Tin tức mới

Công nghệ AI giúp giải mã bản ghi chép thời cổ đại

Văn tự cổ là những tài liệu người xưa ghi chép và để lại, nó có vai trò khá quan trọng trong việc tìm hiểu thêm về một vài những bí mật trong lịch sử. Tuy nhiên những bản văn tự cổ được ghi chép cẩn thận là thế nhưng rất ít ai có thể giải được và giải thành công hết một văn tự cổ. Mới đây các nhà khoa học đã phát triển một mạng lưới trí tuệ hân tạo giúp dịch những bản văn tự cổ viết tay dựa theo những nhận thức của con người, điều này có thể coi là bước tiến trong việc tìm hiểu các tài liệu cổ đại. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ AI giúp dịch những bản văn tự cổ nhé.

Những khó khăn khi giải mã văn tự cổ

Chữ tượng hình đóng vai trò quan trọng trong việc thi hành nhiều công việc của hoàng gia. Được các Pharaoh Ai Cập đầy quyền uy và những người ghi chép (scribe). Dùng để ghi lại những thành tựu trong triều đại của họ. Ngày nay, hàng triệu chữ tượng hình còn lưu lại trong các văn bản thiêng liêng. Quan tài đá, lăng mộ, và tượng đài. Là minh chứng cho một thời đại hoàng kim đã qua ở Ai Cập.

Những khó khăn khi giải mã văn tự cổ
Những khó khăn khi giải mã văn tự cổ

Hệ thống chữ viết của người Ai Cập cổ đại bao gồm một lượng lớn ký tự bằng hình ảnh. Trong đó có 24 ký tự đại diện cho các chữ cái. Những ký tự khác đại diện cho từ hoàn chỉnh hoặc sự kết hợp của các phụ âm. Tổng cộng có khoảng 700 – 800 ký tự cơ bản được gọi là glyph. Không có dấu chấm câu, dấu cách. Hoặc dấu hiệu nhận biết vị trí bắt đầu và kết thúc của từ hoặc câu. Chữ tượng hình được đọc từ phải sang trái và từ trên xuống dưới.

Lợi ích vượt trội của công nghệ AI giải mã văn tự

Công nghệ AI đã giải mã phần lớn các văn tự. Được viết trên giấy da có niên đại từ thế kỷ 8. Từ trước đến nay, các văn tự cổ đều được lưu giữ cẩn thận. Chỉ 1/10 trong số đó được con người giải mã thành công.

Tại thư viện Tu viện St. Gall ở Thụy Sĩ là nơi lưu giữ khoảng 160.000 tập bản thảo. Gồm văn học và lịch sử có niên đại từ thế kỷ thứ 8. Tất cả đều được viết tay trên giấy da. Và bằng những ngôn ngữ hiếm khi được sử dụng trong thời hiện đại.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc đại học Notre Dame đang phát triển một mạng lưới nhân tạo. Để dịch các chữ viết tay cổ phức tạp dựa trên nhận thức của con người. Đại diện phòng Khoa học và Kỹ thuật Máy tính tại Notre Dame, chia sẻ. “Chúng tôi đang xử lý các tài liệu lịch sử có từ nhiều thế kỷ trước và bằng các ngôn ngữ như tiếng Latinh“.

Các nhà khoa học kỳ vọng trong tương lai không xa. Trí tuệ nhân tạo có thể dịch toàn văn bộ luật Rohonc. Được mệnh danh là một trong những cuốn sách cổ nổi tiếng thế giới ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.

Nhóm của Scheirer đã nghiên cứu các bản viết tay bằng tiếng Latinh được số hóa. Bản này được viết bởi những người ghi chép ở Tu viện St. Gall vào thế kỷ thứ 9. Độc giả đã nhập các phiên âm thủ công của họ vào một giao diện phần mềm được thiết kế đặc biệt.

Những thách thức mà công nghệ AI giải mã văn tự đang gặp phải

Những thách thức mà công nghệ AI giải mã văn tự đang gặp phải
Những thách thức mà công nghệ AI giải mã văn tự đang gặp phải

Sau đó, nhóm nghiên cứu đo thời gian phản ứng trong quá trình phiên âm. Để biết từ, ký  tự và đoạn văn nào dễ hay khó. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn gặp nhiều thách thức. Nhóm của ông đang làm việc để cải thiện độ chính xác của các bản chép. Đặc biệt là trong trường hợp tài liệu bị hỏng hoặc không đầy đủ. Đồng thời, tính toán các khía cạnh khác khi trang ghi chép có thể khiến hệ thống nhầm lẫn.

Tín hiệu đáng mừng là nhóm đã thành công điều chỉnh chương trình. Để phiên âm các văn bản tiếng Ethiopia. Sau đó, điều chỉnh nó sang một ngôn ngữ có bộ ký tự hoàn toàn khác. Đây được cho là bước đầu tiên. Để phát triển một chương trình có khả năng phiên âm và dịch thông tin cho người dùng.

Trí tuệ nhân tạo là sự “tư duy” của máy móc, trong đó các thiết bị sẽ bắt chước cách tư duy tự nhiên của con người để giải quyết các vấn đề. Trong thế giới hiện đại, AI là một trong những yếu tố then chốt. Từ khái niệm tưởng chừng xa xôi, trí tuệ nhân tạo từng bước đi vào đời sống, hiện thực hóa giấc mơ về những loại máy móc có khả năng tư duy như con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 59 − = 58