Tin tức mới

Những hình ảnh ly kỳ của ngôi sao AG Carinae từ kính Hubble

Kể từ năm 1990 khi mà kính viễn vọng Không gian Hubble phóng lên quỹ đạo Trái đất, chiếc tàu này đã chụp được một số hình ảnh đẹp và quan trọng nhất về các vật thể không gian sâu chưa từng được nhìn thấy. Từ những tinh vân cuồn cuộn đến những thiên hà xa xôi, Hubble đã mở rộng hiểu biết của các nhà khoa học về vũ trụ của chúng ta đồng thời cho thấy vũ trụ có thể lộng lẫy như thế nào. Mới đây thì các nhà khoa học đã có thể nhận ra được nhiều điều thú vị hơn về ngôi sao khổng lồ AG Carinae. Mọi thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi cập nhật trong bài viết này.

Kính Hubble chụp được hình ảnh độc đáo của AG Carinae

Các hình ảnh tổng hợp từ Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA đã tiết lộ bản chất kép của ngôi sao khổng lồ AG Carinae. Nó trông như một con mắt quỷ nhìn từ vũ trụ. Theo Sci-News, ngôi sao còn mang tên khác là HD 94910 này đã vài triệu năm tuổi. Nó nằm cách Trái đất 20.000 ánh sáng và thuộc chòm sao AG Carinae.

Kính Hubble chụp được hình ảnh độc đáo của AG Carinae
Hình ảnh sao AG Carinae xuất hiện trong kính Hubble

Ngôi sao “mắt quỷ” được coi là một “vật thể quý hiếm” của vũ trụ. Nó đang ở giữa cuộc giằng co giữa lực hấp dẫn khổng lồ và bức xạ. Như vậy là để tránh hiện tượng tự hủy diệt. Nó có một lớp vỏ ma quái – là một tinh vân ngoạn mục. Nó được hình thành bởi vật chất do ngôi sao tạo ra. Bắt nguồn từ những lần bùng nổ trong quá khứ. Tinh vân này rộng tới 5 năm ánh sáng. Tức ngang ngửa khoảng cách từ Trái đất đến “Hệ Mặt Trời khác” gần nhất.

AG Carinae là một trong những ngôi sao sáng nhất trong thiên hà của chúng ta. Nó tỏa ra ánh sáng của 1 triệu mặt trời. Nó nặng gấp khoảng 70 lần so với mặt trời của chúng ta. Nó cũng là một trong những hiếm. Có ít hơn 50 ngôi sao như vậy trên dải Ngân hà. Các thiên hà lân cận của nó cũng có. Nhưng ánh sáng rực rỡ này phải trả giá đắt. Bởi vì ngôi sao đốt cháy năng lượng với tốc độ dữ dội.

Những đặc trưng của tinh vân này

Một số ngôi sao sống rất nhanh và trông vô cùng xinh đẹp trước khi nó chết trẻ trong một vụ nổ rực rỡ. AG Carinae – một ngôi sao khổng lồ màu xanh. Nó nằm cách Trái đất 20.000 năm ánh sáng trong dải Ngân hà. Nó là một trong những ngôi sao như vậy. Những cơn giận dữ khét tiếng bùng nổ của ngôi sao sáng này là một phần nguyên nhân khiến nó trở nên thu hút đến vậy. Kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được hình ảnh một trong những lần bùng nổ của ngôi sao để kỷ niệm 31 năm thành lập đài thiên văn kể từ khi phóng vào không gian vào ngày 24 tháng 4 năm 1990.

Những đặc trưng của tinh vân này
Ngôi sao rất sáng trước khi nổ tung trong khí quyển

Tinh vân này đã tồn tại tận 10.000 năm và là một lớp vỏ rỗng chứa nhiều khí và bụi. Tâm của tinh vân đã bị quét sạch bởi gió sao khắc nghiệt với tốc độ 200 km/giây. Điều kỳ diệu nhất của ngôi sao này là nó vẫn đang tiến hóa, cho dù bản thân hiện tại đã vô cùng khổng lồ và mạnh mẽ. Nó sẽ tồn tại khoảng 5 đến 6 triệu năm nữa và trong khoảng thời gian đó sẽ dần dần biến thành một sao Wolf-Rayet. Wolf-Rayet là tên một lớp sao “quái vật” cực hiếm của vũ trụ, sáng gấp hàng chục ngàn đến vài triệu lần Mặt trời của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 64 − = 60