Tin tức mới

Phát hiện quan tài độc mộc thời Đồ Đồng có lịch sử mấy ngàn năm

Việc tìm ra các vật dụng cổ xưa đóng góp rất lớn trong công cuộc tìm hiểu những nguồn gốc lịch sử lâu đời của loài người. Một trong số đó phải kể đến như các loại mộ cổ, quan tài, nơi khá đáng sợ nhưng cũng chứa đựng những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá ra. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều quan tài mang tính lịch sử cũng như chứa đựng những vật dụng có giá trị trong việc tìm hiểu văn hóa thời xưa đã được khám phá ra. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá cỗ quan tài độc mộc được làm bằng gỗ sồi và có niên đại hơn 4000 năm.

Phát hiện chiếc quan tài độc mộc thời cổ

Phát hiện chiếc quan tài độc mộc thời cổ
Quan tài thời cổ làm bằng gỗ sồi

Theo Daily Mail, chiếc quan tài cổ tình cờ được tìm thấy dưới hồ nước trong sân golf Tetney, Lincolnshire, Anh, vào tháng 7/2018. Quan tài dài khoảng 3 m, rộng 1 m; bên trong lưu giữ hài cốt người cùng một chiếc rìu kim loại.

Quan tài cổ được làm bằng cách đục một thân cây sồi; bên trong lưu giữ hài cốt của người có địa vị cao cùng một chiếc rìu.

Quan tài độc mộc thời Đồ Đồng tình cờ được phát hiện dưới hồ nước trong sân golf Tetney, Lincolnshire, Anh, tháng 7 năm 2018. Quan tài dài khoảng 3 m, rộng 1 m, ước tính đã tồn tại 4.000 năm; bên trong lưu giữ hài cốt người cùng một chiếc rìu. Sau khi hoàn tất công việc xử lý và bảo tồn; các chuyên gia sẽ chuyển nó đến trưng bày tại Bảo tàng Collection ở Lincoln, Guardian hôm 10/9 đưa tin.

Quan tài được chế tạo bằng cách đục một thân cây sồi duy nhất. Sau đó, người xưa dùng cành lá để làm đệm cho hài cốt; và đắp sỏi thành gò phía trên mộ. Những tập tục này chỉ dành cho người có địa vị cao trong xã hội thời Đồ Đồng.

Khi lộ ra ngoài, quan tài sẽ phân hủy rất nhanh. “May mắn là khi ngôi mộ được phát hiện, tôi cùng một nhóm nhân viên và sinh viên của khoa khảo cổ đang thực hiện một chuyến khai quật để đào tạo và nghiên cứu gần đó. Đây là trải nghiệm học tập tuyệt vời giúp các sinh viên hiểu rằng có thể đạt được những gì trong thời gian ngắn. Thật vui vì chúng tôi có thể hỗ trợ”; ến sĩ Hugh Wilmott, giảng viên khảo cổ lịch sử châu Âu tại Đại học Sheffield, nói.

Giá trị của chiếc rìu bên trong quan tài gỗ độc mộc

Giá trị của chiếc rìu bên trong quan tài gỗ độc mộc
Giá trị của chiếc rìu bên trong quan tài gỗ độc mộc

Nhà khảo cổ học Hugh Willmott từ Đại học Sheffield, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết hài cốt bên trong được bảo quản nhờ điều kiện ẩm ướt xung quanh quan tài và độ kín tuyệt đối của quan tài.

Quan tài gỗ là một trong 65 chiếc từng được tìm thấy tại Anh. Trong khi đó, chiếc rìu đặc biệt quý hiếm; nhất là khi cả phần lưỡi bằng đá và cán gỗ đều còn nguyên. Các nhà khoa học mới chỉ phát hiện 12 chiếc rìu như vậy tại Anh. Họ cho rằng nó là biểu tượng quyền lực chứ không phải công cụ thực tiễn.

“Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành công việc bảo tồn chiếc rìu trong 12 tháng. Tuy nhiên, do kích thước lớn, quan tài cần ít nhất hai năm mới xử lý xong”, Ian Panter; phụ trách đơn vị bảo tồn tại tổ chức York Archaeological Trust, cho biết. Tổ chức Historic England đã tài trợ gần 70.000 bảng Anh cho công tác bảo tồn quan tài; ngăn nó vỡ vụn sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí.

“Mức độ nguyên vẹn của lưỡi rìu, cán rìu và quan tài gỗ thật đáng kinh ngạc. Khi chúng được bảo tồn xong và sẵn sàng để chuyển tới Lincoln, chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ câu chuyện về phát hiện mới cũng như kết quả phân tích khoa học với các nhà nghiên cứu và khách tham quan bảo tàng. Chúng tôi có thể giúp các thế hệ tương lai tiếp cận với những phát hiện quan trọng này”; Lindsey Cawrey, chuyên gia tại hội đồng hạt Lincolnshire, chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 1 + = 4