Tin tức mới

Nhật Bản làm huy chương hoàn toàn từ rác thải điện tử

Mới đây, Nhật Bản đã đăng cai tổ chức thế vận hội Olympic 2020. Ngay sau đó, nước này cũng tiếp tục tổ chức thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic). Trong cả hai mùa vận hội này, có một điểm đặc biệt được nước chủ nhà đưa ra. Đó là họ sẽ tiến hành làm huy chương từ các chế phẩm điện tử. Đây là một hành động rất có ý nghĩa với môi trường. Để làm được huy chương, ban tổ chức đã tiến hành thu gom hơn 8 tấn kim loại. Những vật liệu được thu gom đều khá khó tái chế và phân hủy lâu. Chính vì vậy mà đây được đánh giá là một hành động đẹp, mang tính nhân văn. Cùng mypdrsite tìm hiểu cụ thể hơn về sự kiện này trong bài viết dưới đây.

Kế hoạch làm huy chương từ rác thải điện tử

Trong một nỗ lực góp phần xây dựng “thế giới xanh” Ban tổ chức Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2020 ở Nhật Bản cho biết sẽ “biến” rác thải điện tử thành huy chương cho sự kiện này cũng như Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) diễn ra tiếp ngay sau đó. Theo kế hoạch, Ban tổ chức Olympic 2020 sẽ thu gom 8 tấn kim loại trên khắp cả nước, để chế tạo 5.000 tấm huy chương cho hai sự kiện Olympic và Paralympic.

Kế hoạch làm huy chương từ rác thải điện tử
Kế hoạch làm huy chương từ rác thải điện tử

Ban tổ chức Olympic 2020 cũng kêu gọi người dân giúp đỡ họ bằng cách tình nguyện quyên góp máy ảnh kỹ thuật số, máy tính xách tay, điện thoại cũ hỏng… tại các quầy thu gom được đặt ở hơn 2.000 cửa hàng và các văn phòng của NTT Docomo – nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động hàng đầu Nhật Bản đồng thời là nhà tài trợ chính của Olympic 2020.

Olympic Rio 2016 cũng sử dụng huy chương tái chế

Trên thực tế, việc sử dụng kim loại tái chế để tạo ra các tấm huy chương là điều không quá mới mẻ. Ở Olympic Rio 2016, có 30% số huy chương vàng và bạc được làm từ kim loại tái chế. Ban tổ chức Olympic 2020 muốn giảm thiểu chi phí cho sự kiện này xuống mức thấp nhất có thể. Thiết kế của những bộ huy chương này đã được chọn ra từ hơn 400 mẫu sáng tạo trong cuộc thi thiết kế huy chương được tổ chức trên toàn quốc.

Đây là kỳ Olympic và Paralympic đầu tiên có toàn bộ huy chương làm từ vật liệu tái chế. Tuy nhiên ý tưởng sản xuất huy chương tái chế đã có từ lâu. Kỳ Olympic năm 2016 tổ chức ở Brazil cũng dùng 30% bạc sterling trích xuất từ các bộ phận ô tô cũ, gương và tấm chụp X-quang để tạo ra huy chương.

Theo những thông tin từ báo giới Nhật Bản, họ đã thu hoạch được 79.000 tấn điện thoại và thiết bị điện tử cũ trong chiến dịch phát động quyên góp. Trong đó, họ đã thu được 32kg vàng, 3.500kg bạc cùng 2.200kg đồng và kẽm. Số kim loại này dùng để đúc nên 5.000 chiếc huy chương ở Olympic 2020. Ban tổ chức cho biết: “Những tấm huy chương thu và phát xạ vô số hiệu ứng ánh sáng. Nó tương trưng cho năng lượng của các vận động viên và những người hỗ trợ”.

Việc sử dụng huy chương tái chế giúp giảm chi phí tổ chức

Trước đó, BTC lo rằng việc chuẩn bị cho Olympic 2020 sẽ bị cản trở bởi giá cả tăng vọt. Các chuyên gia ước tính tổng chi phí cho Olympic 2020 sẽ lên tới gần 30 tỷ USD. Gấp 4 lần so với con số ước tính ban đầu, gấp gần 3 lần chi phí cho Olympic 2012. Tuy nhiên, hồi cuối năm ngoái, Ban tổ chức Olympic 2020 đã công bố một kế hoạch chuẩn bị hợp lý. Kế hoạch này chỉ tốn khoảng 17 tỷ USD; trong đó có việc chế tạo huy chương từ rác thải điện tử.

Việc sử dụng huy chương tái chế giúp giảm chi phí tổ chức
Việc sử dụng huy chương tái chế giúp giảm chi phí tổ chức

Bên cạnh đó, ở kỳ Olympic 2020, Ban tổ chức sẽ không trao huy chương theo cách truyền thống. Theo đó, các vận động viên sẽ nhận được huy chương từ một chiếc khay, thay vì được quàng vào cổ như trước. Điều này bởi lẽ họ muốn phòng chống tiếp xúc gần, đảm bảo công tác phòng chống Covid-19. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, Thomas Bach cho biết: “Các huy chương sẽ không được quàng vào cổ các vận động viên. Chúng tôi sẽ mang tới cho các vận động viên một cái khay. Sau đó, họ tự lấy huy chương.

Cần đảm bảo chắc chắn rằng những người đặt huy chương lên khay sẽ được đeo một găng tay tiệt trùng. Cần đảm bảo rằng không ai được đụng chạm tay trần vào nó trước khi tới tay vận động viên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 43 + = 47