Tin tức mới

Hệ thống có khả năng xử lý nước thải thành nước sinh hoạt

Singapore là một trong những nước thiếu nguồn nước tự nhiên để sinh hoạt. Chính vì vậy mà hàng năm nước này phải nhập khẩu một lượng lớn nước sạch. Giá nước sạch hiện nay cũng không hề thấp. Nó trực tiếp khiến cho ngân khố của Singapore bị ảnh hưởng. Nhận ra không thể duy trì được điều này trong một thời gian dài, chính phủ nước này đã nghiên cứu ra các giải pháp khác. Một trong số đó là việc chế tạo ra hệ thống có thể xử lý nước thải thành nước sạch. Nếu như thành công thì nó sẽ giải quyết được các vấn đề về nguồn nước tồn tại tại đất nước này. Hãy cùng mypdrsite tìm hiểu về công nghệ mới đột phá này trong bài viết dưới đây.

Vai trò của hệ thống xử lý nước thải thành nước sinh hoạt

Nhà máy tái chế nước thải công nghệ cao Changi có công suất xử lý 900 triệu lít một ngày. Nó sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt tài nguyên nước ở Singapore. Singapore có rất ít nguồn nước tự nhiên. Từ lâu đã phải phụ thuộc vào nhập khẩu nước sạch từ quốc gia láng giềng Malaysia. Để tăng cường khả năng tự cung tự cấp, chính phủ đã phát triển một mạng lưới xử lý nước thải tiên tiến bao gồm các đường hầm và nhà máy công nghệ cao.

Hệ thống xử lý nước thải thành nước sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước thải thành nước sinh hoạt

Nước tái chế hiện có thể đáp ứng 40% nhu cầu nước của Singapore và dự kiến tăng lên 55% vào năm 2060, theo cơ quan cấp nước của nước này. Trong khi hầu hết được sử dụng cho mục đích công nghiệp, một số được bổ sung vào nguồn cung cấp nước uống trong các hồ chứa.

Không chỉ giảm áp lực thiếu hụt nước, hệ thống còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vì chỉ một lượng nhỏ nước thải đã qua xử lý được thải ra biển. Điều này trái ngược với phần lớn quốc gia khác, bởi hiện nay có tới 80% nước thải trên thế giới chảy ngược vào hệ sinh thái mà không được xử lý hoặc tái sử dụng, theo ước tính của Liên Hợp Quốc.

Tìm hiểu về nhà máy nước công nghệ cao Changi

“Singapore thiếu tài nguyên thiên nhiên và hạn chế về không gian. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn tìm cách khám phá các nguồn nước và mở rộng nguồn cung cấp nước”. Low Pei Chin, kỹ sư trưởng bộ phận cải tạo nước của Ban Tiện ích Công cộng, nói với AFP. “Chiến lược là thu thập từng giọt và tái sử dụng không ngừng”.

Cơ chế hoạt động của nhà máy

Trung tâm của hệ thống tái chế là nhà máy nước công nghệ cao Changi. Các thành phần của cơ sở này chủ yếu nằm dưới lòng đất – một số sâu tới 25 tầng. Nước thải liên kết với hệ thống cống rãnh được dẫn tới nhà máy thông qua một đường hầm khổng lồ dài 48 km. Changi sở hữu một mê cung ống thép, bể chứa, hệ thống lọc, cùng nhiều máy móc khác. Chúng có thể xử lý tới 900 triệu lít nước thải mỗi ngày. Đủ để lấp đầy một bể bơi tiêu chuẩn Olympic. Không khí trong hầm luôn được đảm bảo trong lành nhờ mạng lưới thông gió.

Nước thải đến nhà máy phải trải qua quá trình lọc ban đầu trước khi hệ thống máy bơm mạnh mẽ đưa nó đến các bộ phận trên mặt đất. Tại đây, nước được làm sạch một lần nữa bằng cách loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và virus. Tất cả đều thông qua các quy trình lọc tiên tiến và khử trùng bằng tia cực tím.

Nhà máy nước công nghệ cao Changi
Nhà máy nước công nghệ cao Changi

Sản phẩm nước sạch NEWater

Sản phẩm cuối cùng, được gọi là “NEWater”, đây chính là sản phẩm nước mới sau khi xử lý. Nó chủ yếu được sử dụng trong các nhà máy sản xuất vi mạch hiện diện trên khắp Singapore và hệ thống làm mát trong các tòa nhà. Phần còn lại sẽ được gửi đến các hồ chứa nhân tạo được lập sẵn. Như vậy có thể tăng cường nguồn cung cấp nước uống trong mùa khô. Nước tái chế sẽ được xử lý thêm một lần nữa để sạch hơn trước khi chảy đến từng nhà dân.

Singapore có kế hoạch bổ sung thêm một đường hầm dưới lòng đất. Thêm vào đó là một nhà máy cải tạo nước chính để phục vụ nửa phía tây của đất nước. Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2025. “Có một lượng nước hạn chế trên hành tinh. Nếu chúng ta cứ tiếp tục gây ô nhiễm nước ngọt, đến một lúc nào đó, các giải pháp sẽ trở nên cực kỳ tốn kém”. Stefan Wuertz, Giáo sư kỹ thuật môi trường tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore nói. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án tái chế nước thải. Đồng thời cảnh báo về những tác động nghiêm trọng về lâu dài nếu nhân loại tiếp tục lãng phí nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 5 = 9