải đường lá ánh được nhóm phát hiện tại vùng rừng của Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Ka, tỉnh Đắk Lắk. Loài này thường mọc ở những kẽ đá, có thân rễ dài mang lá và hoa cao đến 55 cm. Hoa của chúng trên một cuống dài, dài hơn lá, màu trắng xen lẫn hồng-đỏ. Điểm đặc biệt là gân lá của chúng sáng nổi bật so với những vùng tối của phiến lá. Vì vậy loài này được đặt tên “jubar” theo đặc điểm lá này.

Loài Thu hải đường lá ánh được phát hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Ka
Loài Thu hải đường lá ánh được phát hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Ka

Mặc dù Thu hải đường lá ánh nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Ka. Nhưng nơi chúng được phát hiện đang bị phá hủy do làm đường. Và các nguy cơ tiềm ẩn về việc thu thập cây cảnh. Vì vậy loài này được liệt kê vào thứ hạng bảo tồn là Vulnerable (Sẽ nguy cấp) theo tiêu chuẩn Danh lục đỏ của IUCN. Các loài Tỏi rừng Thương và Huệ đá hoa dài chưa đủ thông tin; để đánh giá tình trạng bảo tồn.

Theo TS. Phạm Văn Thế, nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận một loài thực vật bổ sung cho hệ Thực vật Việt Nam. Là loài Thu hải đường lá vừa Begonia modestiflora. Loài này trước đây ghi nhận ở Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Lào. Và nay phát hiện ở vùng đệm của Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, tỉnh Đắk Lắk. Chúng có đặc điểm thân khá mảnh, hoa nhỏ và trắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 1 + 9 =