Tin tức mới

Những thành phố đi đầu phong trào chống ô nhiễm không khí

Không khí là một thành phần cơ bản của môi trường. Không khí có vai trò quan trọng giúp duy trì sự sống trên Trái Đất. Vạn vật sẽ không thể sống nếu không có không khí. Nhưng nếu không khí bị ô nhiễm lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và các sinh vật khác. Ô nhiễm không khí từ lâu đã là một thách thức lớn với toàn cầu. Ngày nay, ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng với mức độ nặng hơn. Nhận thấy những tác hại của ô nhiễm không khí, một số quốc gia trên thế giới đã tham gia phong trào làm sạch không khí.

Thực trạng báo động về ô nhiễm không khí

Trên khắp thế giới, có đến 90% dân số hít thở không khí với chất lượng được cho là nguy hại tiềm ẩn. Con số này dựa theo tiêu chí mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Mỗi năm trung bình có khoảng 7 triệu người tử vong sớm có liên quan đến ô nhiễm không khí, với các căn bệnh về đột quỵ, tim mạch, ung thư phổi. Nhiều chất gây ô nhiễm như carbon dioxide cũng chứa khí nhà kính vốn là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.

Đó là một trong những lý do khiến các thành phố trên thế giới cải thiện chất lượng không khí. Từ thiết lập các vùng có mức khí thải cực thấp cho tới cấm xe hơi. Dưới đây là năm thành phố đang đi tiên phong trong làm sạch không khí.

Thực trạng báo động về ô nhiễm không khí
Khí thải của các nhà máy gây ô nhiễm môi trường

Thành phố New York đón đầu xu hướng làm sạch không khí

Thành phố New York đã đầu tư mạnh để cải thiện chất lượng không khí. Cựu Thị trưởng Andrew Cuomo đề ra kế hoạch chi 1,4 tỷ USD cho các dự án năng lượng tái tạo. Nhất là nhà điện gió và điện mặt trời để cung ứng điện năng cho 430.000 hộ gia đình. Đây là mức cam kết lớn nhất đối với năng lượng tái tạo xét trên quy mô bang tại Mỹ. Dự án sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2022. Mục tiêu dự án giúp giảm 1,6 triệu tấn khí thải carbon.  Số liệu này tương đương với hoạt động của 340.000 xe ô tô.

New York cũng là thành phố đi tiên phong trong đánh thuế tắc đường tại Mỹ, với phạm vi áp dụng được quy định tại quận Manhattan trung tâm. Số tiền thu được từ thuế tắc đường này sẽ được tái đầu tư cho hệ thống giao thông công cộng.

Paris (Pháp): Đại diện Châu Âu tham gia chiến dịch chống ô nhiễm không khí

Thủ đô của nước Pháp đã ban hành quy định cấm các phương tiện gây ô nhiễm ra vào trung tâm thành phố. Quy định cấm xe hơi chạy quanh bờ sông Seine. Thay vào đó là nhường không gian cho cây xanh và người đi bộ.

Thị trưởng Anne Hidalgo đang hướng đến mục tiêu biến Paris thành “thành phố có thể đi bộ được”. Với điểm nhấn người dân có thể thỏa mãn nhu cầu đi lại đến các điểm chỉ 15 phút đi bộ kết hợp với phương tiện giao thông công cộng.

Paris (Pháp): Đại diện Châu Âu tham gia chiến dịch chống ô nhiễm không khí
Pháp ban hành quy định cấm ô tô ra vào trung tâm thành phố

Chất lượng không khí tại Paris đã được cải thiện nhiều”, Karine Leger, Giám đốc Airparif, một tổ chức chuyên về giám sát chất lượng không khí, đánh giá.

Theo ông, có mối liên hệ giữa COVID-19 với ô nhiễm không khí. Vì vậy, nâng cao chất lượng không khí sẽ là điểm trung tâm trong chiến dịch của Paris.  Sau chiến dịch sẽ thu hút du lịch và các hoạt động kinh tế trong những năm tới.

Thành phố Accra (Ghana) đại diện khu vực Châu phi tham gia cải thiện chất lượng không khí

Accra là thành phố đầu tiên ở châu Phi gia nhập chiến dịch BreatheLife (Hơi thở cuộc sống). Đây là một sáng kiến do WHO, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh khí hậu, không khí sạch đồng bảo trợ với mục tiêu huy động mọi nỗ lực chống ô nhiễm không khí.

Thủ đô của Ghana cũng tham gia vào chương trình thí điểm của Sáng kiến Sức khỏe Đô thị. Điểm nhấn là chuyển đổi việc nấu nướng bằng than sang các thiết bị điện, gấ để bảo vệ bà mẹ, trẻ em.

Theo Thị trưởng Mohammed Adjei Sowah, đã đến lúc phải thức tỉnh mọi người dân cùng hành động. Chúng ta coi ô nhiễm không khí là vấn đề lớn. Từ đó tạo được môi trường thảo luận sôi động về vấn nạn này.

Seoul (Hàn Quốc): Đại diện Châu Á triển khai chiến dịch giảm ô nhiễm không khí

Hàn Quốc đã tạo được tiếng vang lớn khi triển khai chiến dịch chống ô nhiễm không khí hiệu quả. Những robot tự động được trang bị mạng 5G được triển khai tại các tổ hợp công nghiệp. Robot sẽ thay con người giám sát chất lượng không khí. Hệ thống giám sát vệ tinh cũng cung cấp cho công chúng chỉ số chất lượng không khí theo thời gian thực.

Seoul (Hàn Quốc): Đại diện Châu Á triển khai chiến dịch giảm ô nhiễm không khí
Cây xanh được trồng trong trung tâm thành phố Seoul

Chính quyền Seoul cũng đã công bố kế hoạch về tạo ra “rừng trong phố”. Hàn Quốc thực hiện trồng cây xanh dọc theo bờ sông. Những cung đường để dẫn không khí vào trung tâm thành phố cũng được bổ sung cây xanh. “Rừng cây” này có nhiệm vụ hấp thủ các hạt bụi mịn gây hại.  Cây xanh giúp giảm bức xạ nhiệt hiệu quả cho thành phố. Cùng đó Hàn Quốc triển khai có hiệu quả các mô hình vận tải bền vững. Khuyến khích đi bộ, đạp xe kết hợp sử dụng các phương tiện công cộng. Mô hình này bảo đảm đáp ứng 80% nhu cầu đi lại.

Hy vọng rằng, sẽ có nhiều thành phố tham gia vào chiến dịch bảo vệ môi trường. Các quốc gia cùng đồng lòng để tạo một môi trường sống chất lượng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 67 − 60 =