Tin tức mới

Pixel 6 và iPhone 13 sẽ định hình tương lai của smartphone như thế nào?

Google gần đây đã tung ra dòng Pixel 6, hứa hẹn sẽ cho thấy một tương lai hấp dẫn hơn cho những chiếc smartphone trong tương lai. Cho đến nay, Google có thể không phải là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu, nhưng với tư cách là một công ty quản lý nền tảng Android, các sản phẩm của công ty rõ ràng có những lợi thế tốt. Cùng với iPhone 13 sắp ra mắt của Apple, Pixel 6 sẽ mở ra tầm nhìn tương lai của thị trường điện thoại thông minh trong tương lai gần, ít nhất là vào năm 2021. Nào cùng với mypdrsite.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Camera xịn sò hơn

Camera xịn sò hơn
Camera xịn sò hơn

Máy ảnh là một trong những phần cứng không thể thiếu trên smartphone. Ngoài chip xử lý, có rất ít thứ khác nhận được sự chú ý tương tự từ năm này qua năm khác từ Apple hoặc hầu hết các điện thoại Android giống như máy ảnh.

Tất cả các nhà sản xuất smartphone đều không ngừng hướng tới mục tiêu vượt trội hơn các nhà sản xuất khác về máy ảnh, và Google cũng không phải là ngoại lệ. Với Pixel 6, công ty đang thúc đẩy sự phát triển của máy ảnh ở một số điểm đáng chú ý. Đặc biệt là trang bị ống kính tele 4x trong Pixel 6 Pro; vượt xa ống kính tele 2x trong dòng iPhone 12 Pro.

Dựa vào bằng sáng chế gần đây cũng cho thấy. Apple đang nghiên cứu các ống kính gập lại của riêng mình; và trong khi không rõ liệu nó có đến iPhone 13 hay không; nhưng có vẻ như thiết kế cuối cùng cũng sẽ đến với máy ảnh của iPhone trong tương lai.

Google cũng đã đưa máy ảnh lên một tầm cao mới; nâng cấp nó bằng cách biến nó thành một thanh kéo dài theo chiều rộng của điện thoại. iPhone 13 có khả năng không làm theo cách đó; nhưng với những tiến bộ về máy ảnh không sớm dừng lại; có lẽ đã đến lúc Apple chấp nhận với cụm máy ảnh dày hơn. Điều đó không chỉ giúp Apple tăng thêm chất lượng máy ảnh; mà còn mở rộng dung lượng pin cho iPhone.

Công nghệ màn hình

Apple từ lâu luôn tự hào là một trong những công ty cung cấp những thứ tốt nhất cho màn hình hiển thị, nhưng màn hình của iPhone 6 Pro khiến iPhone hiện tại trở nên lỗi thời do tốc độ làm mới kém. Sản phẩm của Google có tốc độ làm mới 120 Hz – một tính năng có thể cung cấp chuyển động và hình ảnh động mượt mà hơn.

Đó là thông số mà Apple cũng đã triển khai trên iPad Pro của mình từ năm 2017; với công nghệ ProMotion. Vào thời điểm đó, công ty không chỉ tự hào về chuyển động mượt mà hơn; mà công nghệ còn có khả năng điều chỉnh tốc độ làm mới để phù hợp với nội dung giúp tiết kiệm năng lượng.

Kể từ đó, ProMotion là một trong những công nghệ đã được kỳ vọng sẽ tạo nên bước nhảy vọt cho iPhone. Loạt iPhone 13 cuối cùng cũng có thể làm được điều đó; mặc dù không quá sốc khi thấy công nghệ này; chỉ xuất hiện trên smartphone cấp Pro của Apple. Điều đó cũng tương tự dòng Pixel 6 khi 120 Hz chỉ có trên biến thể Pro mà thôi.

Tương lai chip Google Tensor

Tương lai chip Google Tensor
Tương lai chip Google Tensor

Một điểm mà Google đang học theo Apple trên Pixel 6 cũng là điểm nhấn lớn nhất. Đó là hệ thống Tensor trên một con chip mà Google đã tự phát triển. Chưa rõ chính xác bộ phận chip của Google ra sao; nhưng dựa vào tên gọi cho thấy nó sẽ mượn thiết kế mạng Tensor Processing Unit (TPU) dựa trên đám mây của mình. Về cơ bản, hệ thống này có trọng tâm chính là dựa vào học máy và trí tuệ nhân tạo (AI).

Google Tensor dường như là câu trả lời của Google cho nơ-ron thần kinh của riêng Apple; lần đầu tiên được đưa vào chip A11 Bionic. Google đặc biệt nói rằng Tensor sẽ mang lại lợi ích cho “các mô hình chụp ảnh tính toán”; và hầu hết các ví dụ được hiển thị cho những người có thể xem trước thiết bị đều có liên quan đến ảnh và video.

Ở tầm nhìn xa hơn, điều đó cho thấy rằng Google đang ngầm thừa nhận nếu người dùng muốn đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh smartphone thì câu ngạn ngữ cũ của nhà khoa học máy tính nổi tiếng Alan Kay vẫn đúng, rằng “những người thực sự nghiêm túc về phần mềm nên tự chế tạo phần cứng”.

Điều này có khả năng đưa cuộc chạy đua smartphone lên một tầm cao mới. Quan trọng hơn, nó có nghĩa là sự cạnh tranh của Apple và Google đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết – điều có lợi cho tất cả người dùng, bất kể họ sử dụng nền tảng nào.

So sánh thú vị về Google Pixel 6 và iPhone 13

Google Pixel 6 và iPhone 13 được coi là hai trong số những điện thoại nhỏ gọn tốt nhất sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2021. Mặc dù vẫn chưa chính thức được công bố, các tin đồn và rò rỉ đã tiết lộ một phần lớn thông tin của hai điện thoại và bản thân Google cũng đã tiết lộ các thông số kỹ thuật chính cho chiếc Pixel mới.

Pixel 6 mang đến một cuộc đại tu hoàn toàn cho dòng Pixel; với bộ vi xử lý “Tensor” tự sản xuất đầu tiên của Google bên trong; hứa hẹn sẽ mang đến một bước nhảy vọt đáng hoan nghênh về hiệu suất; ngoài ra còn có hệ thống camera hoàn toàn mới. Mặt khác, iPhone 13 sẽ được cải tiến dần dần, vẫn giữ nguyên kiểu dáng; mà Apple đã giới thiệu với iPhone 12. Nhưng với bộ xử lý nhanh hơn và các tính năng máy ảnh được đồn đại mới như “Chế độ điện ảnh”, về cơ bản là chế độ chân dung cho video.

Dựa trên những thông tin rò rỉ, hãy cùng đi qua bài so sánh ngày hôm nay nhé. Dưới đây là tóm tắt những điểm khác biệt chính giữa Pixel 6 và iPhone 13:

  • Kích thước màn hình 6.4″ trên Pixel, 6.1″ trên iPhone 13, cả hai đều sử dụng màn hình OLED
  • Tốc độ làm mới 90Hz trên Pixel 6 so với tốc độ làm tươi truyền thống 60Hz trên iPhone 13
  • Bộ xử lý “Tensor” của Google so với Apple A15 Bionic
  • Máy ảnh kép phía sau tương tự (rộng và siêu rộng); không có ống kính tele trên cả hai điện thoại
  • Dung lượng pin lớn hơn trên Pixel 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 7 + 1 =