Tin tức mới

Máy tính lượng tử có thể cầm trong lòng bàn tay đến từ Australia

Nhà vật lý người Australia là Andrew Horsley và một số người hỗ trợ đã cùng nhau chế tạo thành công máy tính lượng tử. Trước đó thì cũng chính nhóm của tiến sĩ Horsley đã áp dụng kim cương tổng hợp được chế tạo một cách công phu để tạo ra một thành phần cốt lõi của máy tính lượng tử đó chính là quantum bit. Điểm mới mẻ, khác biệt ở chiếc máy tính lượng tử này đó là có thể cầm gọn trong lòng bàn tay, bên cạnh đó còn có thể hoạt động ở nhiệt độ cơ thể phòng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chiếc máy tính lượng tử đặc biệt đến từ Australia này thì đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Điểm khác biệt của máy tính lượng tử đến từ Australia

Máy tính lượng tử là một thiết bị lưu trữ và xử lý thông tin trong một nhóm các hệ thống lượng tử, mỗi hệ thống trong số đó, theo quy luật, là hai cấp và được gọi là “bit lượng tử” hoặc “qubit” (tiếng Anh là “qubit” – bit lượng tử ). Loại qubit phổ biến và hứa hẹn nhất hiện nay được coi là qubit siêu dẫn dựa trên các tiếp điểm Josephson.

Tiến sĩ Horsley, Giám đốc điều hành của công ty Quantum Brilliance mới được tách ra từ ANU cách đây 2 năm. Và nhóm của ông đã áp dụng kim cương tổng hợp được chế tạo rắc rối để tạo ra các qubit (quantum bit) hay còn gọi là bit thông tin lượng tử. Một thành phần cốt lõi của máy tính lượng tử.

Nhóm tiến sĩ Horsley đã áp dụng kim cương tổng hợp được chế tạo phức tạp để tạo ra các qubit
Nhóm tiến sĩ Horsley đã áp dụng kim cương tổng hợp được chế tạo phức tạp để tạo ra các qubit

Điều mang tính nết mạng nhất trong công việc của nhóm. Là không giống như các máy tính lượng tử khác hoạt động ở nhiệt số không vô cùng (-273 độ C). Và bắt phải có nhiều máy móc để duy trì hoạt động. Máy tính lượng tử được các nhà bác học Australia chế tạo. Sẽ hoạt động ở nhiệt độ cơ thể phòng và có thể đặt gọn trong hộp cơm trưa.

Nhóm tiến sĩ Horsley là những người đầu tiên áp dụng kim cương cho điện toán lượng tử

Tiến sĩ Horsley cho biết áp dụng kim cương là điểm khởi đầu quan trọng nhất. Trong quá trình chế tạo ra các qubit bởi kim cương có nhiều tính chất đặc biệt. Cho phép máy tính lương tử hoạt động ở nhiệt độ cơ thể phòng. Một trong những tính chất đó là kim cương có độ rắn rất cao. Giúp bảo vệ các qubit mỏng manh khỏi các tác động từ bên ngoài. Một điều nữa là kim cương có thể pha thêm tạp chất, bao gồm các hạt nhân nitơ cũng như các khoảng trống không có hạt nhân, khiến vật liệu có các tính tính chất tử.

Kim cương tổng hợp đã được hưởng trong các máy móc cảm biến lượng tử. Tuy nhiên, nhóm của Tiến sĩ Horsley là những người đầu tiên áp dụng vật liệu này cho điện toán lượng tử, dựa trên tư vấn chuyên môn của một nhà vật lý khác cũng của ANU, Marcus Doherty, người cũng là thành viên hội đồng điều hành khoa học của Quantum Brilliance.

Tương lai của điện toán lượng tử qua góc nhìn của tiến sĩ Horsley

Tương lai của điện toán lượng tử qua góc nhìn của tiến sĩ Horsley
Tương lai của điện toán lượng tử qua góc nhìn của tiến sĩ Horsley

Trong bước tiếp theo, công ty sẽ đi làm việc trong. Trung tâm Siêu máy tính Pawsey ở Perth, Tây Australia. Thuộc quyền quản lý của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO). Và kết hợp nhóm các trường đại học. Để lắp đặt một máy gia tốc cộng hưởng từ lượng tử 2 qubit. Nhằm tìm hiểu xem cách máy tính lượng tử có thể hoạt động. Cùng với các máy tính kinh điển tiêu chuẩn hay không. Tiến sĩ Horsley tin tưởng rằng tương lai của điện toán lượng tử. Trông cậy vào việc liên kết các máy tính lượng tử với các máy tính tiêu chuẩn. Bởi mỗi loại máy có những điểm mạnh riêng.

Ông cho biết máy tính lượng tử rất giỏi. Trong việc phân tích dữ liệu phức tạp, liên kết với nhau. Ví dụ, một máy tính lượng tử nhỏ gọn, hoạt đông ở nhiệt độ cơ thể phòng. Sẽ rất hữu ích trong việc điều khiển xe xe hơi tự lái. Máy thể dễ thực hiện phân tích nhanh chuỗi video. Và quyết định xem một em bé đang chơi với quả bóng có sắp chạy ra đường hay không. Tiến sĩ Horsley tiết lộ công ty của ông có kế hoạch sản xuất một máy tính lượng tử 50 qubit áp dụng kim cương trong vòng 5 năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 76 = 78