Tin tức mới

Khám phá cách sinh sản đặc biệt của cá quỷ Anglerfish

Cá quỷ Anglerfish được biết đến là một loài cá có vẻ ngoài vô cùng xấu xí và đáng sợ, hơn nữa còn có cách sinh sản rất kỳ lạ. Khi tìm được bạn tình của mình cá quỷ Anglerfish đực sẽ cắn vào thịt của con cái để ký sinh và thay vào đó con cái sẽ đáp ứng như cầu giao phối của con đực. Và sau khi đã phục vụ bạn tình của mình thì tất cả bộ phận của cơ thể con đực đều bị chết đi và để lại tinh hoàn cho con cái có thể thụ tinh. Cá quỷ Anglerfish thường được tìm thấy ở hầu hết những khu vực có độ sâu 1,5km ở Đại Tây Dương hoặc Nam Cực. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loài cá quỷ Anglerfish trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu chung về loài cá quỷ Anglerfish

Sau khi phục vụ bạn tình, mọi bộ phận trong cơ thể cá đực Anglerfish. Đều dần tiêu biến rồi chết đi để lại lượng tinh hoàn đủ. Cho con cái thụ tinh. Loài cá Anglerfish sống dưới đáy biển sâu. Được xem là sinh vật lập dị, xấu xí nhất trên trái đất. Chúng có cái đầu to bự. Chiếc “cần” phát ra ánh sáng giống như ánh đèn pha trên đầu. Cái miệng lớn hình lưỡi liềm lấp đầy những chiếc răng.

Theo thống kê, cá lồng đèn có tới trên 350 loài. Thuộc 72 chi của bộ cá Vây chân. Chúng hầu hết sống ở những khu vực có. Độ sâu độ sâu dưới 1,5 km dưới mặt biển. Tối tăm ở Đại Tây Dương và Nam Cực.

Giới thiệu chung về loài cá quỷ Anglerfish
Giới thiệu chung về loài cá quỷ Anglerfish

Do môi trường sống khắc nghiệt, chúng đã tiến hóa từ ngoại hình. Tới cách săn mồi để thích nghi hoàn hảo. Sở dĩ có tên gọi là cá lồng đèn. Hay cá chụp đèn, bởi sinh vật này có một bộ phận giống như “mồi nhử”. Có khả năng phát quang sinh học, nhô ra khỏi đầu.

Theo các nghiên cứu, ánh sáng này được tạo ra. Bởi vi khuẩn sống bên trong cá Anglerfish. Và sẽ giúp nó thu hút con mồi, thường là những loài cá bé hơn. Khi con mồi tới gần, cá lồng đèn sẽ hàm răng sắc nhọn. Luôn chìa ra và hướng lên trên của mình để tấn công. Nuốt trọn con mồi xấu số.

Cách giao phối kỳ lạ của loài cá quỷ Anglerfish

Không chỉ cách săn mồi, mà ngay cả hành vi giao phối. Của cá Anglerfish được miêu tả khá kỳ quái. Không giống với bất kỳ loài động vật nào. Và dường như chỉ phù hợp với hình ảnh trong những bộ phim kinh dị. Khi tiến hành giao phối, cá đực bị mất hệ thống tiêu hóa. Do đó, khi tìm được đúng bạn tình. Cá đực sẽ cắn vào thịt con cái để gắn liền cơ thể vào nhau. Lúc này, con đực sống dựa hoàn toàn. Vào con cái và cùng chia sẻ một hệ thống tiêu hóa. Ngược lại, nó sẽ phải luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu giao phối của con cái.

Theo đó, những con cá đực sẽ tìm bạn tình. Sau đó sống ký sinh bằng cách bám sát vào phần vây bụng. Của con cái để chia sẻ thức ăn và giao phối. Khi tiến hành giao phối, cá đực cũng sẽ hoàn toàn bị. Mất hệ thống tiêu hóa. Để hấp thụ thức ăn, nó cắn vào thịt con cái. Tạo ra một thể gần như thống nhất.

Đặc điểm của loài cá quỷ Anglerfish

Việc sống ký sinh khiến cá đực sống dựa hoàn toàn vào con cái, cùng chia sẻ một hệ thống tiêu hóa. Ngược lại, nó sẽ phải luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu giao phối của con cái. Theo thời gian, mọi bộ phận trong con đực đều tiêu biến, chỉ còn lại tinh hoàn. Sau cùng, con đực sẽ nhanh chóng chết đi, để lại một khối lượng tinh hoàn đủ cho cá cái thụ tinh, được thẩm thấu qua da theo các enzyme.

Đặc điểm của loài cá quỷ Anglerfish
Đặc điểm của loài cá quỷ Anglerfish

Đối lập với cá Anglerfish cái, con cá đực có thân hình rất nhỏ, chỉ khoảng 6,35 mm – tức bé hơn khoảng 500.000 lần so với cá cái. Khi quan sát loài cá này, các nhà nghiên cứu nhận thấy hai mặt của hầu hết các con cá cái đều có những vết sưng tấy kỳ lạ, thì ra đó chính là di cốt của cá đực để lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 62 − = 57