Tin tức mới

Tình trạng nắng nóng đang trên đà đạt đến cực điểm

Trong những năm gần đây, tình trạng nắng nóng đang diễn ra trên hầu hết các quốc gia. Chính vì sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ này đã tạo nên những hậu quả nặng nề cho Trái Đất. Và châu Á, đặc biệt phải kể đến là Đông Nam Á chịu ảnh hưởng lớn hơn bao giờ hết. Với vị trí địa lý khác biệt và tiếp giáp xích đạo, khu vực này sẽ gánh chịu tình trạng nóng lên đáng lo ngại. Trong bài viết bên dưới, bạn sẽ được tìm hiểu thông tin chi tiết về hiện tượng gia tăng nhiệt độ tại châu Á trong quá trình nóng lên toàn cầu.

Tình trạng nắng nóng sẽ bao trùm khu vực Đông Nam Á

Các nhà khoa học cảnh báo tần suất và cường độ của nắng nóng sẽ gia tăng trong tương lai. Và đặc biệt, nhiệt độ trung bình toàn cầu cũng đang có xu hướng tăng cao. Đông Nam Á có thể chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ quá trình ấm lên toàn cầu. Điều này trái ngược so với các khu vực khác ở châu Á.

Sự gia tăng nhiệt độ trung bình hàng năm và theo mùa sẽ rõ rệt hơn ở vùng nhiệt đới. Vùng cận nhiệt đới cũng chịu tác động tương tự so với khu vực nằm ở vĩ tuyến giữa. Trích theo Báo cáo đánh giá thứ năm (AR5). Báo cáo thực hiện bởi Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu.

Tình trạng nắng nóng sẽ bao trùm khu vực Đông Nam Á 
Đông Nam Á bị bao trùm bởi nắng nóng

Điều đó có nghĩa Đông Nam Á có thể chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ quá trình ấm lên toàn cầu hơn. Các khu vực khác ở châu Á sẽ chịu tác động thấp hơn. Tuy nhiên, báo cáo chưa nêu rõ nắng nóng ở Đông Nam Á sẽ thay đổi như thế nào dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu về vấn đề nhiệt độ tăng cao của giáo sư đến từ Trung Quốc

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Dong Zizhen và giáo sư Wang Lin đến từ Viện Vật lý Khí quyển (IAP) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tìm cách giải đáp vấn đề. Nghiên cứu của nghiên cứu sinh này được công bố trên tạp chí Earth’s Future.

Họ ước tính những thay đổi của nắng nóng ở Đông Nam Á theo các mức độ ấm lên toàn cầu khác nhau. Số liệu dựa theo dữ liệu từ dự án Community Earth System Model Large Ensemble. Theo nghiên cứu, thời tiết ấm hơn đi kèm với nắng nóng thường xuyên hơn. Thời gian nắng nóng ở đây sẽ lâu hơn và nhiệt độ cực hạn cao hơn ở Đông Nam Á.

Nhiệt độ nắng nóng là khác nhau giữa các vùng miền

Các thay đổi trong đặc điểm của nắng nóng có sự khác biệt vùng miền. Có thể kể đến là giữa lục địa Đại dương (tên gọi dành cho khu vực bao gồm Indonesia, Philippines và Papua New Guinea). Và bên cạnh đó là bán đảo Đông Dương (Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam và Tây Malaysia). Nguyên nhân là do chênh lệch nhiệt độ của ranh giới khí quyển.

Nhiệt độ nắng nóng là khác nhau giữa các vùng miền
Campuchia là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của nắng nóng

Ông Wang Lin, đồng tác giả nghiên cứu, cảnh báo sự kiện nắng nóng cực hạn cỡ “50 năm có một” vốn hiếm gặp trong điều kiện khí hậu hiện nay. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên thường xuyên hơn trong tương lai. Và điều đặc biệt, nó có thể xảy ra mỗi năm một lần ở Đông Nam Á. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết bổ ích của mypdrsite.com tại chuyên mục Đời sống – Môi trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 3 + 5 =