Tin tức mới

Hiện tượng “đêm trắng” bí ẩn ở Nga và một số quốc gia châu Âu

Nếu bạn là một người yêu thích nước Nga xinh đẹp và đã từng tìm hiểu về Nga thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hiện tượng “đêm trắng”. Đây là một hiện tượng thiên nhiên vô cùng lý thú thường xảy ra ở Nga thậm chí nó đã trở thành biểu tượng của đất nước rộng lớn này. Có thể hiểu đơn giản “đêm trắng” là hoàng hôn kéo dài suốt đêm khiến cả không gian được bao phủ bởi ánh chiều tà do đó đây là thời điểm không có sự tồn tại của quy luật ngày và đêm. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng đêm trắng, bạn có tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm về hiện tượng “đêm trắng”

Sự phát sáng bất thường trên bầu trời sau khi trời tối. Hay còn có tên gọi “đêm trắng” là một vấn đề mà các nhà khoa học đã đau đầu để đi tìm câu trả lời trong thời gian qua. Vậy hiện tượng “đêm trắng” là gì?

Đêm trắng hay “bạch dạ” (bright nights), là tên gọi để chỉ những ngày với khoảng thời gian ban đêm (tại địa phương) có độ chiếu sáng tự nhiên không quá thấp cho dù Mặt Trời đã lặn xuống dưới đường chân trời. Nghĩa là khoảng thời gian ban đêm chỉ có thể coi như là bao gồm mỗi hiện tượng chạng vạng (hoàng hôn hay rạng đông).

Hiện tượng "đêm trắng" là sự phát sáng bất thường trên bầu trời sau khi trời tối
Hiện tượng “đêm trắng” là sự phát sáng bất thường trên bầu trời sau khi trời tối

Vì vậy, khoảng thời gian ban đêm tại nơi đó chỉ diễn ra trong khoảng rất ngắn. Thường chỉ từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Có thể xem là hiện tượng tranh tối tranh sáng, hoàng hôn hay rạng đông.

Nếu có điều kiện và muốn hiểu rõ hơn hiện tượng đêm trắng là gì; bạn có thể đến tại các địa điểm có vĩ độ cao hơn vòng cực. Chiêm ngưỡng hiện tượng ở châu Âu hoặc hiện tượng đêm trắng ở Nga. Chính vì vậy mà người ta vẫn gọi chúng là những ngày địa cực, đêm địa cực.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bí ẩn này trên bầu trời

Theo Science World Report, “đêm trắng” là hiện tượng hiếm xảy ra. Các tài liệu ghi chép cho biết khi xảy ra hiện tượng dù là ban đêm. Nhưng ánh sáng trên bầu trời vẫn đủ để bạn đọc một quyển sách như ban ngày. Sự phát sáng bất thường trên bầu trời sau khi trời tối cũng đã trở thành một vấn đề bí ẩn. Khiến các nhà khoa học luôn đau đầu để đi tìm câu trả lời trong thời gian qua.

Theo Deccan Chronicle; các nhà nghiên cứu ban đầu nghĩ rằng những đợt sóng hội tụ phía trên khí quyển của Trái đất. Chúng có thể khuếch đại sự phát sáng tự nhiên trong không khí (thường là màu xanh). Nhờ sự chuyển động của các nguyên tử oxy trong khí quyển. Sự phát sáng này thường không gây chú ý. Tuy nhiên, vào những đêm xảy ra hiện tượng “đêm trắng”; con người dễ dàng nhận ra ánh sáng này.

Nguyên nhân của hiện tượng "đêm trắng" bắt nguồn từ những đợt sóng hội tụ phía trên khí quyển của Trái đất
Nguyên nhân của hiện tượng “đêm trắng” bắt nguồn từ những đợt sóng hội tụ phía trên khí quyển của Trái đất

Hiện tượng “đêm trắng” thường xảy ra mỗi năm một lần tại một địa điểm

Các nhà nghiên cứu từ Đại học York ở Canada đã tiến hành so sánh với dữ liệu thu thập được. Về sự đột biến của ánh sáng mặt trời với các sóng bầu khí quyển. Kết quả, họ tìm thấy sự liên kết giữa 2 yếu tố này.

Mặc dù ngày nay “đêm trắng” ít xảy ra do ô nhiễm không khí. Nhưng trên thực tế nó vẫn tồn tại. Ánh sáng trong không khí phát ra từ các phản ứng hóa học ở tầng khí quyển phía trên (với nhiều màu sắc khác nhau). Thường được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Màu xanh lá cây trong không khí được nhìn thấy khi các phân tử oxy được tách ra bởi Mặt trời lại liên kết với nhau một lần nữa.

Dữ liệu do các nhà nghiên cứu thu thập cho thấy. Những “đêm trắng” thường xảy ra mỗi năm một lần tại một địa điểm. Thường tại những nơi ít có ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý rằng chỉ khi “đêm trắng” xảy ra tại thời điểm không có trăng. Lúc đó chúng ta mới nhìn ra được sự khác biệt của hiện tượng này.

Hiện tượng “đêm trắng” ở Nga và một số nơi khác trên thế giới

Nga là một trong những quốc gia nơi người yêu các hiện tượng thiên văn có thể dễ dàng quan sát hiện tượng đêm trắng như ở St. Petersburg. Diễn ra trong vòng 2 tháng mùa hè, từ khoảng giữa tháng 5 đến giữa tháng 7.

Tại một số vùng của Nga, các đêm trắng có một ý nghĩa văn hóa quan trọng. Các thành phố của Nga đáng chú ý nhất về quan sát đêm trắng là Sankt Peterburg; Arkhangelsk, Severodvinsk, Naryan Mar, Murmansk.

"Đêm trắng" là hiện tượng thường xảy ra ở Nga
“Đêm trắng” là hiện tượng thường xảy ra ở Nga

Lúc ấy, Mặt trời thường lặn lúc 23h25. Giúp kéo dài thời gian ban ngày lên tới trên 18 tiếng. Khi xảy ra “đêm trắng”, tất cả sự vật, con người đều đắm chìm trong khung cảnh ảo diệu; mơ hồ giữa hai quãng hoàng hôn và bình minh.

Tận dụng thời gian này, người dân đã tạo ra một loạt lễ hội, đi dạo trong đêm. Mọi người cùng nhau thức trắng cả đêm. Kéo ra đường để chiêm ngưỡng khung cảnh huyền ảo của thành phố. Hoặc đổ về những buổi hòa nhạc, xem biểu diễn ballet và tiệc tùng thâu đêm.

Cũng bởi lý do này mà những đêm trắng đã đi vào sâu trong nghệ thuật và văn chương của nước Nga. Nó trở thành huyền thoại và là biểu tượng của một đất nước rộng lớn. Nhưng thanh bình và vô cùng hiếu khách.

Hiện tượng đêm trắng là gì còn diễn ra ở một số nước ở châu Âu như: Helsinki – Phần Lan; Stockholm – Thụy Điển, Reykjavik – Iceland, Longyearbyen – Na Uy, Riga – Latvia, Paris – Pháp, Salisbury – Anh… Hiện tượng đêm trắng ở châu Âu luôn có sức hấp dẫn kì lạ đối với du khách thập phương đổ về đây mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 15 + = 17