Tin tức mới

Khi nào iPhone sẽ có cổng USB – Type C như iPad Pro, iPad Air (2020)?

Liệu iPhone có cần trang bị giao tiếp USB Type-C?. Trong nhiều trường hợp, Apple từ chối trang bị cổng USB Type-C cho iPhone của mình thay vì cổng Lightning độc quyền. Ngay cả  và iPad Pro từ năm 2018 trở về sau, cũng như MacBook, iMac và Mac mini, đều đã được trang bị cổng USB Type-C. Người dùng iPhone đã quen với điều này nhưng họ hơi khó chịu và các nhà lập pháp EU cũng tỏ ra không hài lòng.

Vào tháng 9 năm nay, Liên minh Châu Âu-Liên minh Châu Âu dự kiến ​​sẽ thực hiện một luật mới yêu cầu tất cả các điện thoại thông minh bán ra tại Châu Âu phải được trang bị cổng sạc tiêu chuẩn. Và tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng USB Type-C là sản phẩm tốt nhất hiện nay kết hợp truyền dữ liệu, sạc pin lên đến 100 W và dễ dàng thực hiện hoán đổi.

Vì sao USB- C trở thành tiêu chuẩn?

USB- C trở thành cổng tiêu chuẩn
USB- C trở thành cổng tiêu chuẩn

Cụ thể, vào năm 2019, Liên minh Châu Âu đã thực hiện một Nghiên cứu về tác động đối với các bộ sạc phổ biến của thiết bị di động. Tài liệu đã xác định ba vấn đề:

● Sự bất tiện và nhầm lẫn của khách hàng; kết hợp đúng cáp với bộ sạc phù hợp cho điện thoại

● Tác động đến môi trường – chất thải điện tử được tạo ra bởi các thiết bị (sản xuất; vận chuyển, chất thải trong tương lai khi bị loại bỏ)

● Tác động kinh tế – nhu cầu mua các bộ sạc; và cáp khác nhau cho tất cả các thiết bị

USB Type-C ​​sẽ thay thế hoàn toàn USB Type-B vào năm 2023

Do đó, nghiên cứu đề xuất, bất kỳ “bộ sạc điện thoại” nào được bán ở EU; phải cung cấp công suất tối thiểu là 15 W. Nếu được chấp nhận, tổ chức này phải cho các nhà sản xuất một khoảng thời gian dài để thiết lập kế hoạch và dây chuyền sản xuất cho phù hợp. Và, trong một vài năm nữa, rất có thể USB Type-C sẽ trở thành tiêu chuẩn thực tế theo trình tự chọn lọc tự nhiên, tất nhiên cũng áp dụng ngay cả với iPhone của Apple.

Nghiên cứu tuyên bố, USB Type-C ​​sẽ thay thế hoàn toàn USB Type-B vào năm 2023. Cổng kết nối này đã được chấp nhận vào năm 2016; là cách tốt nhất để giải quyết cả việc sạc; và truyền dữ liệu bằng một cổng nhưng chưa chắc sẽ còn được phát triển trong 5 năm tới. Trong trường hợp này, EU phải tiến hành nhanh chóng để điều tra lại tiêu chuẩn mới; và điều chỉnh thời hạn nâng cấp.

Đây cũng là lý do khiến Apple tuyên bố dự luật này có thể “kìm hãm sự đổi mới” – sẽ không ai quan tâm đến việc phát triển một cổng kết nối mới chỉ vì không thể bán thiết bị của mình ở Liên minh Châu Âu. Hoặc, hãng đó sẽ cần phải trải qua nhiều năm dài để đưa nó ra thị trường.

Lý giải vì sao USB Type-C sẽ không có trên iPhone?

USB Type-C sẽ không có trên iPhone
USB Type-C có thể sẽ không có trên iPhone

Thực tế, tương lai mà Apple đang hướng đến chính là một chiếc iPhone không cổng kết nối vào năm 2022 hoặc 2023. Sau đó, rất có thể các “đối thủ” cạnh tranh của Apple, ví dụ như Samsung sẽ làm theo. Điều này có nghĩa là, vào thời điểm luật này có hiệu lực, iPhone, Galaxy và các điện thoại cạnh tranh khác có thể đã trở thành những thiết bị điện tử không cổng, không lỗ trong tương lai.

Số lượng iPhone sản xuất hàng năm là cực kỳ lớn; và tất cả các nhà cung ứng đều phải làm việc chặt chẽ với nhau. Bất kỳ sự thay đổi nào trong chuỗi cung ứng cũng sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng rất lớn; và làm thay đổi nhiều thứ trong dây chuyền sản xuất.

Việc thay đổi cổng sạc của iPhone sẽ khiến hàng loạt tai nghe Lightning hiện nay trở nên vô dụng. Hoặc có thể phải tốn thêm chi phí để sản xuất adapter Lightning to USB-C dành cho tai nghe; hoặc là sản xuất tai nghe USB-C mới. Đóng gói một củ sạc nhanh và dùng kèm với cổng Lightning cũ là lựa chọn dễ dàng nhất; nhưng cũng dẫn đến việc lãng phí hàng loạt cũ sạc 5W đã sản xuất.

Cùng đọc các bài tiếp theo trên trang mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 32 = 40