Tin tức mới

Rừng thiêng Indonesia cấm sự xuất hiện của đàn ông

Trước đây, trong bộ phim tài liệu do đài truyền hình BBC Indonesia thực hiện đã có đề cập về một khu rừng ngập mặn kỳ lạ nằm ở thành phố Jayapura trực thuộc tỉnh Papua của xứ sở vạn đảo. Theo đó, nơi đây được coi là thánh địa dành cho phụ nữ khi mà khu rừng cấm tất cả những ai là đàn ông bén mảng đến gần. Nếu người đàn ông nào không tuân thủ quy tắc này mà vẫn cố tình xâm phạm vào rừng, họ sẽ có thể bị phạt một số tiền lên tới 50 bảng Anh. Cụ thể, khu rừng thiêng Indonesia này có điểm kỳ lạ, khác biệt như thế nào? Mời các bạn hãy cùng theo chân mypdrsite.com đi khám phá nó ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Phụ nữ vào rừng thiêng Indonesia để bắt ngao, tâm sự và không được mặc đồ

Khu rừng là nơi phụ nữ tới nhặt ngao và chia sẻ những câu chuyện đời thường với nhau
Khu rừng là nơi phụ nữ tới nhặt ngao và chia sẻ những câu chuyện đời thường với nhau

Một khu rừng thiêng chỉ dành cho phụ nữ tại Jayapura, Papua, Indonesia. Và bất cứ người đàn ông nào lẻn vào trong sẽ bị phạt 50 bảng Anh. Được biết, con số này tương đương với hơn 1.5 triệu đồng. Đây là nơi mà nhiều thế hệ phụ nữ tới nhặt ngao. Đồng thời tại đây, họ chia sẻ những câu chuyện đời thường với nhau. Phát biểu với những người làm phim tài liệu của BBC Indonesia. Dân làng Adriana Meraugje cho biết. “Đây luôn là khu rừng chỉ dành riêng cho phụ nữ. Từ rất lâu trước khi tôi sinh ra nó đã tồn tại. Nó luôn ở đây, quy tắc không thay đổi”.

“Vào rừng, phụ nữ không được mặc đồ. Nếu một người đàn ông nhòm ngó vào, anh ta sẽ bị trừng phạt và phạt tiền. Chúng tôi đưa họ ra tòa án bộ lạc”. Một người dân làng khác, tên là Ari Rumboyrusi giải thích rằng. Phụ nữ kể chuyện cùng nhau trong khi thu gom ngao là một truyền thống.

Bà nói với BBC. “Khi thủy triều xuống, tất cả chúng tôi đều đi cùng nhau. Chúng tôi rủ bạn bè và vào rừng bằng thuyền. Khi ở trong rừng, chúng tôi tự do vì không có đàn ông bên trong. Chỉ có chúng tôi là phụ nữ. Vì vậy có thể thoải mái chia sẻ với người lớn tuổi. Chúng tôi lao xuống biển, cảm nhận mình rẽ bùn để bắt ngao”. Bà nói với BBC. Những người phụ nữ sau đó sẽ tiếp tục bán những con ngao bắt được.

Rừng thiêng Indonesia đang phải đối mặt với sự xâm nhập nhiều hơn

Nhưng không gian thiêng liêng rộng 08 ha của họ đang phải đối mặt với sự xâm nhập nhiều hơn. Vì rác thải từ các thành phố lan cận chứ không chỉ có đàn ông. Điều này gây ra thách thức cho họ. Lãnh đạo Enggros Kampung, Origenes Meraudje, nói với đài truyền hình. “Ngày nay chúng tôi tìm thấy nhiều nhựa hơn ngao. Chúng tôi rất buồn. Ngày trước, chúng tôi chỉ cần nửa ngày là bắt được một thuyền đầy ngao. Nhưng giờ đây, chúng tôi làm cả ngày chỉ được một nửa thuyền”.

Hằng ngày, những người phụ nữ bám vào một chiếc kole-kole (thuyền nổi) đi vào rừng tìm ngao. Họ sẽ mang theo cơm trưa để làm việc xuyên ngày. Ngao sau đó sẽ được bán ở chợ truyền thống. Thu gom và bán ngao được coi là nghề của phụ nữ. Và nó trở thành nguồn thu nhập chính hằng ngày của người dân địa phương. Đặc biệt là vào thời điểm nam giới không thể ra khơi đánh bắt.

“Chúng tôi thường dành cả ngày trong rừng. Đó là lý do tại sao chúng tôi mang theo cơm trưa. Sau bữa trưa, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ngao cho đến rạng sáng”. Chị Maria nói với tờ The Jakarta Post. Thu gom ngao trong rừng rất đặc biệt với phụ nữ địa phương. Trước khi vào rừng lấy ngao, họ sẽ tụ tập lại. Đồng thời cam kết không bao giờ rời khỏi nhau khi ở trong rừng vì phải đi theo nhóm.

Rừng thiêng Indonesia là rừng ngập mặn duy nhất được chỉ định dành riêng cho phụ nữ

Khu rừng được phụ nữ địa phương coi là nơi thiêng liêng giải phóng khỏi sự gia trưởng nam quyền
Khu rừng được phụ nữ địa phương coi là nơi thiêng liêng giải phóng khỏi sự gia trưởng nam quyền

Đàn ông bị cấm vào rừng trong khoảng thời gian đó. “Đây là truyền thống được bảo tồn của chúng tôi. Đàn ông bị cấm vì phụ nữ thường không mặc gì khi đi thu gom ngao. Dù sao thì như vậy cũng thoải mái hơn”. Chị Maria cho biết. Đàn ông chỉ được phép vào rừng lấy gỗ khi không có phụ nữ. Trong rừng, phụ nữ được tự do làm bất cứ điều gì họ muốn.

Lý giải cho nguyên nhân này, người dân chia sẻ lại rằng. “Họ không có nơi để dạo chơi và chia sẻ những câu chuyện trong làng”. Khu rừng này đã trở thành niềm tự hào của toàn bộ người dân trong làng. Bởi có lẽ, đây chính là khu rừng ngập mặn duy nhất ở Indonesia được chỉ định dành riêng cho phụ nữ. Theo thông tin đăng tải, khu rừng này được xem như thánh địa tên là Hutan Perempuan. Khu rừng là rừng ngập mặn, có lịch sử lâu đời. Nó được phụ nữ địa phương coi là nơi thiêng liêng giải phóng khỏi sự gia trưởng của nam quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 27 + = 31