Tin tức mới

3 phi hành gia Trung Quốc từ trạm Thiên Cung trở về trái đất

Ba phi hành gia Trung Quốc bao gồm phi hành gia Nie Haisheng, phi hành gia Liu Boming và phi hành gia Tang Hongbo đã trở về Trái đất an toàn. Họ đã đáp xuống trái đất vào ngày 17-9-2021. Đây là dấu mốc ấn định sự trở về của họ sau 90 ngày sống và nghiên cứu trên trạm vũ trụ Thiên Cung. Trung Quốc dự đoán là ​​sẽ hoàn thành việc lắp ráp trạm vũ trụ Thiên Cung đầu tiên của mình trong vũ trụ vào năm 2022. Đây là thông tin về khoa học vũ trụ được cả thế giới quan tâm hiện nay. Việc nghiên cứu và thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc được dự đoán là sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho nhân loại. Bài viết này của chúng tôi sẽ cập nhật sự kiện lịch sử này.

Phi hành gia Trung Quốc trở về sau 90 ngày sống trên vũ trụ

Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn. Đây là dấu mốc sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin thiết bị hạ cánh. Nó mang theo 3 nam phi hành gia. Bao gồm Nhiếp Hải Thắng, Lưu Bá Minh và Thang Hồng Ba. Họ đã đáp an toàn xuống khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc. Thời gian là 13h34’ chiều 17/9.

Các phi hành gia đều trong tình trạng “sức khoẻ tốt” sau sứ mệnh kéo dài 90 ngày. Các hình ảnh được phát đi cho thấy các nhân viên y tế và nhóm hỗ trợ được trực thăng đưa tới bãi đáp trên. Họ sẽ được cách ly 14 ngày trước khi được phép về nhà. Hệ miễn dịch của họ có thể đã suy yếu sau một sứ mệnh dài. Vào ngày 4-7 vừa qua, các phi hành gia Trung Quốc đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên sau 13 năm.

Phi hành gia Trung Quốc trở về sau 90 ngày sống trên vũ trụ
Phi hành gia Trung Quốc trở về sau 90 ngày sống trên vũ trụ

3 phi hành gia thực hiện nhiệm vụ trên trạm Thiên Cung

Trước đó, ngày 17/6 vừa qua, tàu vũ trụ Thần Châu 12 theo 3 phi hành gia trên đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 2F phóng lên từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi ở Tây Bắc Trung Quốc. Thần Châu 12 đã kết nối thành công với với cổng phía trước của module lõi Thiên Hòa trong cùng ngày, hình thành một phức hợp 3 module cùng với tàu chở hàng Thiên Châu 2. Ba phi hành gia đã sống trong module lõi Thiên Hòa và đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian, lắp đặt và kiểm tra các thiết bị trên trạm vũ trụ Thiên Cung. Trước khi tàu Thần Châu 12 tách khỏi module lõi Thiên Hòa, các phi hành gia đã chuyển các dữ liệu thí nghiệm về Trái Đất.

Tàu vũ trụ Thiên Cung sẽ hoàn thành trong năm 2022

Cuộc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 12 là sứ mệnh thứ ba. Nó thực hiện trong vòng chưa đầy 2 tháng. Nó là nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ chương trình xây dựng trạm không gian của Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã phóng thành công module lõi Thiên hoà. Địa chỉ đến là trạm không gian. Thời gian là ngày 29/4 và tàu chở hàng Thiên Châu 2 vào ngày 29/5.

Tàu vũ trụ Thiên Cung sẽ hoàn thành trong năm 2022
Các phi hành gia này sẽ tiếp tục hoàn thành trạm vũ trụ Thiên Cung trong tương lai

Căn cứ quy hoạch xây dựng trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc, trong năm 2021 và 2022, nước này thực hiện 11 lần phóng tên lửa để đưa module lõi của trạm không gian. Bên cạnh đó là tàu vũ trụ có người lái, tàu vũ trụ chở hàng lên không gian. Dự kiến, đến năm 2022 nước này sẽ hoàn tất việc xây dựng. Đồng thời đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung nặng 100 tấn. Nó có không gian tối đa cho 3 nhà khoa học làm việc lâu dài.

Thiên Cung sẽ hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái Đất. Nó ở độ cao từ 340-450 km so với mặt đất. Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc hoạt động dài ngày trên quỹ đạo địa tĩnh. Module lõi Thiên Hòa dài 16,6 m, đường kính 4,2 m. Đây là nơi các phi hành gia sống và kiểm soát toàn bộ trạm từ bên trong. Trong khi đó, hai phòng thí nghiệm sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm khoa học. Sau khi Trạm không gian quốc tế (ISS) dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2025. Trạm Thiên Cung của Trung Quốc sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 44 + = 47