Tin tức mới

Intel công bố các phát kiến công nghệ ở lĩnh vực điện toán hiệu năng cao

Siêu máy tính đã thay đổi rất nhiều trong vòng nhiều năm qua đem đến khả năng xử lý dữ liệu với tốc độ tuyệt vời, cao gấp nhiều lần so với các máy tính thông thường khác. Hiện nay rất nhiều nước trên thế giới đang cạnh tranh nhau về ngôi vị đầu trong lĩnh vực siêu máy tính, trong đó có tập đoàn Intel của Mỹ. Mới đây thì Intel đã trình làng một loạt các sản phẩm công nghệ mới trong lĩnh vực này tại hội nghị Siêu máy tính Quốc tế. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến bộ vi xử lý mới của Intel được ứng dụng rộng rãi trong các siêu máy tính trên thế giới và tham gia vào lĩnh vực y học cũng như các nghiên cứu khoa học khác.

Intel công bố bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3

Hiệu suất vượt trội của bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ mới

Tại Hội nghị Siêu máy tính Quốc tế (ISC) năm 2021 vừa diễn ra, Intel công bố loạt các phát kiến công nghệ trong lĩnh vực điện toán hiệu năng cao (HPC). Theo đó, Intel đã ra mắt bộ vi xử lý mới nhất Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 cung cấp sức mạnh cho thế hệ siêu máy tính tiếp theo và các hệ thống tính toán hiệu suất cao. Thế hệ tiếp theo của bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable (tên mã “Sapphire Rapids”) tích hợp Bộ nhớ băng thông cao (HBM).

Bộ xử lý đồ họa GPU Ponte Vecchio dựa trên sản phẩm Xe-HPC bao gồm các hệ thống con và chuẩn giao tiếp OAM. Mạng Hiệu Năng Cao (HPN) sử dụng mạng Ethernet, mở rộng tính năng Intel Ethernet vào các ứng dụng HPC. Và tính năng hỗ trợ thương mại cho hình thức hệ thống lưu trữ phân tán không đồng bộ (DAOS).

Hiệu suất vượt trội của bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ mới
Hiệu suất vượt trội của bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ mới

Điểm vượt trội của Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 so với bộ vi xử lý x86

So với thế hệ trước, bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3. Mang lại hiệu suất cao hơn tới 53% trên nhiều đầu việc của HPC. Bao gồm khoa học sự sống, dịch vụ tài chính và sản xuất. Intel cho biết, nhiều phòng thí nghiệm HPC, trung tâm siêu máy tính. Trường đại học và các nhà sản xuất thiết bị gốc đã đưa nền tảng máy tính mới nhất của Intel vào sử dụng. Bao gồm Dell Technologies, HPE, Cục quản lý khí tượng Hàn Quốc. Lenovo, Cơ sở dữ liệu và máy tính Max Planck, Tập đoàn Oracle, Đại học Osaka và Đại học Tokyo.

Bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ mới (tên mã “Sapphire Rapids) tích hợp bộ nhớ băng thông cao (HBM) ra mắt trong dịp này được Intel giới thiệu là sẽ nâng cấp đáng kể băng thông bộ nhớ và cải thiện hiệu suất cho các ứng dụng Điện toán hiệu năng cao, đặc biệt là với các tác vụ cần sử dụng băng thông bộ nhớ lớn.

Người dùng có thể xử lý công việc một cách hiệu quả chỉ bằng Bộ nhớ băng thông cao hoặc kết hợp với DDR5. Bộ xử lý Sapphire Rapids tích hợp HBM hiện đang ứng dụng ở dự án siêu máy tính Aurora của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne và siêu máy tính Crossroad tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

Intel công bố thêm loạt phát kiến mới

Bộ xử lý đồ họa GPU Ponte Vecchio

Như đã biết, đầu năm nay, Intel đã “khởi động” bộ xử lý đồ họa (GPU). Dựa trên bộ xử lý Xe-HPC (mã hiệu “Ponte Vecchio”). Và hiện nay đang trong quá trình xác thực hệ thống. Ponte Vecchio là bộ xử lý đồ họa dựa trên kiến trúc Xe. Được tối ưu hóa cho khối lượng công việc HPC và AI. Sản phẩm này sẽ tận dụng công nghệ đóng gói 3D Foveros của Intel. Để tích hợp nhiều IP trong gói, bao gồm bộ nhớ HBM và các sản phẩm trí tuệ khác. Ponte Vecchio sử dụng chuẩn giao tiếp OAM (OCP Accelerator Module) và hệ thống con. Với mục đích mở rộng quy mô cần thiết cho các ứng dụng HPC.

Bộ xử lý đồ họa GPU Ponte Vecchio
Bộ xử lý đồ họa GPU Ponte Vecchio

Giải pháp kết nối mạng hiệu suất cao với Ethernet (HPN) mới

Tại ISC 2021, Intel cũng công bố giải pháp Kết nối mạng hiệu suất cao với Ethernet (HPN) mới. Giúp mở rộng tiềm năng công nghệ Ethernet cho phân khúc HPC. Bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi mạng và bộ điều khiển tiêu chuẩn Intel Ethernet 800 Series. Các thiết bị chuyển mạch dựa trên Intel® Tofino ™ với bộ điều khiển Ethernet ASIC. Có thể lập trình P4 và Phần mềm Intel® Ethernet Fabric Suite. Giải pháp kết nối mạng hiệu suất cao với Ethernet (HPN). Mang lại hiệu quả ứng dụng tương đương với chi phí thấp hơn và dễ sử dụng hơn nhờ có Ethernet.

Các hoạt động hỗ trợ thương mại cho DAOS

Intel cũng giới thiệu các hoạt động hỗ trợ thương mại cho. DAOS (hệ thống lưu trữ phân tán không đồng bộ). DAOS là một kho lưu trữ đối tượng mã nguồn mở do phần mềm xác định được xây dựng. Để tối ưu hóa việc trao đổi dữ liệu xuyên suốt các kiến trúc Intel HPC. Đây cũng là nền tảng của ngăn xếp lưu trữ Intel® Exascale.

Đã được Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne công bố trước đây và đang được sử dụng bởi các khách hàng của Intel. Như LRZ và JINR (Viện liên hiệp nghiên cứu hạt nhân). DAOS hiện đã có sẵn dưới dạng cung cấp hỗ trợ L3. Giúp các đối tác cung cấp giải pháp lưu trữ hoàn chỉnh bằng cách kết hợp với các dịch vụ của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 82 − 72 =