Tin tức mới

Tác hại khôn lường nếu bạn tắm muộn sau 22h

Thời tiết mùa hè nắng nóng khiến nhiều người nghĩ đến việc đi tắm muộn hơn để hạ nhiệt và ngủ ngon hơn. Trên thực tế, điều này có thể gây hại cho sức khỏe.

Vào mùa hè, tắm không chỉ là một kiểu vệ sinh cơ thể mà còn là giây phút thư giãn, gột rửa những mệt mỏi, nóng nực suốt ngày dài. Để giảm bớt bức bối do thời tiết và có giấc ngủ ngon hơn, nhiều người chọn cách tắm vào buổi tối trước khi đi ngủ, hành động này tuy có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những tác hại của thói quen tắm đêm sau 22h

Những tác hại của thói quen tắm đêm sau 22h
Tắm đêm có thể gây đau đầu, mỏi cổ vai gáy

Theo Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, xét về nguyên lý âm – dương, đêm thuộc về âm, ngày thuộc về dương. Cơ thể con người phụ thuộc và chịu ảnh hưởng vào thời tiết.

Tắm đêm có thể gây đau đầu, mỏi cổ vai gáy, nặng có thể gây đột quỵ, tử vong

Vào buổi tối (âm), nhiệt độ, không khí giảm xuống nên tắm đêm sẽ không có lợi, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe. Điều đó gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau nhẹ là đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau tay chân, tay chân cử động khó. Trường hợp nặng có thể gặp những chứng bệnh nguy hiểm gây tai biến, đột quỵ và tử vong.

Người trẻ tuổi tắm đêm sẽ khiến mạch máu bị co lại, nhất là khi tắm nước lạnh khiến việc lưu thông máu khó khăn, từ đó dễ gây ra đau đầu, đau vai gáy, lâu dần sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên.

Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý như mạch máu bị co lại, lòng mạch máu bị xơ vữa (vôi hóa), máu cô đặc và quánh cao hơn người trẻ nên thường gặp chứng huyết áp cao. Nếu tắm vào các thời điểm đêm muộn, họ rất dễ bị đột quỵ với khả năng cao hơn rất nhiều so với người trẻ. Do đó, lương y Hồng Minh khuyến cáo những người bị huyết áp cao; rối loạn tiền đình tuyệt đối không tắm đêm để tránh đột quỵ.

Chuyên gia lưu ý việc tắm bằng nước nóng cũng làm cho tĩnh mạch giãn ra, đồng thời giảm huyết áp. Do đó, những người huyết áp thấp, huyết áp không ổn định có thể bị giảm huyết áp đột ngột, rất nguy hiểm tới tính mạng.

Phụ nữ tới ngày “đèn đỏ” tắm muộn có thể gây đau đầu, đau bụng

Ngoài ra, phụ nữ trong ngày “đèn đỏ” không nên tắm muộn, tránh tắm; và gội đầu cùng một lúc vì dễ gây ra tình trạng đau đầu và đau bụng kinh. Vào thời điểm này, khí huyết bị mất, việc tắm và gội đầu cùng một lúc làm cơ thể bị lạnh; khí huyết ngưng khiến cho huyết ra hòn cục, gây ra tình trạng đau bụng.

Tuyệt đối không tắm muộn sau 22h

Tuyệt đối không tắm muộn sau 22h
Tuyệt đối không tắm muộn sau 22h

“Trẻ em, phụ nữ có thai, người say rượu bia; đi làm mệt mỏi ra mồ hôi nhiều tuyệt đối không tắm muộn sau 22h”. Lương y Minh khuyến cáo. Thời điểm tắm tốt nhất cho sức khỏe là vào buổi sáng. “Từ cổ xưa các cụ đã có câu nhắc mở con cháu tắm sáng là vàng, tắm trưa là bạc, tắm tối là chì”. Lương y Hồng Minh nói.

Chuyên gia cũng đưa ra lưu ý cho việc tắm gội

Ngoài ra, bạn cũng nên ghi nhớ một số điều sau khi tắm:

  • Chỉ nên tắm mỗi ngày 1 lần. Vào những ngày bạn không tắm, hãy dùng khăn để lau mặt, nách, và háng.
  • Thời gian tắm cũng không nên quá lâu, mỗi lần tắm chỉ từ 15 – 20 phút. Chỉ nên tắm dưới vòi hoa sen từ 5-10 phút.
  • Nếu bạn muốn tắm tối thì chỉ tắm trước 20 giờ, tuyệt đối không tắm sau 22 giờ.
  • Không nằm điều hòa ngay sau khi tắm gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu trong cơ thể làm cho máu lên não chậm, ảnh hưởng đến tim, dễ cảm lạnh.
  • Không tắm sau khi uống rượu bia vì khiến đường huyết không được bổ sung kịp thời; làm cho huyết quản bị co vào, dẫn đến cảm lạnh. Nguy hiểm hơn thì gây vỡ mạch máu, huyết áp cao và đột quỵ.
  • Không dội nước thẳng từ đầu xuống chân; mà nên dội nước vào hai chân, hay tay rồi mới đến toàn bộ cơ thể.
  • Không nên nên gội đầu xong mới tắm; vì khi đó khiến các mạch máu trên đầu khó lưu thông; vì sự chênh lệnh nhiệt độ đột ngột, có thể gây choáng váng.
  • Không tắm với nước quá nóng sẽ phá vỡ chất dầu trên da; gây nở lỗ chân lông, giãn huyết quản; tăng thêm gánh nặng cho tim. Do đó, nhiệt độ tắm thích hợp nhất là từ 24-29 độ.

Đọc thêm các bài viết tiếp theo trên mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 36 + = 37