Tin tức mới

Hiện tượng 3 nhật thực đồng thời xuất hiện trên sao Mộc

Một nhật thực sẽ xảy ra khi mặt trăng phơi bóng của nó trên hành tinh dưới nó. Đối với những người theo dõi ở nơi bóng đổ xuống thì trông mặt trời dường như đã bị chặn hoàn toàn bởi kích thước của mặt trăng. Đôi khi, những người theo dõi bầu trời thậm chí có thể nhìn thấy các điểm nổi bật và hào quang xung quanh mặt trăng đang lặn. Vừa qua, 3 trong số các mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc đã đổ bóng đồng thời xuống hành tinh bên dưới chúng tạo ra ba lần nhật thực cùng một lúc. Đây được đánh giá một sự kiện vũ trụ hiếm gặp. Khám phá khoa học vũ trụ chúng ta không nên bỏ qua thông tin thú vị này.

3 nhật thực xuất hiện trên sao Mộc

Ba mặt trăng khổng lồ của sao Mộc là Europa, Ganymede và Callisto cùng lúc di chuyển qua bề mặt hành tinh, đổ bóng lên những đám mây bên dưới Christopher Go, nhà thiên văn học nghiệp dư ở Philippines, chụp loạt ảnh ghi lại cảnh tượng hiếm gặp vào nửa đêm 18/5. Sau đó, nhà khoa học hành tinh Kunio Sayanagi ở Đại học Hampton ghép những bức ảnh của Go thành video. Mỗi giây trong video tương ứng với 30 phút thời gian thực.

3 nhật thực xuất hiện trên sao Mộc
Hiện tượng 3 nhật thực xuất hiện trên sao Mộc

Từ bề mặt sao Mộc, khu vực nằm dưới bóng của các mặt trăng có thể trông thấy nhật thực. Nhưng từ Trái đất, hiện tượng này gọi là “quá cảnh” do mặt trăng di chuyển giữa hành tinh của chúng ta và sao Mộc. Hiện tượng quá cảnh rất phổ biến trên sao Mộc với tần suất vài trăm lần mỗi năm nhưng hiếm khi xảy ra cùng lúc với 3 mặt trăng. Theo Sayanagi, lần cuối cùng 3 mặt trăng đi qua giữa sao Mộc và Trái đất là năm 2015 và lần tiếp theo là năm 2032. “Đây là dữ liệu rất khó thu thập”, Sayanagi nói.

Cách xem nhật thực tốt nhất

Galileo Galilei lần đầu tiên quan sát 4 mặt trăng trong video gồm Europa, Ganymede, Callisto, và Io năm 1610. Giới nghiên cứu ghi nhận sao Mộc có tổng cộng 79 mặt trăng. Nhưng phần lớn nhỏ hơn nhiều so với 4 mặt trăng Galilei từng quan sát. Ngay cả khi không có mặt trăng, những đám mây rực rỡ và siêu bão của sao Mộc vẫn thu hút nhiều nhà thiên văn học.

Trong hệ thống Trái đất – Mặt trăng, Trái đất là một mục tiêu khá nhỏ và mặt trăng của nó ở rất xa. Vì vậy rất hiếm khi bóng của Mặt trăng rơi xuống Trái đất. Trung bình nó xảy ra khoảng hai lần một năm. ường kính của bóng tối trên bề mặt Trái đất khá nhỏ. Chỉ vài trăm dặm mà thôi. Để xem nhật thực, bạn cần phải ở chính xác đúng nơi. Nơi bóng của mặt trăng rơi xuống. Nhật thực tiếp theo trên Trái đất sẽ xảy ra vào ngày 3 tháng 11.

Thứ tự xuất hiện của 3 mặt trăng

Go đặc biệt may mắn khi có thể chụp hình khoảnh khắc này. Bởi vì hiện nay Philippines đang ở giữa mùa mưa. Trời mưa mỗi tối vào tuần xảy ra hiện tượng nhưng trời quang đúng lúc Go chuẩn bị kính viễn vọng. Anh quan sát bộ ba mặt trăng bay ngang qua phía trước sao Mộc. Ganymede là mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời và có đại dương riêng giống Europa. Nhiều nhà khoa học cho rằng đại dương dưới bề mặt hai mặt trăng này có thể chứa sự sống ngoài hành tinh.

Thứ tự xuất hiện của 3 mặt trăng
Thứ tự xuất hiện của 3 mặt trăng trên sao Mộc

Ngoài ra, ở đầu video, mặt trăng có màu vàng xuất hiện chớp nhoáng. Lý do vì nó di chuyển phía sau sao Mộc. Sau đó, mặt trăng Europa đi qua giữa mặt trăng Ganymede và sao Mộc. Europa, thiên thể băng nhỏ với đại dương sâu bên dưới bề mặt. Biến mất rất nhanh phía sau mặt trăng Ganymede lớn hơn. Khi nó tái xuất hiện, phần bóng của Ganymede che khuất mặt trăng nhỏ. “Thật thú vị khi quan sát bóng của Ganymede bị chia đôi. Một nửa đổ lên Europa và nửa còn lại in lên bề mặt sao Mộc”, Go chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 1 + 7 =