Tin tức mới

Uống nước đun sôi để nguội như thế nào để tốt cho sức khoẻ?

Theo các chuyên gia, nước đun sôi để nguội nếu không được bảo quản và đậy kín sẽ bị nhiễm bụi và vi sinh vật, có thể khiến người uống bị ngộ độc. Hiện nay, ngoài nước đóng bình, nhiều gia đình còn đun nước để nguội để uống. Nhưng không phải ai cũng biết “bảo quản” trong bao lâu và “bảo quản” như thế nào và thực hiện sao cho đúng. Theo bác sĩ Lê Thảo Nguyên, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế của Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM), nước sôi có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 6 tháng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nước phải được đun sôi đúng cách và bảo quản đúng cách.

Uống nước đun sôi để nguội là đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhưng hãy cẩn thận

Uống nước đun sôi để nguội là đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhưng hãy cẩn thận
Uống nước đun sôi để nguội là đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhưng hãy cẩn thận

Uống nước đun sôi để nguội là đảm bảo an toàn cho sức khỏe, song thói quen sử dụng của nhiều người đã vô tình biến nước sôi để nguội thành nước không an toàn. Thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội cho vào bình uống dần cả tuần vô tình biến thành nước uống không an toàn

Trong nước tự nhiên có chứa nhiều oxy hòa tan và chất khoáng rất có lợi cho sức khỏe. Khí oxy hòa tan trong nước, khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn và thải chất độc khỏi cơ thể rất tốt.

Với những nguồn nước sạch tự nhiên, có thể uống và dùng được ngay. Đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, khó có thể tìm được nguồn nước sạch vì môi trường bị ô nhiễm. Bầu không khí bị nhiễm bụi và các chất khí thải. Nước thải và rác thải đã làm nguồn nước và mặt đất bị ô nhiễm.

Từ xa xưa, dân gian thường truyền nhau câu thành ngữ: “Không ăn quả xanh, không uống nước lã” vì nước lã thường được lấy từ ao, hồ, sông, suối có chứa rất nhiều chất bẩn bị rửa trôi trên mặt đất như phân động vật, xác động thực vật, vi sinh vật, cát bụi, ký sinh trùng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật, nhất là bệnh về đường ruột. Để đảm bảo sức khỏe, mọi người thường khuyên nhau “ăn chín, uống sôi”. Như vậy việc uống nước đun sôi là một thói quen tốt.

Cách đun sôi nước và bảo quản nước đun sôi để nguội đúng cách

Đun sôi nước đúng cách là đun cho đến khi nước sôi mạnh và tiếp tục nấu trong 1 phút. Bảo quản đúng là đựng nước trong các hộp/chai đã được khử trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở những vị trí có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C.

Tuy nhiên, với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nhiệt độ thường xuyên trên 21 độ; cộng thêm việc bảo quản không đúng cách, nước dễ bị nhiễm bẩn. Do đó chúng ta chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ; và để ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp. Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, phải để nước sôi nguội dần ở nhiệt độ phòng. Chúng ta cũng có thể cho nước vào bình to đã khử trùng, đậy nắp kín, rót ra bình nhỏ sử dụng để tránh mở nắp nhiều lần.

Bảo quản nước đun sôi để nguội không đúng cách có thể gây hại cho sức khoẻ

Bảo quản nước đun sôi để nguội không đúng cách có thể gây hại cho sức khoẻ
Bảo quản nước đun sôi để nguội không đúng cách có thể gây hại cho sức khoẻ

Việc để nước quá lâu mới uống có thể gây nguy hại cho sức khỏe vì một số chất để lâu sẽ lắng thành muối, cộng thêm quá trình bốc hơi làm nước và muối cô đặc lại hơn.

TS.BS Trần Quốc Cường – giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – lưu ý thêm nước sôi để nguội nếu không che chắn kỹ thì có thể bị nhiễm bụi.

“Nước là một chất không hỗ trợ vi trùng sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên nếu nước chứa trong các vật dụng không được vệ sinh thường xuyên; hoặc không được che đậy cẩn thận thì có thể nhiễm vi sinh gây ngộ độc.

Do đó nước sôi để nguội nên được bảo quản trong các vật chứa sạch sẽ; được vệ sinh thường xuyên và có nắp đậy. Khi uống thì rót ra ly, tránh uống trực tiếp từ bình chứa, vật chứa”, bác sĩ Cường nói.

Cùng đọc các bài viết tiếp theo trên trang mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 28 − 22 =