Tin tức mới

Phát hiện tàn tích của một nhà thờ cổ cao tương đương tòa nhà 3 tầng

Càng ngày những bí ẩn bị chôn vùi càng được đưa ra ánh sáng bởi những nhà khảo cổ học tài ba. Không một ai biết được rằng ở dưới lòng đất hay trong hang động sâu thẳm kia, lại tồn tại những sản vật cổ đại quý giá với tuổi thọ từ hàng ngàn năm về trước. Mới gần đây, tàn tích của một nhà thờ cổ đã được phát hiện ra. Các nhà khảo cổ cho rằng đây là một nhà thờ Trung Cổ của người Nubia dành cho các tổng giám mục tại vương quốc Makuria. Những thông tin chi tiết hơn về phát hiện này sẽ được cập nhật qua bài viết dưới đây.

Tìm thấy tàn tích của nhà thờ cổ cao 3 tầng

Tìm thấy tàn tích của nhà thờ cổ cao 3 tầng
Tìm thấy tàn tích của nhà thờ cổ cao 3 tầng

Nhà thờ cổ rộng khoảng 26 m, góc phía đông là một lăng mộ lớn có mái vòm; nhiều khả năng thuộc về một tổng giám mục.

Các nhà khảo cổ phát hiện tàn tích của một công trình có thể là nhà thờ lớn nhất của người Nubia từng khai quật tại thị trấn Old Dongola, miền bắc Sudan, Art Newspaper hôm 8/7 đưa tin. Họ cho rằng đây là một nhà thờ Trung Cổ dành cho các tổng giám mục tại vương quốc Makuria; nơi Cơ Đốc giáo bắt đầu chiếm ưu thế vào giữa thế kỷ 6.

Công nghệ viễn thám giúp nhóm chuyên gia nghiên cứu một khoảng không gian trống ở trung tâm thành cổ dưới lòng đất của Old Dongola hồi tháng 2, theo Artur Obłuski, giám đốc Trung tâm Khảo cổ Địa Trung Hải Ba Lan (PCMA) tại Đại học Warsaw. “Chúng tôi không ngờ sẽ tìm thấy nhà thờ mà chỉ nghĩ là quảng trường thị trấn, nơi có thể dùng cho những buổi cầu nguyện chung”, ông nói. Trước đó, một nhà thờ nằm ngoài thành cổ mới được coi là nhà thờ chính của Old Dongola.

Cuộc khai quật hé lộ hai bức tường ở góc vòng cung của nhà thờ; được trang trí với những bức tranh về các nhân vật vĩ đại; và mái vòm của một lăng mộ lớn phía đông nam. Nhà thờ rộng khoảng 26 m, cao tương đương một một tòa nhà 3 tầng.

Ý nghĩa về việc phát hiện nhà thờ cổ

Ý nghĩa về việc phát hiện nhà thờ cổ
Ý nghĩa về việc phát hiện nhà thờ cổ

Việc phát hiện nhà nhà thờ cũng khiến nhóm nghiên cứu của Obluski rất ngạc nhiên. Những năm 1960, các nhà khoa học từng tìm thấy một nhà thờ lớn ở thành phố cổ Faras của người Nubia. Nhà thờ này nằm ở trung tâm của tòa thành cổ; góc phía đông là lăng mộ có mái vòm của một giám mục. Vì vậy, Obluski cho rằng lăng mộ ở Old Dongola cũng có thể thuộc về một tổng giám mục.

Old Dongola là trung tâm Cơ Đốc giáo cho đến thế kỷ 14; khi Hồi giáo phát triển cùng với sự xâm lược của những đội quân từ Ai Cập và nơi khác. Các nhà khảo cổ Ba Lan đã khai quật khu vực này từ năm 1964. Đến năm 2018, họ nhận được khoản tài trợ 1,5 triệu euro của Hội đồng Nghiên cứu Châu Âu để nghiên cứu Old Dongola thời kỳ Cơ Đốc giáo và sự phát triển của các cộng đồng ở châu Phi thời tiền thuộc địa.

Obłuski cùng đồng nghiệp hy vọng những nghiên cứu sâu rộng hơn; sẽ giúp họ xác định niên đại của nhà thờ mới khai quật. Do Covid-19 và một số vấn đề khác; nhóm nghiên cứu phải dừng công việc một thời gian và sẽ tiếp tục vào mùa thu năm nay.

Những phát hiện này sẽ đóng góp vào công cuộc tìm hiểu; và phát triển lịch sử của Old Dongola và sự phát triển của các cộng đồng ở châu Phi thời tiền thuộc địa.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết trên đây; để biết thêm nhiều phát hiện mới hơn, hãy theo dõi những bài biết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 2 = 6