Tin tức mới

Loài nào mới xứng đáng là động vật có tốc độ nhanh nhất?

Trong giới tự nhiên, nhiều loài động vật có khả năng di chuyển rất nhanh khiến các nhà khoa học phải bất ngờ. Theo nghiên cứu gần đây, tốc độ chạy của báo gêpa đã được đo cẩn thận và xác định là loài nhanh nhất trên cạn. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều loài động vật trên không và dưới nước cũng có tốc độ di chuyển đáng kinh ngạc. Thậm chí, những loài này còn di chuyển nhanh gấp mấy lần loài báo nhanh nhất kể trên. Cùng mypdrsite tìm hiểu những loài động vật có tốc độ nhanh đáng nể được ghi nhận trong tự nhiên bao la nhé.

Có nhiều loài động vật đạt tốc độ rất cao

Trong cuộc chiến sinh tồn, các loài động vật phải cố gắng thích nghi với thế giới tự nhiên nếu không muốn bị đào thải. Trong cuộc đua khốc liệt này, nhiều loài động vật đã tiến hóa. Theo hướng gia tăng tốc độ của mình để săn mồi hoặc chạy trốn kẻ thù. Trong thế giới tự nhiên có muôn vàn những loài động vật. Nhưng loài động vật nào mới thực sự là “vua tốc độ” của muôn loài. Và là loài động vật nhanh nhất.

Có nhiều loài động vật đạt tốc độ rất cao
Báo gêpa đúng là loài động vật nhanh nhẹn nhất trên cạn

Khi nhắc đến loài động vật nhanh nhất trên Trái đất, đa số sẽ nghĩ đến loài báo. Nhưng trên thực tế, có nhiều loài nhanh hơn nhiều so với loài báo nhanh nhất – báo gêpa. Theo một bài báo ngày 28.8 của Live Science, rõ ràng không thể phủ nhận loài báo gêpa (Acinonyx joyatus) rất nhanh. Và nó đúng là loài động vật nhanh nhẹn nhất trên cạn.

Báo gêpa là loài động vật chạy nhanh nhất trên cạn

Với tốc độ tối đa được ghi nhận là 103km/h. Báo gêpa dễ dàng vượt qua các loài động vật nhanh nhẹn khác. Như ngựa đua, để giành danh hiệu động vật trên cạn nhanh nhất thế giới. Nhiều ước tính còn cho rằng tốc độ tối đa của chúng là 113km/h. Tuy nhiên, báo gêpa chỉ là loài động vật nhanh nhất trên cạn trong khoảng cách ngắn.

Chúng không thể truy đuổi con mồi ở tốc độ cao trong khoảng cách dài. Về bản chất, sức chịu đựng của chúng là có hạn. Theo các nhà khoa học, khi rượt đuổi con mồi và có được đỉnh cao về thể lực. Báo Cheetah chỉ cần vài giây để có thể đạt được tốc độ hơn 120km/h (tương đương 33 mét/giây).

Không có loài vật trên cạn nào khác có thể đạt vận tốc 113 hay thậm chí 103km/h. Nhưng linh dương sừng nhánh (Antilocapra americana) ước tính đạt tốc độ 97km/h. Và có thể duy trì tốc độ 72km/h trong nhiều km. Một khi tính đến cả những động vật biển và trên không. Cuộc đua tốc độ sẽ trở nên căng thẳng hơn nữa.

Chim ưng peregrine được xem là loài có tốc độ nhanh nhất

Chim ưng peregrine được xem là loài có tốc độ nhanh nhất
Chim ưng peregrine lao vút xuống với tốc độ đã được ghi nhận là 322km/h

Theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, chim ưng peregrine có thể lao vút xuống với tốc độ đã được ghi nhận là 322km/h. Trên thực tế, chúng có thể lao xuống với tốc độ 563km/h. Mặc dù các nhà khoa học chưa chính thức ghi nhận tốc độ cao như vậy. Còn có rất nhiều loài chim có tốc độ nhanh hơn báo gêpa. Chẳng hạn như các loài chim yến thông thường có thể bay với tốc độ 111km/h. Và yến đuôi nhọn họng trắng (hirundapus caudacutus) được ước tính có tốc độ lên đến 169km/h.

Đại dương cũng có rất nhiều “tay đua ưu tú”. Cá cờ đen (Istiompax indica) có thể đạt vận tốc 129km/h, cá kiếm (Xiphias happyius) và cá buồm (Istiophorus) có tốc độ lần lượt là 97km/h và 109km/h. Vì vậy, mặc dù báo gêpa xứng đáng có một vị trí trong số những động vật nhanh nhất trên Trái đất. Nhưng nó lại chiếm một phần không đáng kể trong “ánh đèn sân khấu”.

Theo các nhà khoa học, tốc độ của hầu hết các loài động vật chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tốc độ của ngựa đua, báo gêpa, chó săn xám và lạc đà đã được đo cẩn thận và lặp đi lặp lại. Nhưng các loài động vật khác lại chỉ được quan sát và ước tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 78 + = 87