Tin tức mới

Màn bong bóng có khả năng ngăn chặn các cơn bão lớn

Trái đất hiện nay đang chịu ảnh hưởng tương đối nặng nề từ sự nóng lên toàn cầu. Những thay đổi về khí hậu và thời tiết khiến nhiều hiện tượng thiên tai xảy ra hơn. Trong đó, các cơn bão đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các nước tiếp giáp với biển. Những cơn bão lớn mang đến rất nhiều thiệt hại về cả người và của. Nhiều giải pháp để giảm bớt những thiệt hại đã được nghiên cứu và phát triển. Một trong những phát minh đáng chú ý hiện nay chính là công nghệ màn bong bóng. Theo OceanTherm, các bong bóng này có khả năng ngăn chặn triệt để các cơn bão từ lớn đến nhỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tìn về công nghệ mới này.

Công nghệ màn bong bóng ngăn bão được phát triển

Công ty OceanTherm đang xem xét dùng công nghệ màn bong bóng để giảm nhiệt độ mặt nước; cắt đứt nguồn cung cấp năng lượng khiến bão mạnh dần. Những hình ảnh về thiệt hại do bão Katrina gây ra đã thôi thúc Olav Hollingsaeter, giám đốc điều hành OceanTherm, tìm ra giải pháp. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ nước biển ở bề mặt rất ấm góp phần cung cấp năng lượng biến Katrina thành bão lớn. Họ lo ngại những cơn bão sẽ ngày càng mạnh và xuất hiện thường xuyên hơn. Bởi nhiệt độ nước biển không ngừng tăng lên mỗi năm.

Công nghệ màn bong bóng ngăn bão được phát triển
Công nghệ màn bong bóng ngăn bão được phát triển

Nhiệt độ mặt biển từ 27 độ C trở lên sẽ tạo điều kiện cho hệ thống bão nhiệt đới phát triển và tăng cường. Tuy nhiên, OceanTherm cho rằng công nghệ màn bong bóng có thể hạ thấp nhiệt độ nước biển. Kế hoạch của họ là cho tàu lắp đặt những đường ống đục lỗ giải phóng bong bóng hạ nhiệt cho nước biển ở bề mặt. Chặn đứng nguồn cung cấp năng lượng mà cơn bão cần để mạnh lên.

Mục tiêu của họ là tạo một hệ thống đủ lớn để trải rộng khắp vịnh Mexico hoặc thậm chí Đại Tây Dương. Dự án đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Tuy nhiên Hollingsaeter cho biết mô phỏng gần đây đã thành công. Ở độ sâu 100m, họ phát hiện nước biển đủ lạnh để làm giảm nhiệt độ bề mặt xuống dưới 27 độ C.

Bài toán chi phí của công nghệ màn bong bóng

Dù vậy, thu hút vốn đầu tư vẫn là một thách thức lớn đối với công ty. Bước tiếp theo của dự án là thử nghiệm trên đất liền và dưới đáy biển, cả hai đều đòi hỏi kinh phí hàng triệu USD. Theo Hollingsaeter, thử nghiệm dưới đáy biển tiêu tốn 14,5 triệu USD. Con số trên có vẻ tốn kém nhưng vẫn thua xa thiệt hại do bão. Tổng kinh phí của tất cả kiểm tra thực địa là 17,3 triệu USD. Chi phí này cực thấp khi so với 283 tỷ USD thiệt hại do những cơn bão như Maria; Irma và Harvey gây ra trong năm 2017, theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ.

Công nghệ bong bóng không tốn quá nhiều chi phí
Công nghệ bong bóng không tốn quá nhiều chi phí

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học đề xuất ý tưởng ngăn bão. Tiến sĩ Tracy Fanara ở khoa kỹ thuật môi trường thuộc Đại học Floria lo ngại về những tác động tiềm ẩn đối với tảo ở vùng vịnh do hiệu ứng dây chuyền. Theo Fanara, mùa bão đem tới một số lợi ích như mang mưa tới các khu vực và tái bổ sung nguồn nước ngầm khô cạn. Cô nhấn mạnh các nhà nghiên cứu có thể học hỏi thêm từ những dự án thử nghiệm như dự án của OceanTherm.

Trong tương lai, công nghệ bong bóng này rất có tiềm năng phát triển. Hy vọng phát minh mới của OceanTherm có thể giúp giảm thiểu những thiệt hại đáng tiếc do bão. Để tìm hiểu thêm về các công nghệ hữu ích khác, hãy đón chờ những bài viết khác của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + 4 =