Tin tức mới

Khám phá sao biển Ophiojura exbodi mới được phát hiện

Sao biển Ophiojura exbodi hay còn được gọi là sao biển đuôi rắn là một loài vật có cùng họ với nhím biển, sao biển. Nhưng so với các loài sao biển bình thường khác thì loài sao biển Ophiojura exbodi có phần chi và thân khác biệt hơn, hoạt động một cách rất linh hoạt giúp chúng có thể tiến và lui một cách đơn giản. Sao biển Ophiojura exbodi được các nhà khoa học khám phá và tìm thấy với hình thù vô cùng đáng sợ cùng với bộ răng cực kỳ sắc bén có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai tấn công nó. Đặc điểm của Sao biển Ophiojura exbodi thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài dưới đây nhé.

Sao biển Ophiojura exbodi là loại sinh vật kỳ dị

Đây là loài vật kỳ dị sinh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới. Có thể tìm thấy ở mọi môi trường biển từ các vùng cực đến vùng biển nhiệt đới. Tuy nhiên, loài sao biển đuôi rắn kỳ dị có hàm răng quái vật. Thì chỉ mới được phát hiện ở vùng biển sâu Nam Thái Bình Dương. Hãy cùng khám phá về loài sao biển kỳ dị này qua bài viết sau đây nhé!

Nhóm nghiên cứu cho biết gần như. Chưa từng ghi nhận cá thể sao giòn (brittle star) nào có đến 8 tay. Nhưng thứ khiến con vật này. Trở nên đáng sợ hơn chính là hàm răng gớm ghiếc của nó. Ophiojura có đến 8 bộ răng sắc bén như dao cạo. Họ tin rằng loài sinh vật biển này. Vốn sống lẩn trốn trong một ngọn núi ngầm dưới nước. Đã giữ nguyên hình dạng gớm ghiếc như vậy 180 triệu năm. Tức từ thời kỳ đầu của kỷ Jura khi loài khủng long còn thống trị hành tinh này.

Sao biển Ophiojura exbodi là loại sinh vật kỳ dị
Sao biển Ophiojura exbodi là loại sinh vật kỳ dị

Các nhà sinh vật học tìm thấy một loài sao biển đuôi rắn kỳ dị. Chưa từng được biết tới sống dưới vùng biển sâu ở Nam Thái Bình Dương. Sinh vật được đặt tên là Ophiojura exbodi. Có 8 cánh tay hay phần phụ, mỗi phần dài 10 cm và phủ đầy gai, móc. Tuy nhiên, điều đó vẫn còn chưa đáng sợ bằng chiếc miệng kỳ quái. Với 8 bộ hàm chứa những chiếc răng sắc nhọn như kim.

Sao biển Ophiojura exbodi thuộc nhóm ngành động vật da gai

Trong báo cáo trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B vào tuần này. Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Victoria ở Australia. Do Giám đốc cấp cao về động vật không xương sống Tim O’Hara dẫn đầu. Nhấn mạnh rằng Ophiojura exbodi không chỉ là một loài mới. Mà còn đại diện cho một chi và họ mới trong lớp Sao biển đuôi rắn (Ophiuroidea). Thuộc ngành Động vật da gai (Echinodermata).

Phân tích ADN cho thấy Ophiojura đã tách khỏi họ hàng sao biển đuôi rắn gần nhất kể từ đầu kỷ Jura và dường như không thay đổi trong suốt 180 triệu năm, khiến nó được ví như “hóa thạch sống”.

“Ophiojura exbodi là một loài động vật vô cùng độc đáo và chưa từng được mô tả trước đây. Nó là đại diện cuối cùng thuộc một dòng dõi cổ đại, tương tự như Bộ Cá vây tay (Coelacanthiformes) và chi bò sát giống thằn lằn Tuatara (Sphenodon)”, O’Hara cho hay.

Đặc điểm của sao biển Ophiojura exbodi

Mẫu vật chết duy nhất của Ophiojura exbodi được tìm thấy ở độ sâu khoảng 500 m tại bề mặt của ngọn núi lửa ngầm Banc Durand ở Nam Thái Bình Dương, cách New Caledonia hơn 120 km về phía đông. “Hầu hết sao biển đuôi rắn thường có 5 cánh tay. Một số ít có 6 hoặc 10. Con số 8 ở Ophiojura exbodi là rất đặc biệt”, O’Hara viết trong báo cáo.

Với chỉ một mẫu vật chết được tìm thấy, nhóm nghiên cứu vẫn còn nhiều câu hỏi chưa thể giải đáp, bao gồm hành vi của chúng khi còn sống. Họ phỏng đoán rằng Ophiojura exbodi sử dụng 8 cánh tay tỏa ra của nó để khéo léo trườn dưới đáy biển. Ngoài ra, nó cũng có thể đóng vai trò như một công cụ để bắt và hỗ trợ xé xác con mồi.

Đặc điểm của sao biển Ophiojura exbodi
Đặc điểm của sao biển Ophiojura exbodi

O’Hara cùng các cộng sự có kế hoạch khởi động một chuyến thám hiểm khác vào tháng 7 để khám phá những ngọn núi ngầm ở Ấn Độ Dương với hy vọng tìm kiếm thêm các mẫu vật Ophiojura exbodi. “Tuy nhiên, phát hiện ở Banc Durand có thể đã là lần cuối cùng chúng ta tìm thấy loài vật này”, O’Hara nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 3 + 2 =