Tin tức mới

Tìm thấy loại vải thêu tay hiếm trong một ngôi mộ thời Viking

Vải là một trong những nguyên vật liệu rất phổ biến và cần thiết cho đời sống con người chúng ta đã từ rất lâu về trước. Việc khai quật được vải thêu từ hàng nghìn năm về trước là rất hiếm. Vậy mà gần đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một loại vải thêu tay hết sức quý hiếm trong ngôi mộ của một phụ nữ thời Viking. Nó được phát hiện là bám trên ghim cài áo hình con rùa. Loại vải thêu này chứa đựng rất nhiều chi tiết độc đáo, hãy tham khảo bài viết đưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Phát hiện vải thêu tay trong ngôi mộ thời Viking

Phát hiện vải thêu tay trong ngôi mộ thời Viking
Vải của người Viking

Các chuyên gia tìm thấy 11 cm vải thêu tay trong mộ của một phụ nữ từng làm thợ dệt; và có địa vị xã hội cao thời Viking.

Các nhà khoa học phát hiện vải thêu bám trên ghim cài áo hình con rùa; trong ngôi mộ của một phụ nữ thời Viking, Ancient Origins hôm 15/6 đưa tin. Ngôi mộ tồn tại từ năm 850 – 950 ở Hestnes, hạt Trondelag, Na Uy; và được khai quật vào năm 2020.

“Những người nghiên cứu vải như chúng tôi sẽ rất mừng kể cả khi tìm thấy mảnh vải dài một cm. Trong trường hợp này, chúng tôi có tới gần 11 cm vải. Việc khai quật được vải thêu cũng cực kỳ hiếm. Đồ thêu thời Viking vốn chỉ được tìm thấy trong một số ngôi mộ sang trọng, ví dụ như Oseberg và Mammengraven ở Đan Mạch”, Ruth Iren Oien, nhà khảo cổ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU), cho biết.

Theo nhà khảo cổ học Raymond Sauvage từ Bảo tàng Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU). Đây là một mộ phần bất thường bởi người Viking Na Uy không có thói quen tạo nên những ngôi “mộ phòng”. Dạng mộ này thường được tìm thấy ở Đan Mạch cổ đại.

Người phụ nữ này an nghỉ giữa rất nhiều đồ vật có giá trị, bao gồm hàng trăm viên ngọc trai. Trong mộ, số ngọc tập trung ở vai trái của cô. Nên các nhà khảo cổ nghĩ rằng đó có thể từng là một chiếc vòng cổ ngọc lớn, phức tạp được đeo cho người chết.

Ý nghĩa của việc phát hiện vải thêu trong mộ người Viking

Phát hiện mới cũng giúp nhóm nhà khoa học hiểu thêm nhiều điều về trang phục của phụ nữ Viking; vì đa số các nghiên cứu trước đây mới chỉ tập trung vào trang phục của chiến binh Viking và các hình thêu.

“Chúng tôi hình dung rằng người phụ nữ đang mặc một chiếc váy yếm và dùng ghim hình con rùa để cài lại. Bên trong váy, bà ấy có thể mặc áo sơ mi làm bằng lanh hoặc len mịn. Trên vai, bà ấy khoác áo choàng có thêu hình trang trí. Áo choàng dường như được lót bằng một loại len mịn và dọc theo mép; chúng tôi có thể thấy dấu vết của đường viền bằng chỉ bện. Đường viền này có thể giúp tăng độ bền cho mép, đồng thời có tác dụng trang trí”, Oien nói.

Việc tái tạo màu sắc vải thêu Viking rất khó; vì chúng được nhuộm bằng thuốc có nguồn gốc thực vật, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Hầu hết màu sắc có thể nhận biết bằng mắt thường đều đã thấm xuống đất. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại sẽ giúp các nhà khoa học tái tạo những thứ mà mắt thường không thể trông thấy.

Vải thêu trong ngôi mộ ở Hestnes được lưu giữ rất tốt. Do đó, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra nguồn gốc của các sợi len nhờ phân tích đồng vị. Điều này có thể giúp họ xác định xem chúng được lấy từ cừu ở địa phương; hay nhập khẩu từ nơi khác.

Những vật dụng khác bên trong mộ của người phụ nữ Viking

Những vật dụng khác bên trong mộ của người phụ nữ Viking
Dụng cụ dệt của người Viking

Ngoài vải thêu, mộ người phụ nữ Viking còn chứa dụng cụ dệt; một chiếc ghim cài áo và vài trăm viên ngọc trai nhỏ. Dựa vào các bằng chứng trong mộ, nhóm chuyên gia cho rằng đây là một thợ dệt. Việc người phụ nữ được chôn với nhiều lớp vải dệt cho thấy; bà là nhân vật quan trọng trong bộ tộc và có địa vị xã hội cao hơn phần lớn mọi người.

Thời kỳ này, quần áo vẫn chưa thể sản xuất hàng loạt bằng máy móc. Việc làm quần áo bằng tay với những dụng cụ cơ bản vô cùng kỳ công và phức tạp. Giá trị của số vải trong mộ có thể cao hơn mọi vật dụng khác được chôn cùng thợ dệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 74 − 73 =