Tin tức mới

Nước đóng chai gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

Trái đất đang phải chịu rất nhiều tác hại do ô nhiễm môi trường. Một trong những tác nhân tiêu biểu làm môi trường bị ô nhiễm là rác thải nhựa, trong đó có vô vàn vỏ chai nhựa. Quá trình sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nhựa của con người đã vô tình tác động đến sức khỏe và môi trường. Mặt khác người tiêu dùng có xu hướng ưa chuộng những đồ dùng tiện lợi. Chính vì vậy, mặt hàng như nước uống đóng chai được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Vì tính tiện lợi nên một chai nước có thể được mang đi bất cứ đâu. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, nước đóng chai gây hại cho môi trường nhiều hơn nước máy hàng nghìn lần.

Những tác hại của nước đóng chai đến môi trường

Theo các nhà khoa học, nước máy tốt hơn 3.500 lần so với nước đóng chai. Trên thực tế, để sản xuất một chai nhựa có thể tốn lượng nước lớn gấp ba lần. Đây là kết quả của các nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (IS Global) vừa công bố. Nghiên cứu được tiến hành tại thành phố Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Đây là nơi sinh sống của khoảng 1,35 triệu người. Trong đó có gần 60% cư dân được hỏi cho biết đã từng tiêu thụ nước đóng chai.

Những tác hại của nước đóng chai đến môi trường
Quá trình sản xuất nước đóng chai có ảnh hưởng đến môi trường

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công cụ gọi là “đánh giá vòng đời”. Công cụ này ước tính tác động môi trường của một đồ vật trong toàn bộ tuổi thọ của nó. Quá trình này bắt đầu từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối. Bao gồm khâu khai thác nguyên liệu thô, sản xuất, vận chuyển, phân phối, sử dụng và thải bỏ.

Nghiên cứu của IS Global cho thấy, nếu tất cả cư dân ở Barcelona chuyển sang sử dụng nước đóng chai, thì việc chiết xuất nguyên liệu thô sẽ tiêu tốn khoảng hơn 70 triệu euro. Ngoài ra nó dẫn đến nguy cơ mất đi 1,43 loài động vật mỗi năm. Điều này sẽ gây tác động lên hệ sinh thái gấp 1.400 lần. Chi phí tài nguyên đối với môi trường cao hơn gấp 3.500. Nhưng nếu cả thành phố sử dụng nước máy thì những con số sẽ thấp hơn đáng kể.

Những nghiên cứu về chất lượng nước đóng chai

Câu hỏi đặt ra là liệu có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào đối với nước máy hay không? Việc sử dụng nước đóng chai tăng lên trong những năm gần đây một phần do các yếu tố như mùi vị, các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo và sự thiếu niềm tin của công chúng vào chất lượng nước máy.

Tác giả chủ trì nghiên cứu Cristina Villanueva của IS Global cho biết, chất lượng nước máy ở Barcelona đã có những cải thiện đáng kể trong vài năm qua.

“Tuy nhiên, sự cải thiện đáng kể này không đồng nghĩa với số người tăng sử dụng nước máy. Cho thấy việc tiêu thụ nước có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố khác ngoài chất lượng. Các lý do sức khỏe không biện minh cho việc sử dụng rộng rãi nước đóng chai. Nói một cách chính xác, uống nước máy trực tiếp thì đương nhiên không tốt bằng nước đóng chai. Nhưng khi bạn cân nhắc cả hai thì những lợi ích mang lại từ việc uống nước đóng chai chỉ là tối thiểu. Rõ ràng là các tác động môi trường của nước đóng chai cao hơn so với nước máy”. Vị chuyên gia này cho biết.

Một trong những vấn đề hiện nay là sự hiện diện của các hợp chất hóa học trihalomethanes.  Chất được coi là thủ phạm gây ra những ca ung thư bàng quang.

Các nhà nghiên cứu khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn nước máy

Trong một động thái đổi mới, dữ liệu về vòng đời của nước đóng chai cũng được so sánh với một khuôn khổ được sử dụng để đo lường sức khỏe. Và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, bất kỳ rủi ro nào đối với sức khỏe chỉ là nhỏ và việc lắp đặt một hệ thống lọc nước sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đó.

Các nhà nghiên cứu khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn nước máy
Người tiêu dùng nên lọc nước máy trước khi sử dụng

Nước máy được xử lý qua 1 hệ thống lọc tổng. Sau đó nước đến hệ thống lọc trong máy bơm nước của gia đình. Đây là nguồn nước tiết kiệm nhất, dễ sử dụng nhất. Nước qua các bộ lọc để loại bỏ bất kỳ hạt bổ sung nào như ký sinh trùng, vi khuẩn, vi rút, hóa chất và các thành phần có hại khác. Sau khi nước được lọc, chất khử trùng như clo thường được thêm vào. Chất clo có tác dụng tiêu diệt các chất ô nhiễm còn sót lại.

Nhà nghiên cứu Cathryn Tonne của IS Global cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, xét cả về tác động môi trường và sức khỏe, nước máy vẫn là lựa chọn tốt hơn nước đóng chai bởi vì nước đóng chai tạo ra nhiều hệ lụy hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 28 = 35