Tin tức mới

Dendrosenecio kilimanjari – loài thực vật kỳ quái trên ngọn núi cao nhất châu Phi

Loài cây Dendrosenecio kilimanjari to lớn và kỳ lạ với vẻ ngoài giống như lai giữa dứa và xương rồng. Tuy nhiên, nó lại được xếp vào loài thực vật có họ thuộc họ Cúc. Sinh trưởng mạnh mẽ trên ngọn núi cao nhất ở châu Phi mang tên Kilimanjaro, một vùng núi với khí hậu đặc biệt siêu lạnh vào ban đêm, chúng đã tiến hóa để tích trữ nước trong phần thân và lá cụp lại khi nhiệt độ giảm xuống. Để tìm hiểu rõ hơn về loài thực vật đặc biệt này, mypdrsite.com đã tiến hành tổng hợp thông tin và được trình bày ở bài viết sau đây.

Cảnh quan thiên nhiên đa dạng trên ngọn núi cao nhất châu Phi

Trên ngọn núi lửa không hoạt động Kilimanjaro ở Tanzania có nhiều loài cây “độc nhất vô nhị” với hình dáng vô cùng kỳ quái. Núi Kilimanjaro là một trong 7 núi lửa cao nhất thế giới, cũng là một trong những núi lửa dễ leo nhất thế giới. Cảnh quan và thời tiết biến đổi một cách kỳ diệu từ chân lên đỉnh núi, Kilinamjaro luôn thu hút rất đông du khách ưa chinh phục đỉnh cao. Cảnh quan theo độ cao của núi biến đổi đa dạng, vì vậy mà những du khách đến leo núi dường như có thể khám phá tất cả những nét đẹp tự nhiên của tạo hóa chỉ bằng một chuyến đi từ chân lên đỉnh núi.

Cảnh quan thiên nhiên đa dạng trên ngọn núi cao nhất châu Phi
Cảnh quan thiên nhiên đa dạng trên ngọn núi cao nhất châu Phi

Dưới chân núi là một vùng đất bằng phẳng rộng lớn, trồng bạt ngàn chuối và những cây cà phê cao từ 7 – 10m. Mọc trên đất đỏ núi lửa vô cùng xanh tốt. Ở khoảng 3000m giữa lưng núi là những đồi cỏ, bụi cây thấp tầng. Là nơi sinh sống của những đàn voi, linh dương hoang dã.

Cao hơn nữa là nơi thời thiết khá khắc nghiệt, nhưng lại có những dải băng tuyết với hình thù tuyệt đẹp. Trên đỉnh núi là một hố sâu, nơi mà 2000 năm trước mắc-ma vẫn phun trào, và hiện tại ở dưới độ sâu 400m vẫn còn nham thạch nóng chảy và hoạt động âm ỉ ngày đêm.

Cây Dendrosenecio kilimanjari trên ngọn núi này là loại cây lai giữa xương rồng và dứa

Kilimanjaro là một ngọn núi lửa không hoạt động ở Tanzania. Đây là ngọn núi cao nhất ở Châu Phi và là ngọn núi độc lập cao nhất thế giới: 5895 m so với mực nước biển. Kilimanjaro là một phần của công viên quốc gia Kilimanjaro. Và là một điểm leo núi rất nổi tiếng trên thế giới.

Cây Dendrosenecio kilimanjari trên ngọn núi này là loại cây lai giữa xương rồng và dứa
Cây Dendrosenecio kilimanjari trên ngọn núi này là loại cây lai giữa xương rồng và dứa

Là ngọn núi cao nhất ở châu Phi. Kilimanjaro có khí hậu khá đặc biệt, vì thế nơi này có nhiều loại cây “đột biến”, quý hiếm. Hầu như không tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái đất. Một trong những loài cây nổi bật nhất trong số đó có tên là Dendrosenecio kilimanjari. Loài cây kỳ lạ này giống như một cây lai giữa cây xương rồng và dứa. Tuy nhiên Dendrosenecio kilimanjari được xếp vào loài thực vật có hoa trong họ cúc.

Loài cây này cao tới 10m, nó tạo thành một thân gỗ (đường kính khoảng 40 cm). Với những chiếc lá lớn hình hoa thị trên đỉnh. Những thân cây này phân nhánh sau khi ra hoa. Và theo thời gian phát triển tương tự như những cây nến khổng lồ. Để tồn tại trên địa hình núi cao như vậy với nhiệt độ siêu lạnh giá vào ban đêm. Các cây đã tiến hóa tích trữ nước trong phần thân còn lá cụp lại khi nhiệt độ giảm xuống. Cây Dendrosenecio kilimanjari mọc ở vùng đồng hoang ẩm ướt ở độ cao 2700 – 3350m. Và chỉ được tìm thấy trên núi Kilimanjaro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 96 − = 95